IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

BÍ QUYẾT READING VÀ LISTENING 9 ĐIỂM CỦA MONICA

BÍ QUYẾT READING VÀ LISTENING 9 ĐIỂM CỦA MONICA

Kết quả hình ảnh cho hình đọc IELTS

Listening

Đây là phần đầu tiên mình lao vào học.  Nhìn  có vẻ đơn giản nhưng với mình thì có khá nhiều bẫy mất điểm bởi những lỗi rất nhỏ. Mình bắt đầu bằng việc xem qua lí thuyết trước, hiểu cấu trúc bài nghe IELTS, làm quen dần với các loại câu hỏi, học ngữ pháp cơ bản như số ít, số nhiều, thì,…Tuy cơ bản nhưng với kinh nghiệm thi IELTS của mình thì đây là phần dễ mắc lỗi nhất. Sau đó mình làm 2-3 bài test lisening để biết các dạng câu hỏi tiêu biểu, nhận ra ưu nhược điểm của mình để cải thiện

Sau đó mình đọc “Ace the IELTS” book,  có nhiều tip rất cần thiết.  Khi biết nhiều hơn về bẫy, tip thì một trong những tip hay nhất đó là “ đoán câu trả lời”. Bạn có một khoảng thời gian để đọc câu trả lời trước khi băng phát. Tận dụng thời gian này để đọc nhanh các câu hỏi, gạch chân từ khóa, và đoán chủ đề là gì, câu trả lời cần điền thuộc dạng nào ( số, danh từ, động từ, thời gian,..) Khi nghe tập trung vào từ khóa và viết vài từ khóa lên phiếu trả lời, nó thực sự có ích khi đoán đáp án nếu để lỡ. Khi nghe đáp án, nhanh chóng điền vào chỗ trống đừng lo vào giới hạn từ và nhanh chóng chuyển tập trung cho câu tiếp theo.

Phần khó nhất với mình là nối (A-E)  đúng vai trò của nó. Trước hết mình sẽ đọc A-E, sau đó thay vì cố gắng nối lúc đang nghe, mình sẽ viết lại các từ khóa cho mỗi vai trò và trong  10 phút còn lại để ghi đáp án mình sẽ nối (A-E) với câu trả lời mình cho là phù hợp nhất.

Cẩn thận các dạng số ít, số nhiều( như là apple/apples) và các mạo từ (a/an/the), tranh thủ 3 phút cuối cùng kiểm tra lại toàn bộ câu trả lời về từ vựng và ngữ pháp, giới hạn từ. Dĩ nhiên luyện tập càng nhiều thì bạn càng làm nó tốt hơn, bạn cũng có thể tham khảo thêm  10 sets of practice tests từ IELTS-Blog.com.

Reading

Đây là phần thứ 2 mình chuẩn bị và thấy nó dễ nhất. Chìa khóa thành công ở đây là quản lí thời gian. Theo tip trong cuốn “Ace the IELTS”, khi nhận được đề, mình sẽ đếm số bài đọc rồi phân chia thời gian hợp lí nhất cho mỗi bài, thường thì mình dành thời gian lâu nhất cho bài cuối cùng vì nó dài nhất và khó nhất. Mỗi bài đọc mình đều đọc câu hỏi trước rồi tìm câu trả lời trong bài sau. Tip này giúp bạn tập trung vào các câu quan trọng liên quan tới câu hỏi, dễ quản lí thời gian hơn và bỏ qua các câu không cần thiết. Cuối cùng là gạch chân các câu này để kiểm tra lại sau.

Đối với dạng câu hỏi T/F/NG, đây là phần nhiều bẫy nhất, mình đồng ý với cuốn sách là “ đừng nghĩ quá kĩ” đơn giản cứ nhìn vào bài đọc  và trả lời thôi. Với bài đọc, câu trả lời nằm trong bài đọc nên không cần đoán hay tự tạo ra câu trả lời. Hãy luyện tập thật nhiều, khi làm bài nhớ kiểm soát thời gian, làm thật nhanh và không quá chần chừ ở một câu hỏi nào cả, cứ bỏ qua và tiếp tục.

Writing

Tip trong cuốn sách Ace the IELTS chính là chía khóa thành công của mình. Cuốn sách phân tích từng kiểu viết và hướng dẫn bạn cách xử lí mỗi kiểu tốt nhất. Đối với phần essay, cuốn sách cũng đưa ra nhiều kiểu câu và cấu trúc hay có thể áp dụng để đạt điểm cao trong phần này.

Quan trọng nhất là bạn phải luyện tập thường xuyên có canh thời gian và nhớ để lại một chút thời gian để kiểm tra bài essay nữa. Mình thường giành 15p cho phần 1 (3p nghĩ về cấu trúc và các từ khóa liên quan tới nội dung, 11p để viết thành essay và 1p để đảm bảo đủ 150 từ theo yêu cầu). Phần 2 mình giành 35p để viết (5p lên dàn ý, 25p để viết, 5p kiểm tra lại và đếm số từ). Và mình đã sử dụng 10p cuối kiểm tra toàn bộ ngữ pháp và liên kết trong bài.

Một bài viết tốt sẽ gây tượng đối với người chấm.Vì vậy khi viết phải thực sự cẩn thận và theo mình nhận thấy nên dùng bút chì thì dễ viết và tẩy xóa hơn.

Một lần nữa nhắc lại, với mình luyện tập vẫn là điều quan trọng nhất!

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn:IELTS-Blog.com

 

June 13, 2016
IELTS Planet - Học IELTS online 2019