IELTS Planet - Học IELTS online

Bàn về kì nghỉ và du lịch trong bài thi IELTS – IELTS Speaking

Còn hôm nay thì chúng ta sẽ nói về du lịch và IELTS nhé!


chandler-chen-333394


 

Tổng hợp

Các chủ đề về du lịch xuất hiện khá là thường xuyên trong các bài kiểm tra IELTS. Ví dụ như trong phần kiểm tra IELTS Listening (nghe), bạn có thể sẽ nghe ai đó gọi điện để hỏi thăm về thông tin của vé máy bay hay vé tàu. Hoặc trong phần kỹ năng IELTS Writing (viết), bạn có thể sẽ phải bàn luận về những lợi ích và những bất cập của việc đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Và còn nhiều rất nhiều nhưng đề thi có thể ra trong chủ đề này.

Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào kỹ năng IELTS Speaking (nói). Du lịch/Các kì nghỉ có thể xuất hiện trong bất cứ phần nào của bài kiếm tra IELTS Speaking (nói).Như bạn đã biết, phần một, bạn sẽ thường gặp những câu hỏi ngắn gọn và đơn giản và khá là chung chung. Phần hai thì bạn có từ 1 đến 2 phút để mô tả về một chủ đề nào đó. Và cuối cùng, ở phần ba, bạn sẽ được hỏi nhiều câu hỏi mở rộng hơn, có liên quan đến xã hội hoặc giới tính hoặc các vấn đề nan giải.


Phần 1 

 • Q: Do you like travelling? (Bạn có thích đi du lịch không?)
 • A: Yes, I love travelling. Every time that I get the chance, I go somewhere new. (Vâng, tôi rất thích đi du lịch. Bất cứ khi nào có cơ hội, tôi sẽ du lịch đến một địa điểm nào đó mới.)
 • Q: What do you usually do on holiday? (Vậy bạn thường làm gì trong các kì nghỉ của mình?)
 • A: I like to do many different things, like spend time on the beach, go hiking in the mountains, or visit some sites of cultural or historical importance. (Tôi có khá nhiều những sở hích khác nhau, ví dụ như tôi sẽ dành thời gian để vui chơi ở bãi biển, hoặc tôi sẽ leo núi đường dài, hoặc tham quan những danh lam thắng cảnh hay các di tích lịch sử.)
 • Q: When do you usually go on holiday? (Khi nào thì bạn sẽ có những kỳ nghỉ của mình?)
 • A: Well, I’m working right now so I go on holiday when I get time off work. For me, that’s in the summer and winter vacation, as well as national holidays. (Bởi vì hiện tại tôi đang có công việc ổn định, do đó tôi thường đi nghỉ khi tôi không phải đi làm. Với tôi thì những kỳ nghỉ sẽ là các kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông, cũng như là các kì nghỉ truyền thống của đất nước.)

 


 

Phần 2

Thẻ câu hỏi như sau:


Mô tả lại một địa điểm mà bạn từng tham quan. Bạn sẽ nói về:

 • Khi nào bạn đi tham quan nơi đó
 • Nơi đó nằm ở đâu
 • Bạn đã đi cùng ai trong chuyến tham quan đó

Và kể về điều mà bạn thích nhất ở nơi đó.


Và đây là câu trả lời mẫu với những từ ngữ hữu ích đã được gạch chân sẵn:

Last year, during the winter holiday, I visited Sri Lanka. Sri Lanka is a small island nation in the Indian Ocean, not far from India. I booked tickets there because it was one of the few remaining countries in Asia that I hadn’t yet seen.

As usual, I travelled there alone. I often travel this way because it allows me a large degree of freedom in my planning. I arrived in the country with no itinerary except just the idea to explore. So I flew into the capital city of Colombo and then travelled by public bus in a circle around much of the southern part of the country.

Sri Lanka is a really amazing country and I enjoyed the culture, the food, and the environment. Some of my favourite memories are of hiking through the hills near Ella after a delicious Sri Lankan breakfast and a pot of famous Ceylon tea. However, my absolute best experience was seeing a leopard at Yalla National Park. These elusive creatures are fascinating to me, and I was incredibly fortunate to see one during my safari.

