IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Tối đa hoá điểm thi Nói của bạn bằng 7 chiến lược quan trọng – IELTS Speaking

 1. Giữ bình tĩnh

Bạn càng lo lắng và không thoải mái thì sẽ càng khó khăn hơn trong việc giữ vững sự lưu loát và duy trì sự mạch lạc. Nó có cảm giác như là một gánh nặng khi phải sử dụng nhiều từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp chính xác để diễn đạt môt ý nghĩa rõ ràng có chủ đích. Nhưng bạn phải giữ đầu óc bình tĩnh. Hãy nói với bản thân, “Tôi có thể làm được.”

Hãy nhớ rằng, giám khảo muốn giúp đỡ bạn và nhiệm vụ của cô ấy là đảm bảo cho bạn cảm thấy thoải mái. Định dạng của bài thi cũng được thiết kế để khuyến khích điều này, như là việc đầu tiên bạn sẽ được hỏi một vài câu hỏi cơ bản về các chủ đề quen thuộc như gia đình hay nơi bạn sinh sống. Giám khảo có thể hơi có một chút máy móc vào thời diểm này, nhưng đó là do bản chất của bài thi và sự thật là giám khảo tập trung vào việc vận hành bài thi, đọc các câu hỏi và đưa ra các hướng dẫn – tất cả những điều này trong khi đang đánh giá và chấm điểm cho bạn! Thảo nào họ luôn căng thẳng, đây thật sự là một công việc khó khăn.

Cảm thấy an tâm là tất cả những gì bạn cần để trả lời một vài câu hỏi.

Ở phần cuối cùng của bài thi, giám khảo sẽ tiếp cận theo hướng giống một cuộc trò chuyện hơn khi thảo luận về những chủ đề ít quen thuộc và trừu tượng hơn. Một lần nữa,thư giãn, tươi cười và làm hết sức có thể để nói với giám khảo như thể bạn đang có một cuộc đối thoại hấp dẫn và lôi cuốn với một ai đó.

Close up of microphone in office

 1. Biết những gì sắp đến

Đây có phải lần đầu bạn thi IELTS? Bạn có thật sự muốn biết đề thi nói được xây dựng như thế nào? Cho dù là những học sinh đã từng thi nhiều lần cũng không thể trả lời những câu hỏi về cấu trúc của bài thi và bài thi được thực hiện như thế nà. Thật là một sai lầm lớn! Biết cách làm bài thi là một phần của việc thi. Một khi bạn biết những gì được mong đợi, bạn sẽ trả lời các câu hỏi nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản mà bạn thật sự nên biết câu trả lời:

 • Thời gian của bài thi nói là bao lâu?
 • Có bao nhiêu phần trong bài thi này?
 • Mỗi phần bao gồm những gì?
 • Phạm vi ngôn ngữ nào của tôi sẽ được đánh giá ?
 • Ai là người chấm điểm cho tôi – giám khảo hay một người khác?
 1. Hãy chỉ trả lời câu hỏi!

Khi bắt đầu bài thi, hãy đưa nhưng thông tin cần thiết hơn là mở rộng câu trả lời của bạn quá nhiều. Chờ đến khi bạn nghe câu hỏi về nhà cửa, công việc, cuộc sống khi ở trường và nhiều hơn nữa trước khi đưa ra một câu trả lời mở rộng hơn. Ngay cả khi đấy, đưa ra câu trả lời liên quan và tránh đi lạc đề bằng mọi thứ bạn nghĩ ra. Thí sinh thường hay lạc đề bởi  lối trả lời lòng vòng – hãy tránh việc này. Suy nghĩ về cấu trúc câu trả lời của bạn theo cách sau:

Sample IELTS Speaking question: “What type of weather do you enjoy most?”

OPENING (optional) Hmm. It’s hard to say because I like all seasons but…
ANSWER I would say summer would have to be my all-time favorite.
REASON/EXAMPLE You know, the summer is just great. There are so many things to do outside, you can be near the water, yes…if it’s too hot, it’s better to hang out at the beach. I really love the beach and watersports like surfing…
CLOSE so, yeah, if I had to choose one, it would be summer for sure.

Nó khá là hiển nhiên, nhưng vẫn hãy dồn hết tâm sức vào trả lời câu hỏi. Đừng từ chối hay bỏ cuộc ở câu hỏi nào:

RATHER THAN… TRY THIS:
I don’t know… I can’t answer that question. Hmm, that’s a tricky question. Let me think about that… yeah, I guess I would say that…

Sau đó hãy cố gắng hết sức để trả lời câu hỏi! Các câu trên hữu ích để cho bạn thêm thời gian suy nghĩ và có thể giúp bạn thoát khỏi việc mắc kẹt. Sử dụng những câu kéo dài thời gian trên cũng thể hiện khả năng duy trì bài thi nói của bạn bất chấp việc đang đối mặt với một câu hỏi khó.

 1. Hãy nhớ rằng giám khảo không được tự do nói!

Việc hiểu được rằng giám khảo đọc từ bản thảo đã soạn trước là khá quan trọng và cô ấy có thể nói rất ít ngoài những gì được viết trong cuốn đề thi của cô ấy.

Việc này có thể dẫn đến vài khoảnh khắc kì quặc nếu bạn cố gắng hỏi giám khảo một câu hỏi nào đó.

Ví dụ, đôi khi một vài vấn đề gây khó hiểu phát sinh ở một vài câu hỏi liên quan đến nhà của bạn. Thí sinh thường không biết họ nên nói về quê hương của họ hay ngôi nhà họ hiện đang sống vào lúc kì thi diễn ra (nhiều thì sinh thi IELTS sống ở xa quê hương của họ).

