IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

7 phương pháp miễn phí tự học tiếng Anh hiệu quả

improve-english-vocabulary

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Tại sao có học sinh đạt được chỉ tiêu điểm IELTS đã đề ra và có học sinh không? Đâu là điểm khác biệt giữa họ?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa họ là cách thức tự học của mỗi người ở nhà. Tự học ở đây không phải là làm các bài thi thử hay đọc các cuốn sách về IELTS- những công việc tẻ nhạt thường khiến hầu hết mọi người thất vọng và buông bỏ ngay sau đó. Bí quyết tự học của những học sinh thành công là kết hợp giữa việc học và giải trí, khiến việc tự học không những trở nên thú vị mà còn hiệu quả hơn.

Bạn có thể tham khảo những bí quyết học tập sau:

1. Lyrics Training – tự học qua lời bài hát

Các bài hát tiếng Anh với giai điệu bắt tai không những giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, thành ngữ mà còn nâng cao khả năng sử dụng trọng âm, từ nối và ngữ điệu trong câu- tất cả các khía cạnh của phát âm mà bạn sẽ được đánh giá tại kì thi IELTS.

Phương pháp Lyrics Training cho phép bạn không những được nghe những bản nhạc bạn yêu thích mà còn có thể tương tác bằng cách điền vào chỗ trống các từ còn thiếu trong lời bài hát. Điều này còn giúp bạn kích thích hứng thú nghĩ về các từ và cấu trúc ngữ pháp có liên quan.

2. Giao lưu với người bản xứ

Không có phương pháp nào giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn việc giao tiếp với người bản xứ.  Hiện nay, nhiều thành phố có các cộng đồng người dân xa xứ. Những cộng đồng này thường xuyên tổ chức các sự kiện tập thể và các buổi gặp gỡ giao lưu.

Bạn có thể tham khảo thông tin về các cộng đồng này tại meetup.com hay internations.org

Tại Meetup, bạn có thể gặp gỡ và giao lưu với những người có cùng sở thích, như: thiết kế web, trò chơi điện tử, các nhà doanh nghiệp trẻ tương lai… Hoặc bạn có thể tạo nên những nhóm học tập riêng biệt, ví dụ như nhóm học IELTS với các bạn trong cùng thành phố chẳng hạn.

Trong trường hợp không có người bản xứ nào ở khu vực nơi bạn đang sống, bạn có thể sử dụng dịch vụ trao đổi ngôn ngữ trên Skype. Có hàng ngàn người trên thế giới muốn được luyện tập tiếng Việt cùng với bạn, và họ sẵn sang giúp bạn theo chiều hướng ngược lại.

3. Tìm kiếm tiêu điểm trên Youtube

Nếu bạn có sở thích tìm hiểu thông tin trên Youtube, tại sao bạn không tìm kiếm các thông tin về nước bản địa bằng tiếng Anh, xem các video bằng tiếng Anh mỗi ngày? Những video nói trên là nguồn tài nguyên vô cùng hữu ích cho các bạn muốn được tiếp xúc với những người nói tiếng Anh bản địa. Trong bài thi IELTS Listening, những nhân vật xuất hiện trong hội thoại có thể đến từ bất cứ quốc gia nói tiếng Anh nào; việc xem các video tiếng Anh trên Youtube là một cách vô cùng hữu hiệu để bạn làm quen với giọng nói của người dân các quốc gia này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hành tiếng Anh bằng cách để lại bình luận hay tương tác với những người xem khác bên dưới mỗi video.

Cuối cùng, nếu trong hội thoại xuất hiện từ mới, hãy tra từ điển và ghi nhớ để mở rộng vốn từ vựng, nhé!

4. Trở thành một ngôi sao điện ảnh

Hầu hết chúng ta đều yêu thích môn nghệ thuật thứ bảy, vậy tại sao không biến phim ảnh thành công cụ giúp chúng ta cải thiện năng lực tiếng Anh? Xem phim một cách thụ động và đơn thuần là chưa đủ. Bạn hãy tải về lời thoại của mỗi bộ phim, sắm vai một nhân vật trong phim đó. Cách này hiệu quả kể cả khi bạn tự học độc lập hay học theo nhóm; giúp bạn cải thiện khả năng nói và nâng cao toàn diện trình độ tiếng Anh.