(Trong suốt kì nghỉ dông năm ngoái của tôi, tôi đã đi đến Sri Lanka. Sri Lanka là một đảo quốc nhỏ thuộc Ấn Độ Dương, khá gần Ấn Độ. Tôi đã đặt vé đến đó bởi vì đó là một trong số ít những quốc gia châu Á mà tôi chưa từng nhìn thấy.

Vẫn như mọi khi, tôi đã du lịch đến đây một mình. Tôi thường đi du lịch một mình thế này vì nó cho tôi cảm giác tự do khi tôi lên kế hoạch. Tôi đến nơi khi không có một chút ghi chép gì về nơi này ngoại trừ ý tưởng khám phá ở đây. Tôi đã bya đến thủ đô Colombo, sau đó đã kham phá một vòng phía nam của thành phố này bằng xe buýt công cộng.

Sri Lanka thật sự là một quốc gia rất thú vị và tôi khá là thưởng thức văn hóa, ẩm thực và môi trường ở đây. Một trong những kỷ niệm mà tôi thích nhất ở đây là những chuyến đi bộ đường dài qua các ngọn đồi gần Ella sau khi thưởng thức một buổi sáng ngon tuyệt rất Sri Lanka và một ấm trà Ceylon nổi tiếng. Thế nhưng, trải nghiệm tuyệt vời nhất của tôi là thấy được 1 chú báo ở vườn quốc gia Yalla. Sinh vật linh hoạt này thật sự đã khiến tôi bị mê hoặc. Tôi đã thật sự rất may mắn khi nhìn thấy chú báo này trong suốt cuộc hành trình của mình.)


 

Phần 3

 • Q: Why do you think some people prefer travelling in large groups? (Tại sao bạn lại nghĩ rằng có vài người thích việc du lịch theo một nhóm đông người hơn?)
 • A: I think that for some people the idea of travelling alone or with just a small group is intimidating. They feel that it is too difficult or dangerous, and so they travel with a pre-arranged tour group. This makes their journey simpler and safer. (Tôi nghĩ rằng với một số người, việc du lịch một mình hoặc với một nhóm nhỏ thì khá là đáng sợ. Họ sẽ cảm thấy điều đó gây khó khăn hoặc quá nguy hiểm, và họ quyết định đi theo nhóm đã được sắp xếp được. Điều này thì giúp chuyến đi của họ đơn giản và an toàn hơn.)
 • Q: Do you think that travelling is more difficult for women than for men? (Bạn có nghĩ rằng du lịch sẽ gây nhiều khó khăn cho phụ nữ hơn là đàn ông không?)
 • A: Unfortunately, yes. There are many parts of the world where it is unsafe for women to travel alone. Women also have to take into consideration local cultural norms that govern their behavior, whereas men often have much more freedom to do as they please. (Rất không may là quả thật tôi suy nghĩ như vậy. Có quá nhiều khu vực mà du lịch một mình sẽ thiếu an toàn cho phụ nữ. Phụ nữ còn thường mang những do dự và quan tâm đến quy chuẩn văn hóa địa phương và điều này thì chi phối những hành xử của họ trong khi đó thì đàn ông lại có nhiều sự tự do hơn để làm những điều mà họ muốn.)
 • Q: How will tourism develop in future? (Ngành du lịch sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?)
 • A: It is hard to say for sure, but it seems likely that more and more people will travel the globe. They may even begin to travel beyond this world into outer space as technology develops. You could see people travelling under the sea or into the skies in special new vehicles or accommodations. (Khó có thể nói được chắc chắn, nhưng có vẻ như càng ngày càng nhiều người du lịch khắp nơi trên thế giới. Họ thậm chí còn bắt đầu khám phá xa hơn ở trái đất cho đến ngoài không gian vũ trụ với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ hiện nay. Bạn có thể sẽ sớm thấy người ta đi du lịch dưới lòng đại dương hoặc trên bầu trờ với một loại phương tiện hay nơi trú ngụ mới lạ hơn.)

Người dịch: Lan Phương

Nguồn: ted-ielts.com

 

Tháng Ba 20, 2018

0 responses on "Bàn về kì nghỉ và du lịch trong bài thi IELTS - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016