Cách để học hai ngôn ngữ cùng một lúc – Tự học IELTS

multiplelanguages


Một số bạn có thể nhớ lại bài đăng trên blog của tôi về cách học một số ngôn ngữ cùng một lúc. Đây là một chủ đề mà rất nhiều người quan tâm vì một số lý do! Bài đăng hai năm trước của tôi thực sự là một trong những bài đăng phổ biến nhất trên blog 5-Minute Language từ trước đến nay.

Và điều đó thật tuyệt! Tôi vui mừng khi thấy rằng rất nhiều người muốn học nhiều hơn một ngôn ngữ. Nhưng…

Cũng có những người không quan tâm đến việc biết nhiều ngôn ngữ. Họ không muốn học nhiều ngôn ngữ nhưng một ngôn ngữ là không đủ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đã đến lúc phải chia sẻ điều gì đó với họ. Trong bài đăng này, tôi sẽ nói về những phương pháp yêu thích của tôi để học hai ngôn ngữ cùng một lúc.

Hãy đọc những lời khuyên dưới đây nếu bạn muốn biết cách học hai ngôn ngữ cùng một lúc.


Mỗi ngôn ngữ sẽ được học vào những thời gian khác nhau trong ngày

Có hai khung giờ học khác nhau sẽ giúp bạn cảm thấy việc học hai ngôn ngữ là hai nhiệm vụ riêng biệt. Ví dụ: nếu bạn học tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga, bạn có thể có các thói quen học tập sau:

  •         Chỉ học tiếng Tây Ban Nha trên xe buýt trên đường đi làm
  •         Chỉ học tiếng Nga trong quán cà phê yêu thích của bạn

Bằng cách đó, bạn đã có hai thói quen riêng biệt mà bạn không nhầm lẫn và có một sự phân chia rõ ràng giữa hai ngôn ngữ của bạn.


Giữ những cá tính khác nhau khi học hai ngôn ngữ khác nhau

Một tính cách đại diện cho một nhân vật bạn hóa thân vào khi bạn học một ngôn ngữ. Điều này giống như việc bạn có hai tính cách riêng biệt. Ví dụ, nếu bạn học tiếng Pháp, tính cách của bạn có thể như một họa sĩ Pháp theo đuổi trường phái ấn tượng. Hãy tưởng tượng đây là người như thế nào, cách họ nói và cư xử và cố gắng trở thành họ khi học tiếng Pháp.

Sử dụng một tính cách hoàn toàn khác khi học ngôn ngữ thứ hai của bạn. Ví dụ như Tiếng Anh, bạn có thể giả vờ là một rapper người Mỹ. Điều này rất khác với việc trở thành một họa sĩ trường phái ấn tượng người Pháp, phải không?

Một tính cách cũng có thể  được bắt chước từ một nhân vật trong một bộ phim hoặc một cuốn sách. Hãy sáng tạo và chọn hai cá tính khác biệt nhau!

Khi sử dụng phương pháp này, bạn sẽ lại một lần nữa tạo ra hai bối cảnh riêng biệt cho hai ngôn ngữ mà bạn đang học và bạn sẽ bớt nhầm lẫn hơn.


Học những ngôn ngữ với độ thành thạo khác nhau

Học hai ngôn ngữ cùng một lúc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi sự hiểu biết của bạn ở mỗi một ngôn ngữ là không giống nhau. Ví dụ: nếu bạn đạt trình độ trung cấp với một ngôn ngữ và mới bắt đầu với ngôn ngữ thứ hai.

Sự khác biệt về mức độ thành thạo ngôn ngữ của bạn sẽ tạo ra hai bối cảnh riêng biệt và bạn sẽ đỡ bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ.


Học hai ngôn ngữ rất khác nhau

Ví dụ, tôi học tiếng Nhật và tiếng Tây Ban Nha. Tôi chắc chắn không thể nào nhầm 

lẫn chúng được bởi vì hệ thống chữ viết, từ vựng và ngữ pháp hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, nếu tôi học tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha cùng một lúc, điều đó có thể gây nhầm lẫn vì những điểm tương đồng giữa hai ngôn ngữ này. Trong thực tế, điều này đã xảy ra với tôi. Khi tôi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, tôi đã  không để ý mà sử dụng các từ tiếng Pháp thay vì tiếng Tây Ban Nha!

Bây giờ, hãy cùng nhau chuyển sang phương pháp mà có vẻ mâu thuẫn với phương pháp này.


Học hai ngôn ngữ giống nhau

Lý do tôi nói phương pháp này mâu thuẫn với cái trước đó là bạn không nên làm cả hai cùng một lúc. Bạn nên chọn một trong số hai – một phương pháp mà bạn hữu hiệu khi sử dụng. Chúng ta rất khác nhau và một số người sẽ thấy hữu ích khi học các ngôn ngữ tương tự nhau trong khi những người khác sẽ thường bị nhầm lẫn khi học chúng.

Vì vậy, phương pháp này là về việc chọn hai ngôn ngữ có nhiều từ vựng tương tự nhau. Điều này chắc chắn có thể tăng tốc độ học tập của bạn.


Sắp xếp lịch trình học tập của bạn

Phương pháp cuối cùng của tôi là về lên lịch trình và lập kế hoạch cho việc học ngôn ngữ của bạn.

Trước hết, hãy chắc chắn rằng bạn có sự cân bằng tốt nhất giữa hai ngôn ngữ. Nếu bạn học hai ngôn ngữ cùng một lúc, bạn phải đảm bảo rằng bạn không vô tình bỏ quên một trong hai ngôn ngữ đó.

Dưới đây, một ví dụ về lịch trình học ngôn ngữ theo tuần:

  •         Một tuần cho một ngôn ngữ
  •         Một tuần cho ngôn ngữ khác
  •         Sau đó một tuần cho ngôn ngữ đầu tiên một lần nữa, và cứ như vậy lặp lại

Và đây là một ví dụ học ngôn ngữ theo ngày:

  •         Học một ngôn ngữ vào các ngày trong tuần
  •         Học ngôn ngữ khác vào cuối tuần

Cố gắng không học cả hai ngôn ngữ trong cùng một ngày. Đi ngủ, thức dậy với một cái đầu tỉnh táo và sau đó học ngôn ngữ thứ hai của bạn .


Người dịch: Nguyễn Thị Mai Phương

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: 5minutelanguage.com

Related Articles