Bài thi IELTS trên máy tính: 5 điều cần ghi nhớ – Tự học IELTS

action-blur-close-up-735911


IELTS đã được tiến hành một cách truyền thống như một bài kiểm tra giấy tiếng Anh trong gần ba thập kỷ nay. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các công nghệ dựa trên máy tính ngày càng phát triển, xu hướng của việc sử dụng công nghệ ngày càng tăng để phục vụ cho giáo dục và tổ chức thi cử, giờ đây IELTS đã giới thiệu các bài kiểm tra dựa trên máy tính (CBT) ngoài các bài kiểm tra giấy hiện tại (PBT) tại Úc năm nay. Sẽ có thêm lựa chọn cho các thí sinh dự thi IELTS cho mục đích xin Thị thực và Nhập cư Vương quốc Anh kể từ tháng 3 năm 2016.

Mô hình thi CBT giờ đây đã xuất hiện tại Ấn Độ ở New Delhi bắt đầu từ ngày 23 tháng 8 năm 2018. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cả hai lựa chọn mô hình thi CBT và PBT vẫn phục vụ cùng lúc cho các thí sinh.

IELTS vẫn hoạt động như một bài kiểm tra, nhưng giờ đây các máy tính sẽ thực hiện việc cung cấp bài kiểm tra, cho phép thực hiện nhiều phần thi khác nhau trong ngày và trả về kết quả thi nhanh hơn. Theo trang web IELTS, Lựa chọn thi CBT IELTS tại Úc hiện đang có tại Adelaide, Brisbane, Melbourne, Sydney, Perth và Đại học Công nghệ Sydney. Xu hướng lựa chọn mô hình thi CBT có khả năng chiếm nhiều ưu thế hơn trên toàn thế giới, khi các công nghệ ngày càng phát triển hơn nữa, và các thí sinh luôn tiếp tục tìm kiếm những lựa chọn đánh giá tốt hơn và hợp lý hơn. Trong mọi khả năng, tương lai sẽ có nhiều hứa hẹn khi mà 2 hình thức thi CBT và PBT sẽ bổ sung cho nhau, như các phương pháp thi cử tương đồng và tầm quan trọng như nhau. Do đó, điều quan trọng là quá trình chuẩn bị thi IELTS của bạn được tinh chỉnh đủ tốt để quen thuộc với mô hình thi  CBT.

Nếu bạn là một thí sinh, đây là 5 điểm quan trọng bạn phải ghi nhớ về mô hình thi IELTS trên máy tính:


       1. Những phần thi kỹ năng nào sẽ được kiểm tra dưới mô hình thi CBT?

Kỹ năng Nghe, Đọc và Viết sẽ được chấp nhận trong mô hình thi CBT. Trang Web IELTS cho biết tất cả các khía cạnh hoạt động mô hình thi CBT sẽ giống với mô hình thi truyền thống PBT, bao gồm các dạng câu hỏi trong bài, nội dung, thời gian và cách đánh giá bài thi. Phần thi kỹ năng Nói vẫn sẽ giữ nguyên cách tiến hành mặt đối mặt với giám thị. Giám khảo chấm thi sẽ trực tiếp đánh giá bài thi cho kỹ năng Viết và Nói.


       2. Nếu lựa chọn mô hình thi CBT thì sẽ mất bao lâu để nhận được kết quả?

Kết quả thi sẽ có từ 5 – 7 ngày.


       3. Việc làm kiểm tra trên máy tính có ảnh hưởng đến khả năng thể hiện và điểm số trong kỳ thi IELTS?

Hoàn toàn không, Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Cyril Weir, Barry O”Sullivan, Jin Yan, Đại học Jiao Tong, và Steven Bax, không có sự khác biệt về khả năng thể hiện giữa hai mô hình thi. Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về điểm số cho trường hợp hai người đánh giá khác nhau trao cho cùng một phần thi của thí sinh đối với cả hai mô hình kiểm tra CBT và PBT. Hơn nữa, hiệu quả việc sử dụng quen thuộc với máy tính đối với mô hình thi CBT là không đáng kể.