Nếu bạn không hiểu một điều nào đó, hãy lịch sự yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi. Tránh việc hỏi quá nhiều câu hỏi – việc của bạn là trả lời các câu hỏi và thể hiện cho giám khảo thấy bạn có thể làm được gì với tiếng. Hơn là cố gắng làm rõ vấn đề “nhà” là gì với giám khảo, chỉ cần chỉ ra chủ đề “nhà” mà bạn muốn nói và sử dụng ngôn ngữ thích hợp để làm việc này:

RATHER THAN… TRY THIS:
Should I talk about my home country or Boston? *It really doesn’t matter which one you speak about. It’s more important that you address the question and express yourself coherently. Well, I’d like to talk about Boston, because I’m really starting to feel like this is my second home… Well, I’m only here in Boston for a short time, so I’ll talk about my hometown in [country].

Không cần phải nói rằng bạn không nên cố gắng tiếp cận với giám khảo thông qua cuộc trò chuyện trước và sau bài thi. Chỉ cần chào hỏi và tuân theo sự chỉ dẫn của giám khảo. Khi phần thi kết thúc, hãy lịch sự và rời khỏi phòng. Đừng cố gắng tìm kiếm sự đảm bảo từ phía giám khảo và tuyệt đối đừng hỏi cô ấy : “ Vậy, tôi đã thể hiện thế nào? Nó có tệ không?” Hãy nhớ rằng, bài thi nói được ghi âm lại và giám khảo không thể thảo luận về bài thi hay phần thể hiện của bạn.

 1. Quen dần với việc trả lời câu hỏi “Tại sao?”

Nều bạn đã từng thi IELTS trước đó, bạn có thể sẽ để ý rằng giám khảo đáp lại các câu trả lời đơn giản bằng cách hỏi “tại sao?”

Đó là vởi vì cô ấy cần bạn nói nhiều hơn để cô ấy có thể đánh giá một cách chính xác ngôn ngữ của bạn. Tuy nhiên, nếu giám khảo cảm thấy cô ấy phải lấy thong tin từ bạn bằng cách liên tục hỏi tại sao , bạn có thể bị đánh giá thấp cho việc thiếu sự lưu loát.

Theo như IELTS Speaking Band Descriptors, để đạt được thang điểm 6, thì sinh phải “tự giác nói trong thời gian dài”. Ngay cả thang điểm 5 miêu tả một người thi nói là “ thường xuyên duy trỳ sự lưu loát của bài nói.” Nói tóm lại, câu trả lời bằng một hay hai chữ sẽ không có tác dụng. Những câu trả lời ngắn yêu cầu giám khảo nhắc nhở bạn hết lần này đến lần khác. Tất cả những việc này không có nhiều tác dụng trong việc thể hiện khả năng ngôn ngữ của bạn. Mặt khác, đừng quá cảnh giác khi giám khảo hỏi bạn “ tại sao “ một vài lần – đó là việc của họ để giữ cho bạn lien tục nói.

 

OKAY BETTER
Examiner: What’s your favorite color?
Candidate: Blue, I think.
Examiner: Why?
Candidate: I don’t know. I just like it.
Examiner: What’s your favorite color?
Candidate: Blue, I think. Yeah, blue, because it reminds me of the ocean and the sky. I feel calm when I see the color blue. I also like to wear blue – it looks good on me.
 1. Sử dụng các cụm từ khóa một cách có chiến lược

Nếu bạn quen thuộc với định dạng của bài thi nói IELTS và các kiểu câu hỏi, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch. Hãy nghĩ về những gì bạn có thể nói trong nhiều trường hợp có thể xảy ra trong phần thi. Ví dụ, phần đầu của bài thi sẽ hỏi bạn về những điều như nhà của bạn, gia đình, công việc hay cuộc của bạn khi là học sinh. Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn thể hiện khả năng sử dụng thì hiện tại hoàn thành.

home – I’ve lived in my apartment for two years.

family – We’ve been married for only six months.

work – I’ve been an engineer for fourteen years.

student life – I’ve been studying English for five years.

 

Sau một vài câu hỏi về cá nhân, giám khảo sẽ chuyển sang các câu hỏi về các chủ đề rộng hơn. Tuy nhiên bạn có thể sẻ không đề phòng bởi các câu hỏi ngẫu nhiên về ánh nắng mặt trời, thú cưng hay cây cối ở đất nước của bạn.  Nếu bạn không chắc phải nói gì , sử dụng các câu như , “Hmm, that’s an interesting question…” để kéo dài thời gian cho bạn suy nghĩ. Đây là một nhóm các cách thể hiện có thể trở nên hưu ích khi vào thi:

 

to give your opinionto show another side of an issue In my opinion,…I believe (that)…To me,…However,…On the other hand,…Having said that,…
if you didn’t hear/understand something Excuse me, could you say that again?Can you repeat the question, please?
if you don’t understand a term/word What does . . . mean?I’m sorry. I’m not familiar with …. What does it mean?
facing a difficult / strange question Buy yourself some time with these phrases:Hmm, that’s an interesting question… I’d say…Hmm, I haven’t thought about it before, but I would say…I can’t say for sure, but…

Những câu nói trên chỉ giúp cho bạn bắt đầu. Nghĩ ra một vài câu nói hữu ích khác và về khi nào và làm sao bạn có thể sử dụng chúng trong quá trình thi.


Người dịch: Đào Trọng Nghĩa

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: www.fluentu.com

September 30, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019