IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Bài thi IELTS và chất giọng: Những thứ bạn nên biết – IELTS Listening

blur-business-close-up-597327


Là người chấm thi IELTS, đôi khi tôi được hỏi về chất giọng trong bài thi IELTS Speaking và Listening. Đặc biệt, một vài người tự hỏi loại giọng nào họ sẽ nghe trong bài thi nghe, và họ nên sử dụng giọng mình như thế nào trong khi thi nói. Phía dưới là những gì bạn nên làm và không nên làm để giúp bạn đối phó với chất giọng trong bài kiểm tra IELTS.


       Hãy biết cấu trúc bài thi

Tôi nghĩ là trước đây bạn đã nghe về điều này: biết cấu trúc các phần thi IELTS trước khi đăng ký thi. Tôi khuyến cáo bạn nghe theo lời khuyên này và hãy chắc rằng bạn có một kiến thức tốt về định dạng chung, thời gian, loại câu hỏi,vv.

Về bài kiểm tra Listening, một vài thông tin chính bạn nên biết bao gồm:

  • Kiểm tra trong 30 phút với 10 phút cuối giờ để bạn ghi câu trả lời vào phiếu trả lời.
  • Bạn sẽ nghe từng phần của bài thi một lần, và tất cả đều là bản ghi âm.
  • Về cả 2 bài kiểm tra IELTS học thuật và chung và sẽ có 4 phần bao gồm:

– Hai cuộc trò chuyện khác nhau, một cái là với 2 người trong một tình huống xã hội bình thường, và một cái là giữa 2 đến 4 người trong một tình huống học thuật hay huấn luyện.

–  Hai cuộc độc thoại, một là trong tình huống xã hội thường ngày và một cái là về chủ đề học thuật.

  • Sẽ có các chất giọng tiếng Anh khác nhau trong bài kiểm tra như giọng Úc, New Zealand, giọng Anh, hoặc giọng Bắc Mỹ
  • Bạn sẽ nghe các giọng nói khác nhau trong bài kiểm tra nghe.

       Tập nghe với nhiều chất giọng.

Chất giọng bạn nghe trong bài kiểm tra nghe của IELTS là giọng “chuẩn” – là thứ mà bạn có lẽ sẽ nghe ở những trung tâm thành phố lớn như London hay Sydney. Bạn sẽ không nghe giọng miền quê hay giọng vùng địa phương.

Trước khi bạn đăng ký thi IELTS, tôi đề nghị bạn làm vài bài nghe với các chất giọng Anh khác nhau. Một cách để làm vậy là kiếm trên mạng các video và bài tập nghe với những người nói có chất giọng khác nhau. Tôi cũng khuyến khích bạn nghe những chương trình radio, đặc biệt là từ Úc, Anh, Canada và Mỹ, cũng như các chương trình tivi như hài tình huống hay kịch. Một thứ khác cũng hữu ích là chương trình tin tức và phim chiếu rạp.


       Thực hành sử dụng tiếng Anh thật nhiều

Có lẽ trước đây bạn đã nghe về lời khuyên này, nhưng chính sự lặp lại mới cải thiện khả năng nghe và nói của bạn (chưa kể đến các kỹ năng còn lại) tốn rất nhiều thời gian tập luyện và thực hành. Một cách để tập luyện là cố nói và nghe tiếng Anh mỗi ngày, và trong càng nhiều tình huống nhất có thể.

Hãy nhớ rằng nó cũng tốn thời gian để quen với việc nghe các chất giọng khác nhau và hiểu nó. Với một ít luyện tập thực hành ngôn ngữ và nghe các chất giọng Anh khác nhau, bạn sẽ sớm thấy tiến bộ trong ngôn ngữ của mình và khả năng hiểu những chất giọng đó.


       Đừng cố thay đổi chất giọng của bạn

Một vài người thi lo lắng về chất giọng của mình và tự hỏi họ nên cố thay đổi chất giọng hay cách nói của mình trong bài kiểm tra IELTS với hy vọng tăng điểm nói của mình. Tôi mạnh mẽ đề nghị rằng thay vì cố thay đổi chất giọng của bạn- thứ mà rất khó để làm được- hãy tập trung vào cải thiện vốn từ vựng, sắp xếp suy nghĩ và các ý tưởng của bạn, và nói chuyện rõ ràng và ở một trạng thái tự nhiên. Còn nữa, hãy cẩn thận với phát âm, nhấn âm, và ngữ điệu. Nếu bạn không chắc cách phát âm thứ gì đó, hãy tra từ đó. Bằng cách làm những việc này, bạn sẽ có khả năng giao tiếp hiệu quả hơn những gì bạn muốn nói, và người chấm thi phần nói trong IELTS cũng sẽ có khả năng hiểu bạn hơn.

Còn có một vài lời tôi muốn chia sẻ với bạn. Như đã đề cập phía trên, trước khi đăng ký thi IELTS, hãy chắc rằng bạn biết cấu trúc các phần trong bài thi. Đây là một thông tin quan trọng để giúp bạn chuẩn bị và thể hiện tốt trong bài thi. Còn nữa, hãy tận dụng các bài kiểm tra online và các khóa học chuẩn bị IELTS mặt đối mặt mà có sẵn cho những người thi IELTS. Trong nỗ lực làm quen với các chất giọng Anh khác nhau, hãy dành thời gian trên mạng và trong sinh hoạt hằng ngày để nghe nhiều chất giọng Anh khác nhau. Cố gắng sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt trong cuộc sống hằng ngày. Cuối cùng, đừng dành thời gian thay đổi chất giọng trong ngày thi. Tốt hơn hết, hãy tập trung vào việc chuẩn bị cho bài kiểm tra và luyện tập nói thật rõ ràng và tự nhiên.


Người dịch: Phan Hồ Yến Nhi

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: www.ieltsessentials.com

August 30, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019