IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

750 chữ giúp bạn sống sót mỗi ngày

How writing 750 words a day could change your life. 

Morning Pages have emerged as a beloved ritual in the years since author Julia Cameron shared the practice in her 1992 book about creativity, The Artist’s Way. Cameron explains that she took up writing each morning after directing a film that was badly received. Filled with self-doubt and creatively blocked, she needed a way to get her artist mojo back. Morning Pages turned out to be it.

Cameron was living in Mexico, recovering from her troubled experience with the movie business and trying to figure out what she might do instead. Writing each morning became her pastime, she says, “something to do instead of staring at the mountain all the time.”

The ritual allowed Cameron to pour out all the thoughts rattling around in her brain–including the most anxious, angry, petty, self-critical, and otherwise unflattering parts of herself. Afterward, according to Cameron, she felt clear-headed and ready to tackle her projects. “Once we get those muddy, maddening, confusing thoughts on the page, we face our day with clearer eyes,” she writes. “We are more honest with ourselves, more centered, and more spiritually at ease.” In fact, she says, Morning Pages are a form of meditation, giving us fresh insights into ourselves and empowering us to make changes in our lives.

Cameron says there’s no wrong way to do Morning Pages. But there are several basic guidelines for the practice.

Every morning, soon after waking, you must write 750 words—equivalent to about three full pages longhand. The idea is to start while your brain is too bleary to censor itself, so you can write more freely. In general, filling three pages takes about a half hour.

When asked if it’s really necessary to do Morning Pages by hand, Cameron says yes. She says the inconvenience of handwriting compared to typing is worth it because “we get a truer connection—to ourselves and our deepest thoughts—when we actually put pen to page.”

Morning Pages aren’t supposed to be high art, according to Cameron. You write whatever comes to you. You might grumble about the weather, confess to feeling nervous about a party that night or talk about how messy your living room is. Cameron says she wakes up grumpy and tired most days, so that’s how her Morning Pages start. Cameron writes about however she’s feeling, what she sees in front of her—nothing is too banal. And if her pages say “I’m tired and grumpy” when she starts each morning, that’s okay.

But Morning Pages also push you to go beyond the superficial, because three pages is a lot of blank space to fill. According to Cameron, “the second page-and-a-half comes harder, but often contains paydirt.”

Beyond simply clearing your head, Cameron says that Morning Pages “provoke, clarify, comfort, cajole, prioritize and synchronize the day at hand.” In the process of writing, you might discover what bothered you about a conversation with your partner the day before. You might be rambling about a project you’re working on when you hit upon inspiration. The practice is a kind of therapy—stream-of-consciousness writing for your eyes only.”

 

stock-photo-116321697

Tóm tắt: 

1.Morning Pages? Không quan tâm!

Thì đã đến lúc, bạn nên ngó nghiêng xem nó là như thế nào mà thần kì đến độ, từ nhà báo cho đến doanh nhân hay nghệ sĩ làm đều đặn, đều đặn mỗi ngày.

Đó là mỗi sáng, sau khi bạn thức dậy, bạn bắt đầu với bút và giấy, viết khoảng ba tờ giấy về bất cứ điều gì. Và 750 chữ mỗi ngày như thế, sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Vì sao ư?

Morning Pages là thuật ngữ bắt nguồn từ tác phẩm “The Artist’s Way” của nhà văn Julia Cameron, cuốn sách chia sẻ những bí kíp nhỏ về sáng tạo. Sau khi đối mặt với những lời chê bai về kịch bản phim của mình, Cameron đối mặt với sự hoài nghi về bản thân và cạn kiệt ý tưởng sáng tạo. Chúng ta ai cũng từng trải qua những ngày như thế phải không: chán nản và cạn kiệt năng lượng. Và Cameron – trong mọi nỗ lực để tìm ra lối thoát khỏi cảm giác khốn cùng đó – đã bắt đầu viết mỗi ngày.

Việc viết cho phép chúng ta được trút bỏ tất cả những suy tư, ý tưởng dù nặng nhẹ hay dở, ra khỏi đầu, trườn lên trang giấy. Ở đó, những tức giận, mệt nhọc, nhỏ nhen hay hân hoan bắt đầu lóe lên và cuối cùng, những câu chữ sẽ dẫn dắt người viết tìm thấy một vài “tia” sáng tạo. Như Cameron nói: “chúng ta đối diện với cuộc đời bằng cái nhìn sáng tỏ hơn” nhờ việc viết. Và cũng “thành thật với bản thân hơn”. Morning Pages có thể nói một cách khác, là một cách để “thanh lọc cơ thể/đầu óc”

2.Làm như thế nào?

Không khó để lên kế hoạch cho “Morning Pages”. Xong cái khó là chúng ta sợ hãi khi cầm bút mà không biết viết gì. Thì đây là một vài gợi ý nhỏ:

– Hẹn giờ: phải viết 750 chữ, bạn thường mất 30 phút. Hãy hẹn giờ đồng hồ, để đảm bảo là trong 30p bạn buộc bản thân phải tập trung vào việc viết, dù có được hay không. Và khi bắt đầu viết chữ đầu tiên, bạn sẽ có chữ tiếp theo và tiếp theo nữa.

– Cầm bút thì đáng hơn: Bạn có thể mở máy lên và bắt đầu gõ, thay vì viết. Song, như thế không hay đâu. Bởi vì việc cầm bút viết, tạo ra những con chữ bằng đường nét của mình, nhất là khi bạn chữ biết viết gì và mọi con chữ đang tuôn ra rất chậm chạp, thì quan sát đường nét chữ nghĩa cho bạn sự kết nối thực sự giữa bản thân với những suy nghĩ sâu bên trong mình. Nên, hãy cầm bút nhé!

– Không kì vọng nhiều: đừng nghĩ rằng mình đang tạo ra một kiệt tác văn chương. Sẽ không đâu. Bạn chỉ đơn giản là chính mình nhất thôi. Ngay cả khi bạn thành thật mà viết rằng: Hôm nay là một ngày khốn nạn đây! Cũng chẳng có vấn đề gì cả. Bởi vì đây là cách chúng là chính mình, thật nhất.

– Không đọc lại những gì mình đã viết: sẽ giúp bạn “giải thoát” nhiều hơn. Để sau khi viết xong, chúng ta được “refresh” trở thành một mình hoàn toàn mới.

3.Đừng bỏ cuộc:

Một lần nữa, người viết muốn nhắc lại những lợi ích của việc viết 750 chữ mỗi ngày. Bởi vì chắc chắn là khi bạn viết đến trang giấy thứ hai, hẳn bạn đã nản chí lắm rồi.

Chris Winfield, kể về trải nghiệm với 241 ngày áp dụng Morning Pages, rằng: anh cảm thấy những ý tưởng kinh doanh dồi dào hơn, giải quyết vấn đề thông suốt hơn, và làm việc trơn tru hơn.Trong khi trước đó, bằng công việc khởi nghiệp, Winfield đã từng khủng hoảng, bế tắc và trượt dốc, và trong

Trong một nghiên cứu về chuyên ngành Báo chí, việc viết giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, trí nhớ, cải thiện tâm trạng và thể trạng tốt hơn nhiều. Còn đối với những trải nghiệm đau khổ, việc viết giúp chúng bước qua nỗi đau và thấu hiểu những điều quan trọng nhất, và tìm ra cách để tiếp tục bước về phía trước.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Chỉ đơn giản là bắt đầu viết thôi.

July 3, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019