IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

7 lợi ích của việc học một ngôn ngữ khác – IP Share

apple-class-conference-7102


       1.  Tăng sức mạnh não bộ của bạn.

Không ngạc nhiên khi Sherlock Holmes là người đa ngôn ngữ. Học một ngôn ngữ là một cách tuyệt vời để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và nhạy bén.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người đa ngôn ngữ có thể giỏi xử lý ngôn ngữ và các việc phân tích khác. Chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khiến não của bạn chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề và lọc thông tin để hoạt động hiệu quả hơn. Và một bộ não năng động hơn có thể trì hoãn các bệnh thần kinh như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.


       2. Ngôn ngữ là cửa vào một nền văn hóa khác.
Ngôn ngữ là sự giới thiệu tốt nhất đến một nền văn hóa mới. Nó tự động làm cho bạn quan tâm đến các truyền thống văn hóa gắn liền với việc học một ngôn ngữ. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tìm hiểu về các nền văn hóa khác, nhưng việc học ngôn ngữ thực sự cho phép trải nghiệm sâu hơn. Hầu hết thời gian và những nỗ lực dịch thuật không thể nắm bắt đầy đủ các sắc thái được truyền đạt bằng các ngôn ngữ khác nhau. Ngay cả tiêu đề phim cũng có thể bị dịch sai. Nhưng người đa ngôn ngữ có thể đọc văn học mà không cần dịch, hát theo bài hát và thực sự hiểu lời bài hát và xem phim nước ngoài mà không cần phụ đề. Với một ngôn ngữ mới, một thế giới hoàn toàn mới sẽ mở ra cho bạn.


       3. Giao tiếp tốt hơn bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Học một ngôn ngữ buộc bạn phải cải thiện kỹ năng nghe của bạn và cùn lúc làm cho bạn nhìn vào ngôn ngữ của mình theo một cách khác. Mọi người hiếm khi suy nghĩ về cách ngôn ngữ mẹ đẻ của họ hoạt động, nhưng người học ngôn ngữ buộc phải ý thức hơn về các quy tắc ngữ pháp và cấu trúc của ngôn ngữ đó, có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách họ sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ. Biết ngôn ngữ thứ hai cũng cho phép bạn kết nối với nhiều người hơn và nếu bạn học trong một nhóm, bạn sẽ tự động là một phần của một cộng đồng người học ngôn ngữ lớn hơn. Đối với bản thân mình, nói các ngôn ngữ khác giúp tôi kết nối với gia đình và bạn bè sống ở những nơi khác trên thế giới không nói được tiếng Anh.


       4. Làm cho việc du lịch trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn.
Nếu bạn có hoặc khao khát trở thành một người đi năm châu bốn bể, việc học ngôn ngữ là điều bắt buộc! Du lịch thú vị hơn và dễ dàng hơn khi không có rào cản ngôn ngữ. Bạn không phải lo lắng về việc đi lại vì bạn không nói được ngôn ngữ. Bạn có thể trò chuyện với người dân địa phương mà không phải dựa vào sách dịch thuật, và quan trọng nhất là biết mình muốn ăn gì để gọi món mà không cần chỉ vào hình ảnh.


       5. Bảo tồn các ngôn ngữ ít được biết đến.
Ngôn ngữ là một trong những công cụ quan trọng nhất của việc bảo tồn di sản. Theo Liên hợp Quốc, một nửa trong số hơn 6000 ngôn ngữ được nói trên thế giới sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này. Và chúng ta có thể mất nhiều lời nói hơn nếu chúng ta để chúng chết. Các hệ thống viết chỉ tồn tại cho khoảng một phần ba các ngôn ngữ của thế giới, vì vậy ngôn ngữ chính nó là cách duy nhất để truyền miệng truyền thống văn hóa. Ngôn ngữ cũng truyền tải các biểu hiện văn hóa độc đáo.


       6. Trở nên cởi mở hơn và lấp đầy các lỗ hổng văn hóa.
Một lý do rất lớn cho những định kiến văn hóa, và thành kiến là sự thiếu hiểu biết giữa những người thuộc các nền văn hóa khác nhau. Cách ngôn ngữ được hình thành và ngôn ngữ địa phương như tiếng lóng có thể mang lại cái nhìn sâu sắc về những người nói nó. Trong khi học một ngôn ngữ khác có thể làm cho bạn nhận thức rõ hơn về sự khác biệt văn hóa, bạn cũng hiểu tại sao những khác biệt đó tồn tại và tầm quan trọng của việc tôn trọng nền văn hóa khác. Học ngôn ngữ có thể truyền cảm hứng cho sự đoàn kết, khoan dung và hiểu biết, đặc biệt là trong thời gian những người tị nạn bị từ chối giúp đỡ tính bài ngoại và định kiến văn hóa.


       7. Trở thành một công dân toàn cầu tốt hơn.
Nếu bạn chưa nhận ra, tất cả những lợi ích đi kèm với việc học một ngôn ngữ khác sẽ làm cho bạn trở thành một công dân toàn cầu tuyệt vời. Đó như một người có nhiều quyền lực.

Nhiều người cho rằng đa ngôn ngữ là cần thiết trong một thế giới phẳng. Có khả năng và sự sẵn lòng kết nối với nhiều loại người khác nhau có thể đi một chặng đường dài để hiểu rõ hơn và giải quyết những thách thức toàn cầu như nghèo đói và bất bình đẳng.

Không học ngôn ngữ thứ hai khi còn bé? Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học! Thậm chí nếu chỉ 5 phút học một ngày, với việc thực hành liên tục, bạn có thể tạo nền tảng vững chắc để bắt đầu học ngôn ngữ. Bộ não của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!


Người dịch: Hải Yến

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: globalcitizen.org

August 11, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019