IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Cách Podcasts phát triển kỹ năng Nghe của bạn – IELTS Listening

art-book-coffee-249220


Ngày nay bạn có thể tìm thấy podcast trên hầu như bất kỳ chủ đề nào bạn có thể tưởng tượng, từ kinh doanh đến bóng rổ và thời trang tới nông nghiệp. Đối với nhiều người, sự quyến rũ của podcast là cách chúng dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể nghe trong khi giặt quần áo hoặc dọn dẹp nhà cửa, trong khi ăn sáng, hay khi đi đến trường hoặc nơi làm việc. Và nếu bạn chọn một podcast Tiếng Anh, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn cùng một lúc.

Hiểu được những gì bạn nghe là một trong bốn kỹ năng quan trọng của việc học ngôn ngữ – nghe, nói, đọc và viết. Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge như B2 Vỡ Lòng hoặc C1 nâng cao đánh giá khả năng hiểu một loạt các tài liệu nói, chẳng hạn như các chương trình tin tức và cuộc trò chuyện giữa bạn bè. Bằng cách nghe podcast Tiếng Anh, bạn sẽ học cách hiểu không chỉ nhịp điệu người bản xứ giao tiếp, mà còn có được kinh nghiệm về cách diễn giải một câu chuyện.


       1. Phát triển ý nghĩa câu chuyện.

Một số podcast mô phỏng một người nói chuyện trực tiếp tới người nghe (một kiểu độc thoại); những người khác sẽ được đặt vào vị trí xung quanh một cuộc trò chuyện giữa hai hay nhiều người. Lắng nghe podcast kiểu độc thoại giúp bạn có cơ hội hiểu được các câu chuyện diễn ra như thế nào bằng tiếng Anh, đây là điều quan trọng khi bạn nghe những thứ như chương trình tin tức đang báo cáo về một sự kiện cụ thể.


       2. Hiểu đoạn đối thoại

Một điểm chung của tất cả những podcast là bạn nghe mọi người nói chuyện. Khi nghe các đoạn hội thoại podcast, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách người bản xứ nói chuyện với nhau, điều này diễn ra tự nhiên hơn so với các cuộc đối thoại bạn thực hành trong các lớp học tiếng Anh của mình. Các podcast thảo luận thường không được chuẩn bị sẵn và người nói có thể cắt ngang hoặc nói leo nhau, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chú ý kĩ – nhưng sự hài lòng của việc hiểu một cuộc trò chuyện thực sự là xứng đáng với các nỗ lực được bỏ ra. Nếu lần nghe đầu bạn không hiểu, hãy quay lại và nghe lại.


       3. Chọn podcast dành cho bạn

Hầu hết các podcast đều được ghi âm bởi người bản ngữ dành cho người bản ngữ, và điều này có nghĩa là đôi khi họ có thể nói chuyện rất nhanh và có thể không rõ ràng. Nhưng nhiều podcast có sẵn phụ đề trực tuyến, vì vậy bạn có thể đọc trong khi nghe nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn. Bạn không cần phải bắt đầu với podcast nhằm vào người bản ngữ – cũng có các podcast cho người học tiếng Anh! Hãy kiểm tra rằng podcast được thiết kế riêng cho trình độ tiếng Anh của bạn – không quá khó hoặc quá dễ. Tham khảo với bạn bè hoặc giáo viên của bạn để xem họ có biết bất kỳ podcast nào mà họ có thể giới thiệu cho bạn hay không.

Podcast có thể có độ dài bất kỳ – từ hai phút đến hai giờ. Nếu bạn mới bắt đầu, các podcast dài có thể khiến bạn mệt mỏi và thất vọng – hãy tìm các podcast dài khoảng mười phút, về một chủ đề mà bạn biết hoặc quan tâm. Nghe nó nhiều lần cho đến khi bạn tự tin bạn hiểu nó. Hãy nhớ rằng, không quan trọng nếu bạn không thể hiểu và nghe mọi thứ.


       4. Xây dựng các kĩ năng của bạn

Podcast có thể là một cách tuyệt vời để tăng vốn từ vựng của bạn. Viết ra bất kỳ từ mới nào bạn bắt gặp để bạn có thể tra cứu chúng sau này. Khi bạn đã hoàn thành một podcast, hãy thử viết một bản tóm tắt ngắn về những gì bạn đã nghe. Điều này sẽ giúp củng cố những gì bạn đã học được – và bạn cũng sẽ luyện tập kỹ năng viết của mình!


Người dịch: Tiểu Hồng

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: www.kaplaninternational.com

July 31, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019