Khi luyện tập, hãy chú ý tới trọng âm, ngữ điệu của diễn viên và cố gắng bắt chước tốt nhất có thể. Với những từ/cụm từ mới gặp phải trong khi đọc lời thoại, hãy tra từ điển và nạp chúng vào kho từ vựng của bạn để việc học tập được hiệu quả hơn.

5. Tìm đam mê cho riêng mình

Thay vì tốn thời gian nhìn vào những quyển sách IELTS tẻ nhạt , tại sao bạn không dành cho mình chút thời gian thư giãn và tìm hiểu về những gì mình thích?

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, những học sinh được đọc, tìm hiểu và nghe thông tin bằng tiếng Anh hàng ngày tiến bộ nhanh vượt trội với những học sinh còn lại. Vì thế, hãy tìm cho mình một lĩnh vực, một chủ đề mà bạn quan tâm; để đọc và nghe về nó mỗi ngày.

Ngày nay, có hàng triệu blog đã và đang được mở ra trên mạng Internet; và việc tìm kiếm những người có cùng chung sở thích đã không còn là khó khăn. Vậy nên, bạn hãy vào blog của họ, đọc những bài báo, bài chia sẻ của họ về sở thích, đồng thời để lại bình luận hoặc tương tác trực tiếp với tác giả. Đó là một cách rất hiệu quả để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân.

Bạn cũng có thể tìm podcast cho lĩnh vực mà bạn yêu thích; nghe nó trên đường đi làm, đi học hay giờ nghỉ trưa… Chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

6. Viết blog

Viết blog là một trong những cách hiệu quả nhất để bạn thể hiện khả năng viết lách của bản thân. Cùng với đó, những độc giả trung thành của blog thường là những người khoan dung, chính vì vậy, họ sẽ sẵn sàng bỏ qua những lỗi nhỏ trong bài viết, nhất là khi họ biết, với bạn, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên.

Bạn có thể viết các bài essay cho bài thi IELTS Writing, đăng bài lên blog và tham khảo ý kiến từ giáo viên và học sinh. Hiện nay có rất nhiều các forum hoặc nhóm facebook được thành lập để giúp học sinh ôn thi IELTS; chính vì vậy, đừng ngại ngần mà hãy tham gia nhiệt tình vào các hội nhóm đó. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ nhân được sự giúp đỡ của cả một cộng đồng cho mục tiêu mình đã đề ra.

Đặc biệt hơn, bạn có thể viết blog về đam mê, sở thích của mình; viết về quê hương, về đội bóng yêu thích hay chỉ đơn giản về chú mèo cưng bạn nuôi trong nhà. Có thể bạn sẽ cho rằng đây là những chủ đề quá đỗi bình thườn, nhưng vẫn luôn có hàng ngàn người muốn dõi theo những gì bạn viết. Bạn có độc giả ở khắp mọi nơi; và bởi vì bạn đã viết những điều họ muốn biết, muốn đọc; nên sẽ luôn có rất nhiều người sẵn lòng sửa cho bạn từng câu chữ; giúp bạn cải thiện kĩ năng writing.

7. Khai thác tối đa những lời khuyên miễn phí

Nếu bạn đang đọc bài viết, chắc hẳn bạn đã có nhận thức nhất định về lời khuyên này. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, có rất nhiều nguồn tài liệu miễn phí vô cùng hữu ích bạn có thể tìm thấy?

Dưới đây là link tham khảo của một số trang web rất hữu ích, bạn có thể tìm hiểu qua và tìm cho mình được trang web phù hợp nhất.

IELTS Ryan

DC IELTS

IELTS Simon

IELTS Liz

Chúc các bạn học tốt!

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium KitNguồn: ieltsadvantage.com

November 11, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019