IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

5 chiến lược chuẩn bị cho IELTS Listening – IELTS Listening

ky-nang-mem-la-gi-nhung-ky-nang-mem-can thiet-trong-cuoc-song-1-min


Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế hay thường được gọi là IELTS là một kỳ thi kiểm tra bốn kỹ năng ngôn ngữ gồm Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Các thí sinh đều thi chung một bài kiểm tra Nghe và Nói, còn bài kiểm tra Đọc và Viết khác nhau tùy thuộc hình thức IELTS Academic hay General Training.

Bài thi Nghe có thời lượng khoảng 30 phút (cộng với thời gian 10 phút để viết đáp án vào phiếu trả lời). Có 40 câu hỏi và mỗi câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm. Sau đó, tổng số điểm được chuyển đổi thành thang điểm IELTS 9-Band.


Có bốn phần:

Phần 1 là một cuộc trò chuyện giữa hai người được đặt trong bối cảnh giao tiếp hàng ngày

Phần 2 là một đoạn độc thoại được đặt trong ngữ cảnh sinh hoạt hàng ngày

Phần 3 là cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người được đặt trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo

Phần 4 là một độc thoại về một chủ đề học thuật

Bạn sẽ có thời gian để đọc qua các câu hỏi trước khi bắt đầu nghe. Mỗi phần chỉ được nghe một lần, và sẽ xuất hiện rất nhiều giọng và ngữ điệu bản ngữ khác nhau.


Chiến lược luyện thi IELTS: Tuy làm các đề thi thử là rất quan trọng, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều chiến lược khác nhau để chuẩn bị cho bài thi IELTS Listening.

       1. Nghe nhiều giọng khác nhau

Không phải tất cả người bản địa đều nói tiếng Anh giống nhau. Giọng Anh của Ailen, Scotland, Hà Lan, Canada, Úc,… khác nhau rất nhiều. Hơn nữa, trong cùng một khu vực, còn có các giọng khác nhau dựa trên các thị trấn khác nhau như Bolton, Oldham và Salford. Bạn càng tiếp xúc nhiều với các giọng khác nhau, bạn càng dễ hiểu những điều người bản xứ muốn nói.


       2. Đọc các câu hỏi trước khi nghe

Bạn sẽ có thời gian để làm điều này. Khi bạn đọc đề, hãy tự hỏi – “Mình đang tìm gì cho câu trả lời?” Đó có thể là tên của một người, một con số, một địa chỉ đường phố,… Sau đó diễn giải câu trả lời của bạn.


       3. Nhìn vào 2 câu hỏi cùng một lúc

Mặc dù trong cuộc trò chuyện bạn sẽ nghe thấy câu trả lời cho các câu hỏi theo thứ tự thời gian, nhưng chúng có thể xuất hiện rất nhanh và liên tiếp nhau nên bạn có thể bỏ lỡ câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo. Việc chờ đợi câu trả lời cho câu số 7 thật sự vô ích khi người nói đã đi đến câu số 9.


       4. Viết trong lúc nghe

Nhiều thí sinh phạm sai lầm khi không ghi chú lại hết nội dung cuộc trò chuyện vì nghĩ rằng họ sẽ nhớ tất cả những gì vừa nghe. Rất có khả năng bạn sẽ quên nội dung phần đầu tiên khi nghe đến phần thứ ba của bài kiểm tra. Ngay sau khi bạn có đáp án, hãy viết ngay lên tờ câu hỏi. Điều này giúp bạn có thể đổi đáp án nếu cần thiết trong lúc nghe. Chỉ chuyển đáp án vào phiếu trả lời khi kết thúc phần nghe.


       5. Kiểm tra ngữ pháp và chính tả

Bạn sẽ bị mất điểm vì lỗi chính tả và ngữ pháp. Mặc dù điều này nhìn có vẻ dễ dàng hơn, nhưng ‘G’ rất hay bị nhầm lẫn với ‘J’ ngay cả đối với người bản ngữ. Trong phần 1, bạn hầu như luôn được yêu cầu đánh vần tên và / hoặc viết ra các con số. Ngoài ra, nhớ để ý vào số lượng từ được giới hạn. Nếu số từ tối đa là 2 và câu trả lời là “Leather Jacket”, bạn sẽ không có được điểm nào nếu viết “Jacket made of Leather”


Người dịch: Lệ Hằng

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: urbanpro.com

IELTS Planet - Học IELTS online 2019