Reading FAQ

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp đối với phần thi Reading. Nếu bạn còn có thắc mắc mà không thấy câu trả lời tại đây, thì hãy gửi trực tiếp câu hỏi của bạn tại phần bình luận của trang nhé!

Bài thi Reading kéo dài bao lâu?

Bài thi Reading kéo dài 60 phút và bắt đầu ngay sau bài thi Listening. Chú ý là sẽ không có thời gian trống cuối bài để bạn chép đáp án vào giấy như phần thi Listening đâu nhé!

Có tổng cộng bao nhiêu bài đọc?

Có  ba bài đọc đối với mảng Học thuật và 3 phần (mỗi phần có thể có 1 hoặc 2 đoạn) đối với mảng Đào tạo chung.

Ai cũng làm một bài thi Reading như nhau à?

Không hề. Có hai dạng bài thi IELTS: Mảng Học thuật và mảng Đào tạo chung. Trước khi thi, bạn sẽ quyết định mình thi mảng nào và điều này sẽ ảnh hưởng đến cả bài thi Reading và Writing mà bạn sẽ phải làm.

Thi mảng Học thuật thì gặp những dạng bài đọc nào?

Mỗi bài đọc thuộc mảng Học thuật đều rất dài. Bài thường được lấy ra từ sách, tạp chí và báo (tất cả đều là những bài viết từ thực tế). Những bài này có thể dùng nhiều ngôn ngữ học thuật phức tạp, đôi khi có cả biểu đồ, bảng đồ hay hình ảnh minh họa gì đấy.

Thi mảng Đào tạo chung thì gặp những dạng bài đọc nào?

Mảng Đào tạo chung có ba phần, phần sau khó hơn phần trước. Mỗi phần có thể có một hoặc hai đoạn. Phần đầu tiên liên quan đến đời sống hằng ngày và có thể là thông tin thực tế về một khóa học hay dịch vụ nào đó, ví dụ như khách sạn. Phần hai tập trung về những vấn đề xoay quanh công việc, như các khóa đào tạo, các nguồn tài nguyên, quy trình đăng ký hay chi trả. Phần cuối cùng dài hơn nữa và là phần khó nhất. Chủ đề của phần này mang tính đại trà.

Có tổng cộng bao nhiêu câu hỏi?

40 câu.

Điểm được tính như thế nào?

Mỗi đáp án đúng được 1 điểm. Trả lời sai không bị trừ điểm.

Có thời gian để chép đáp án vào phiếu trả lời ở cuối bài thi không?

Không, do đó bạn phải viết toàn bộ đáp án của mình vào phiếu trả lời trong vòng 60 phút làm bài thi.

Mình có thể viết đáp án toàn bằng chữ in hoa không?

Có thể nhé. Đôi khi như vậy thì càng tốt vì chữ viết của bạn sẽ dễ đọc hơn, tránh trường hợp giám khảo đọc không ra.

Chính tả có quan trọng không?

Cực kì quan trọng là đằng khác. Sai chính tả đồng nghĩa với đáp án sai. Sai, dư, thiếu 1 từ cũng là sai. Người ta sẽ không du di chuyện này đâu, nên nhớ chú ý đến chính tả nhé, nhất là đối với những từ dài thật dài, tên đánh vần, v…v…

Mình nên dành bao nhiêu thời gian cho từng bài?

Về lý thuyết là chia đều 20 phút mỗi bài. Tuy nhiên, thời gian cho từng bài thực tế sẽ phụ thuộc vào khả năng của bạn. Mặt khác, mình khuyên bạn nên cố gẳng làm thế nào để cuối bài có thể dư ra khoảng 5 – 10 phút để kiểm tra lại toàn bộ phần bài làm của mình.

Mình sẽ gặp những dạng câu hỏi nào?

Có rất nhiều dạng câu hỏi trong phần thi IELTS Reading. Blog của tụi mình đã cover hết tất cả trong bài viết này.

Mình viết thẳng lên tờ đề được không?

Hoàn toàn không có vấn đề gì. Bạn muốn làm gì thì làm, viết gì thì viết. Khoanh tròn, gạch chân, v…v… Giám khảo chỉ chấm tờ phiếu trả lời của bạn thôi nhé.

Dùng bút mực hay bút chì?

Đối với phần Reading và Listening, bạn bắt buộc phải dùng bút chì. Còn phần Writing thì có thể dùng bút mực hoặc bút chì đều được.

Mình viết T/F/NG thay cho True/False/Not Given được không?

Được nhé bạn.

Đối với những bạn đang thắc mắc làm thể nào để học và cải thiện kĩ năng Listening, thì đừng lo lắng. Bọn mình đã có những bài viết hướng dẫn cụ thể và chia sẻ kinh nghiệm học và thi Reading tại đây nhé!

Bạn có thể xem tổng hợp thông tin về IELTS tại đây nhé!

Responses

IELTS Planet - học ielts online