       4. Bài kiểm tra diễn ra như thế nào

Một thay đổi đáng kể trong mô hình thi CBT là các trung tâm tổ chức thi sẽ ít đông đúc hơn đáng kể. Thứ tự làm bài thi cũng có một chút khác nhau. Mô hình CBT bắt đầu với phần thi Nghe, tiếp theo là thi Đọc, Viết và cuối cùng là thi Nói. Như đã đề cập trước đó, một người đánh giá con người tiến hành thành phần Nói.

Trong khi mô hình thi PBT cho bạn thêm 10 phút thời gian trong thành phần Nghe, mô hình thi CBT sẽ loại bỏ việc này. Thí sinh sẽ có thời gian trong lúc làm bài và chuyển giao giữa các phần khác nhau để kiểm tra đáp án của mình, nhưng không có thêm thời gian cho phép ở cuối bài. Mỗi thí sinh được phân bổ một không gian máy tính và một tai nghe cho phần thi Nghe.

Khi bạn nhấp vào ‘Bắt đều làm bài’ trên màn hình giới thiệu, nó sẽ đưa bạn đến các câu hỏi. Sẽ có đồng hồ ở đầu màn hình hiển thị cho bạn biết khoảng thời gian còn lại trước khi các phần thi khác bắt đầu. Đồng hồ sẽ chuyển sang màu đỏ và bắt đầu nhấp nháy khi bạn chỉ còn lại từ 15 phút. Bộ hẹn giờ sẽ tự động dừng khi bài thi kết thúc. Hướng dẫn cho từng phần nằm trong một khung đặt ở phần đầu màn hình. Thanh điều hướng ở dưới cùng có thể được sử dụng để chuyển từ một câu hỏi sang câu hỏi tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào số của câu hỏi để truy cập trực tiếp đến câu hỏi đó. Bạn có thể sử dụng mũi tên quay lại để điều hướng đến câu hỏi cuối cùng. Sau khi đã điền đáp án, một dòng sẽ xuất hiện ở cuối câu hỏi trong thanh điều hướng ở dưới cùng. Trong trường hợp bạn có nghi ngờ về một đáp án cụ thể có đúng hay không, bạn có thể nhấp vào đánh giá ở thanh dưới cùng và quay trở lại sau. Các câu trả lời được đánh dấu để xem xét sẽ có một vòng tròn xung quanh câu hỏi ở thanh điều hướng phía dưới để dễ truy cập hơn. Câu trả lời có thể được xem lại và thay đổi bất kỳ lúc nào cho đến khi bài thi kết thúc. Có một tùy chọn để đánh dấu văn bản và cũng để ẩn màn hình của bạn trong trường hợp bạn phải rời khỏi phòng thi một lúc.


5. Ưu điểm của mô hình thi trên máy tính là gì?

Nói một cách trực quan, những ưu điểm quan trọng nhất của mô hình thi CBT được mong đợi nằm ở phần thi kỹ năng Viết IELTS. Gõ chữ từ máy tính thật sự thoải mái hơn và nhanh hơn viết ra câu trả lời trên giấy. Ngoài ra còn có nhiều phạm vi trong việc chỉnh sửa, tái cấu trúc câu bất cứ lúc nào trong khung thời gian nhất định. Không sợ bị gạch ngang, mũi tên hoặc thậm chí chữ viết tay khó đọc. Hơn nữa, số lượng từ xuất hiện trên màn hình, và bạn không phải đếm tất cả các từ bằng cách thủ công.

Với mô hình thi CBT, bạn có thể tham gia kỳ thi IELTS với một nhóm nhỏ người khác, đây là một sự thay đổi đáng kể so với mô hình PBT. Các nhóm nhỏ hơn thường được coi là tốt hơn, vì sẽ ít gây ồn ào hơn, và do đó, với tư cách là một thí sinh, bạn dễ tập trung hơn và không bị phân tâm.

Trong bài viết này, chúng ta đã:

  • Làm rõ một số hướng dẫn đối với mô hình thi CBT và cách để làm bài thi IELTS trên máy tính.
  • Giải thích việc thi trên máy tính và thi trên giấy không mang lại ảnh hưởng đến khả năng làm bài và điểm số trong kỳ thi IELTS.
  • Cho bạn thấy cách thức hoạt động của mô hình thi trên máy tính.
  • Các ưu điểm của việc thi theo mô hình máy tính đối với các thí sinh

Người dịch: Đức

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: ieltstutorials.online

 

Related Articles