IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

7 Cách sử dụng thành ngữ có thể hạ điểm IELTS – Tự học IELTS

 

Smartrecov


       1. Sử dụng thành ngữ trong Writing Task 1

Writing Task 1 trong bài kiểm tra Học thuật yêu cầu bạn mô tả dữ liệu, bản đồ hoặc quy trình. Điều này không bao giờ yêu cầu bạn sử dụng thành ngữ vì bạn đang viết báo cáo học thuật và việc sử dụng các cụm từ không chính thức là không phù hợp.


       2. Sử dụng thành ngữ trong thư chính thức

Task 1 trên bài Huấn luyện chung yêu cầu bạn viết một lá thư, có thể là chính thức hoặc không chính thức.


Bạn có thể sử dụng thành ngữ trong một lá thư không chính thức, miễn là bạn sử dụng chúng một cách chính xác. Tuy nhiên, sử dụng chúng trong một bức thư chính thức là không phù hợp và bạn sẽ mất điểm vì sử dụng giọng điệu không chính thức.


       3. Sử dụng thành ngữ trong Writing Task 2

Writing Task 2 cho cả Đào tạo Học thuật và Tổng quát đòi hỏi bạn phải viết một bài luận ngắn theo phong cách học thuật. Cũng giống như thư chính thức hoặc báo cáo học thuật, không phù hợp để sử dụng ngôn ngữ không chính thức, chẳng hạn như thành ngữ, khi viết phong cách bài luận này.


       4. Lạm dụng thành ngữ trong bài kiểm tra Nói

Thành ngữ có thể được sử dụng trong bài kiểm tra Nói và có thể giúp bạn đạt điểm cao hơn vì bạn đang sử dụng ngôn ngữ thành ngữ nhiều hơn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng chúng trong mỗi câu.

Không có quy tắc về tần suất bạn nên sử dụng chúng, nhưng bạn nên lắng nghe cách người bản ngữ sử dụng thành ngữ. Nếu bạn nghe người bản ngữ, họ không sử dụng chúng thường xuyên như bạn nghĩ.

Nếu bạn quá lạm dụng các thành ngữ bạn sẽ nghe rất không tự nhiên, bạn sẽ mắc nhiều lỗi hơn và bạn cũng có thể mất đi sự gắn kết vì bạn đang tập trung nhiều vào thành ngữ hơn là thực sự trả lời câu hỏi. Cuối cùng, nó cũng có thể dẫn đến sự đau khổ trôi chảy của bạn vì bạn đang suy nghĩ quá nhiều về thành ngữ và điều này sẽ khiến bạn do dự và tạm dừng trong khi bạn tìm kiếm thành ngữ mới nhất.


Đây là một ví dụ về một sinh viên mà tôi đã nói chuyện với những người sử dụng quá nhiều thành ngữ:

Me: Where are you from?

Student: You will be really over the moon when you visit my hometown, but it often rains cats and dogs. I only go there once in a blue moon. If you go, you will really hit the nail on the head.

(Tôi: bạn đến từ đâu

Học sinh: Bạn sẽ thực sự ở trên mặt trăng khi bạn đến thăm quê hương của tôi, nhưng trời thường mưa và chó mèo. Tôi chỉ đến đó một lần trong một mặt trăng màu xanh. Nếu bạn đi, bạn sẽ thực sự đánh vào đầu đinh)

Đây là một ví dụ tiêu cực, nhưng nó sẽ làm bạn ngạc nhiên về mức độ thường xuyên học sinh cố gắng chèn thành ngữ ở tốc độ này. Một lần nữa, không có quy tắc cố định về mức độ thường xuyên bạn nên sử dụng chúng; lắng nghe cách người bản ngữ nói và bạn sẽ sớm có ý tưởng về cách bạn nên sử dụng chúng một cách thích hợp.


       5. Sử dụng thành ngữ bạn không hiểu

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là tìm hiểu danh sách các thành ngữ và sau đó mong đợi sử dụng chúng một cách chính xác trong bài kiểm tra. Bạn phải hiểu ý nghĩa và cách chúng được sử dụng trong ngữ cảnh trước khi thử sử dụng chúng trong thử nghiệm.

Ví dụ, một thành ngữ phổ biến là once in a blue moon (một lần trong một mặt trăng màu xanh da trời) để mô tả một vài thứ bạn hiếm khi làm. Trong bài kiểm tra, khi hỏi ai đó về mức độ thường xuyên làm một việc gì đó, học sinh nói (một lần trong một mặt trăng xanh) và sau đó tiếp tục mô tả cách họ thực hiện hoạt động này thường xuyên. Sau đó, rõ ràng với giám khảo rằng họ không thực sự biết ý nghĩa của thành ngữ họ đã sử dụng và điều này sẽ làm giảm điểm của họ.

Khi học thành ngữ, bạn nên tìm hiểu cách thức và thời điểm sử dụng chúng. Một cách tốt để làm điều này là bằng cách lắng nghe cách người nói tiếng Anh bản địa sử dụng chúng và bạn có thể ghi lại bất kỳ thành ngữ nào và sau đó thực hành sử dụng chúng một cách chính xác.


       6. Nói thành ngữ không chính xác

Một số ’thành ngữ mà học sinh đã sử dụng trong nhiều năm qua bao gồm:

  • ‘Raining dogs and cats’
  • ‘Hit the nail with the hammer’
  • ‘Overjoyed the moon’
  • ‘Once per moon’

Điều này xảy ra khi bạn cố gắng sử dụng thành ngữ quá thường xuyên hoặc bạn tìm hiểu danh sách các thành ngữ và cố gắng sử dụng chúng trước khi biết chúng 100%.

Thực hiện theo quy tắc 100% – không sử dụng bất kỳ từ hoặc cụm từ nào trừ khi bạn biết ý nghĩa, ngữ cảnh, sử dụng và phát âm đúng 100%.


       7. Suy nghĩ về thành ngữ quá nhiều

Nếu bạn liên tục nghĩ về thành ngữ bởi vì bạn đang cố gắng đưa chúng vào câu trả lời của bạn càng nhiều càng tốt, sự trôi chảy của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn có đủ suy nghĩ trong bài kiểm tra (ý tưởng, phát triển câu trả lời, ngữ pháp, từ vựng, phát âm, v.v.) và bạn càng nghĩ nhiều, bạn càng trở nên thông thạo. Làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn bằng cách chỉ sử dụng thành ngữ khi đó là điều tự nhiên.


Người dịch: Nhung Nguyễn

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ieltsadvantage

March 5, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019