IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

8 loại câu hỏi trong bài thi Đọc và Nghe IELTS – IELTS Reading

book-business-coffee-324129


Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn cần phải biết các loại câu hỏi mà bạn sẽ gặp phải. Một khi bạn biết các loại câu hỏi này, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để có được điểm số cao. Bài viết này sẽ xem xét các loại câu hỏi xuất hiện trong bài thi Đọc và Nghe IELTS – bao gồm một số loại câu hỏi xuất hiện trong cả hai loại bài thi.


       1. Dạng câu hỏi có nhiều lựa chọn – dành cho cả hai

Trong cả bài thi Đọc và Nghe, bạn sẽ rất có thể gặp phải nhiều câu hỏi trắc nghiệm. Điều này có nghĩa là bạn được hỏi một câu hỏi và bạn phải chọn từ một danh sách – ví dụ, A, B, C, D. Đôi khi chỉ có ba lựa chọn, và đôi khi có nhiều lựa chọn hơn. Bốn có lẽ là số phổ biến nhất. Điều này rất hay xảy ra, do đó bạn nên thực hành các loại câu hỏi này.


       2. Dạng câu hỏi ghép nội dung với tiêu đề phù hợp – dành cho bài thi Đọc

Một loại câu hỏi rất phổ biến khác là phải chọn từ danh sách các tiêu đề có thể đúng và đặt chúng chính xác vào phần bài đọc tương ứng. Để làm điều này, bạn phải xem xét chủ đề của mỗi phần là gì, và sau đó chọn những tiêu đề nào bạn nghĩ là phù hợp nhất có thể. Nếu bạn không chắc chắn, hãy sử dụng phép loại bỏ để tìm ra các tiêu đề không chính xác.


       3. Dạng câu hỏi xác định các tuyên bố/ khẳng định – dành cho bài thi Đọc

Trong bài thi Đọc IELTS, một đoạn văn có thể dài tới 1.000 từ và có thể bao gồm các ý tưởng hoặc trích dẫn từ nhiều người khác nhau. Bạn có thể bị buộc phải nhận diện một ý tưởng đến từ người nào được đề cập trong văn bản. Trong trường hợp này, bạn nên đọc lướt để tìm tên của người đó và kiểm tra xem họ nói gì để chắc chắn tìm được đúng người. Bạn cũng có thể phải trình bày ý tưởng và bạn phải nói về cách mà tác giả bài viết liên quan đến tuyên bố này.


       4. Dạng câu hỏi trả lời Đúng/Sai/Không đề cập đến – dành cho bài thi Đọc

Trong loại câu hỏi này, bạn sẽ được cho một lời khẳng định và bạn phải chọn lựa về việc liệu rằng điều đó là đúng, sai, hay không được đưa ra. Để làm điều này, bạn phải đọc kỹ bài viết để biết được chắc chắn. Đây không phải là một loại câu hỏi dễ, nhưng bạn có 33% cơ hội đúng nếu bạn chỉ đoán mò.


       5. Dạng câu hỏi tóm tắt hoặc hoàn thành bảng – dành cho cả hai bài thi Đọc và Nghe

Trên thực tế, có một vài biến thể về loại câu hỏi này, nhưng trong mỗi trường hợp, bạn phải sử dụng các từ từ văn bản để hoàn thành một số thông tin. Một trong những cái phổ biến nhất là một bản tóm tắt. Bảng này nên được điền vào với các từ chính xác từ văn bản, nhưng xet về tổng thể sẽ chỉ chứa các ý tưởng chính. Trong bài kiểm tra Nghe, dạng câu hỏi này được trình bày khá phổ biến  với một số ví dụ lấy từ thế giới thực như một thời khóa biểu, và bạn nên điền vào chỗ trống một cách thích hợp.


        6. Dạng câu hỏi hoàn thành biểu mẫu – Bài thi Nghe

Điều này có vẻ tương tự như ở trên, nhưng chúng khác nhau. Phần này thường được xếp vào lúc bắt đầu của bài thi Nghe IELTS và bao gồm việc điền các chi tiết như tên, địa chỉ và số điện thoại. Thông tin bạn phải ghi lại không bao giờ đặc biệt khó khăn và chắc chắn sẽ không có từ khó để đánh vần, nhưng bạn nên lắng nghe cẩn thận.


       7. Dán nhãn cho bản đồ hoặc biểu đồ – Bài thi Nghe

Một lần nữa, điều này nghe có vẻ tương tự như ở trên, nhưng nó rất khác. Cách phổ biến nhất mà loại câu hỏi này có thể được đưa vào là khi một người mô tả về phương hướng hoặc về bố cục của một khu vực (thường là trong hoặc gần một trường đại học) và bạn phải lần theo những gì họ nói và hoàn thành bản đồ. Trong trường hợp này, hãy nhận biết hướng và các từ chỉ vị trí.


       8. Dạng câu hỏi trả lời ngắn – dành cho cả hai bài thi Đọc và Nghe

Ở đây bạn được hỏi một câu hỏi và bạn phải trả lời bằng cách sử dụng không quá số lượng các từ được nêu ở câu hỏi. Đôi khi bạn chỉ cần viết ra một số. Đối với bài nghe, hãy đặc biệt cẩn thận về chính tả.


Lời khuyên cuối cùng

Nghĩ về từ đồng nghĩa là điều đặc biệt quan trọng đối với Bài thi đọc IELTS. Trong câu hỏi, bạn sẽ được cho một từ hoặc cụm từ có khả năng sẽ không xuất hiện trong văn bản, nhưng sẽ có nghĩa tương tự ẩn trong văn bản. Ví dụ, câu hỏi có thể hỏi về một cuộc hẹn (an appointment), nhưng văn bản có thể đề cập đến một sự sắp xếp (an arrangement) hoặc một cuộc họp (a meeting).


Người dịch: Ly

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ted-ielts.com

December 11, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019