IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

7 cách dùng idioms sẽ làm bạn giảm điểm (P1) – Tự học IELTS

Có lẽ là tôi được hỏi nhiều câu liên quan đến idioms hơn là những thứ khác. Mỗi ngày tôi đều nhận được những câu hỏi từ các bạn học sinh tự học IELTS như:

  • Việc sử dụng idioms sẽ tăng điểm của em chứ?
  • Em nên dùng idioms nào?
  • Em nên dùng bao nhiêu idioms trong bài thi nói?
  • Em có nên dùng idioms trong bài thi viết hay không?

brooke-lark-609908-unsplash


Đây là một trong những khía cạnh về bài thi  bị hiểu nhầm nhiều nhất và một số lỗi dưới đây có thể thật sự làm thấp điểm thi của bạn. Dưới đây là 7 cách idioms có thể làm thấp điểm thi nói và thi viết của bạn.

Lỗi # 1- Dùng Idioms trong bài thi viết học thuật Task 1

Task 1 trong bài thi hàn lâm yêu cầu bạn phải mô tả số liệu, biểu đồ hay một quy trình. Phần này không bao giờ đòi hỏi bạn phải dùng idioms vì bạn đang viết một bài tường thuật hàn lâm và việc dùng những cụm từ không trịnh trọng là không phù hợp.


Lỗi # 2- Dùng Idioms trong viết thư trịnh trọng

Task 1 trong bài thi tổng quát yêu cầu bạn viết một bức thư trịnh trọng hoặc không trịnh trọng.

Việc dùng idioms trong một bức thư không trịnh trọng thì ổn nếu như bạn dùng chúng chính xác. Tuy nhiên, sử dụng chúng trong một bức thư trịnh trọng thì không phù hợp và bạn sẽ mất điểm vì dùng lối văn thiếu trịnh trọng.


Lỗi # 3- Dùng Idioms trong bài viết Task 2

Bài viết IELTS Writing Task 2 cho cả bài thi hàn lâm và tổng quát đều yêu cầu bạn viết một bài luận ngắn với văn phong hàn lâm. Cũng giống như những bức thư trịnh trọng hay bài tường thuật hàn lâm, việc sử dụng ngôn ngữ thiếu trịnh trọng như idioms khi viết luận kiểu này là không phù hợp.


Lỗi # 4- Lạm dụng Idioms trong bài thi nói

Idioms có thể được dùng trong bài thi nói và có thể giúp bạn đạt điểm cao hơn vì bạn dùng được ngôn ngữ có tính chất thành ngữ, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên dùng chúng ở mọi câu. Không có quy luật là bạn nên sử dụng chúng bao lâu một lần, nhưng bạn nên lắng nghe cách người bản xứ dùng idioms thế nào. Nếu bạn nghe người bản xứ, họ sẽ không dùng chúng thường xuyên như bạn nghĩ.

Nếu bạn lạm dụng idioms mà nghe có vẻ thiếu tự nhiên, bạn sẽ mắc lỗi nhiều hơn và có thể mất đi sự mạch lạc vì bạn quá tập trung và idioms hơn là câu trả lời thật sự. Rốt cuộc thì nó sẽ dẫn đến việc sự trôi chảy của mình phải trả giá vì bạn nghĩ quá nhiều về idioms và điều này sẽ khiến bạn ngập ngừng và dừng lại trong khi tìm kiếm idiom mới nhất. Đây là một ví dụ của một học sinh tôi gặp đã lạm dụng idioms:

  • Tôi: Where are you from? (Em đến từ đâu?)
  • Học sinh: You will be really over the moon when you visit my hometown, but it often rains cats and dogs. I only go there once in a blue moon. If you go, you will really hit the nail on the head. (Em sẽ thật sự rất vui khi em về thăm quê hương mình nhưng trời thường mưa như trút nước. Em chỉ về đó lâu lâu một lần. Nếu em đi thì em sẽ phải suy nghĩ đi theo cách hiệu quả nhất.)

Đây là một ví dụ hơi cực đoan, nhưng nó sẽ làm bạn ngạc nhiên về độ thường xuyên học sinh cố gắng chèn idioms vào ở mức này. Tóm lại, không có quy luật bất di bất dịch nào về việc bạn nên dùng chúng bao lâu một lần; hãy lắng nghe cách người bản xứ nói và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra mình nên dùng chúng như thế nào là phù hợp.


Người dịch: Thủy Ngân

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ieltsadvantage

April 3, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019