Reading

IELTS Reading: Hỏi & Đáp

Tìm hiểu thêm thông tin về phần thi Reading tại đây!

Các dạng câu hỏi Reading

Dưới đây là những dạng câu hỏi Reading mà bạn có thể sẽ gặp trong bài thi của mình. Hiểu rõ và nắm chắc những dạng câu hỏi này là điều rất quan trọng nếu bạn muốn làm tốt phần thi Reading nhé!

Ghép đề mục (headings)

Dạng bài này yêu cầu bạn chọn một đề mục từ trong một danh sách các đề mục để ghép với một phần hoặc một đoạn trong bài đọc. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây nhé:

Bài 1

Hoàn thành đoạn tóm tắt

Dạng bài này yêu cầu bạn phải hoàn thành một đoán tóm tắt với hình thức điền vào ô trống với những từ có thể được tìm thấy trong đoạn văn hoặc những từ đã được cho trước. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây nhé:

Chưa có bài

Chọn một danh sách các đáp án

Dạng bài này yêu cầu bạn phải chọn một danh sách các câu trả lời từ một danh sách các lựa chọn đã cho. Bạn chú ý là dạng này khác với dạng trắc nghiệm nhé, vì tất cả các câu trả lời trong dạng này chỉ để trả lời cho một câu hỏi thôi. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Chưa có bài

Nối câu

Trong dạng bài này bạn sẽ được cung cấp một danh sách các câu chưa hoàn chỉnh không có kết thúc và một danh sách các phần còn lại trong câu. Công việc của bạn là nối những câu chưa hoàn chỉnh với phần kết thúc phù hợp dựa trên bài đọc. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Bài 1

Hoàn thành biểu đồ

Dạng bài này yêu cầu bạn phải hoàn thành biểu đồ với hình thức dán nhãn (labeling). Biểu đồ ví dụ có thể là một mô hình/bản phác thảo của một vật đã được mô tả trong bài. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Bài 1

True/False/Not Given

Dạng bài này yêu cầu bạn quyết định xem thông tin được cho ở câu hỏi là đúng (True) hay sai (False) nếu có được đề cập trong bài đọc, hoặc không được cho (Not Given) nếu không tồn tại, hoặc bài đọc không cung cấp đủ thông tin để suy ra được điều này. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Bài 1

Bài 2

Bài 3

Hoàn thành câu

Dạng bài này yêu cầu bạn phải hoàn thành câu dưới dạng điền vào chỗ trống với những từ có thể tìm thấy trong đoạn văn. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Bài 1

Chọn tiêu đề thích hợp nhất

Dạng bài này yêu cầu bạn chọn tiêu đề phù hợp nhất từ những tiêu đề đã cho. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Chưa có bài

Hoàn thành bảng

Dạng bài này yêu cầu bạn phải hoàn thành bảng dựa trên những thông tin lấy từ bài đọc. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Chưa có bài

Trả lời ngắn gọn

Dạng bài này yêu cầu bạn trả lời ngắn gọn những câu hỏi đã cho (có thể là không quá 1 từ/2 từ/3 từ…) dựa trên những thông tin có trong bài đọc. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Chưa có bài

Ghép thông tin đoạn văn

Dạng bài này yêu cầu bạn phải ghép thông tin được cho trong câu hỏi với thông tin tương ứng có thể tìm thấy trong đoạn văn. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Bài 1

Trắc nghiệm

Dạng bài này yêu cầu bạn chọn đáp án đúng cho câu hỏi đã cho, thường là từ trong 3 hoặc 4 lựa chọn. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây nhé:

Bài 1

Phân loại

Dạng bài này cho bạn một danh sách các phân loại và một danh sách các thông tin. Bạn phải quyết định xem những thông tin đã cho ứng với loại nào. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Chưa có bài

Hoàn thành lưu đồ

Dạng bài này yêu cầu bạn phải hoàn thành lưu đồ với những từ đã cho trong bài đọc. Bạn lưu ý dạng bài này khác biệt với dạng hoàn thành biểu đồ, vì lưu đồ sẽ biểu diễn cho một tiến trình (process) nào đó, tức các bước nối tiếp nhau. Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:

Chưa có bài

Tips và kinh nghiệm

IELTS Reading – Hoàn thành đoạn văn tóm tắt

Đối với dạng câu hỏi này, bạn sẽ được đề cho 1 đoạn tóm tắt thông tin văn bản và sẽ có nhữn khoảng trống trong đoạn. Hoặc là bạn được cho sẵn danh sách các từ điền vào chỗ trống hoặc bạn được yêu cầu tìm đáp án từ văn bản. Số lượng từ cho sẵn sẽ nhiều hơn số lượng đáp án. Tất cả thông tin trong đoạn tóm tắt đều sẽ có trong bài đọc, nhưng họ sẽ dùng từ đồng nghĩa và cách diễn đạt khác, nên bạn đừng mong nhìn thấy những chữ giống hệt nhau. Dạng câu hỏi này kiểm tra khả năng : Hiểu ý nghĩa tổng thể của đoạn tóm tắt Scan bài để tìm thông tin đúng Xác định nhóm từ đồng nghĩa và các cách diễn đạt khác nhau Bài viết này sẽ : Thực hiện ví dụ mẫu Bàn về các lỗi thường gặp Đưa ra các bí quyết và lời khuyên Cung cấp chiến lược cho ngày thi VÍ DỤ Đây là dạng câu tự điền từ : Đây là dạng câu được cho sẵn từ. Cần lưu ý là có nhiều lựa chọn hơn số đáp án đúng : LỖI THƯỜNG GẶP Dạng câu này không đòi hỏi bạn hiểu chi tiết về bài đọc. Nhiều thí sinh phí phạm thời gian đọc hết bài và cố gắng hiểu mọi thứ. Bạn không cần làm vậy, chỉ việc tập trung vào đoạn tóm tắt của câu hỏi. Một số thí sinh đọc đoạn tóm tắt và mong tìm thấy những chữ giống hệt trong bài. Bạn sẽ không thể tìm được vì người ra đề sử dụng từ đồng nghĩa và cách diễn đạt khác. Người ra đề cũng sẽ lừa bạn bằng cách cho một từ trong bài làm đáp án. Một vài thí sinh nhận ra và nghĩ đây là câu trả lời đúng. Hầu như câu trả lời này sai vì đáp án sẽ là những chữ đồng nghĩa thay vì giống hệt nhau. BÍ QUYẾT: Cố gắng dự đoán câu trả lời trước khi nhìn vào các lựa chọn hoặc văn bản. Điều này sẽ giúp bạn chỉ ra câu trả lời đúng. Nên điền vào chỗ trống danh từ, động từ, tính từ, hay trạng từ? Nếu đáp án của bạn khiến câu bị sai về mặt ngữ pháp, thì bạn đã làm sai. Tìm từ đồng nghĩa và các cách diễn đạt khác thay vì tìm từ giống hệt.…

Tài liệu + Ebook

Responses

Học IELTS Online