IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Cải thiện điểm IELTS Reading dễ hơn bạn tưởng! – IELTS Reading


Bạn đã từng một hay hai lần đặt câu hỏi làm sao để kéo band điểm lên nhanh nhất? – Thì câu trả lời là, hãy cày IELTS Reading! Phần lớn các giáo viên dạy IELTS đều đồng ý với chiến thuật trên, và hãy thử đặt câu hỏi tương tự với một giáo viên mà bạn biết nếu bạn chưa tin. Nhưng cảnh báo là, bạn sẽ lại bất ngờ với câu trả lời đấy!

Dưới đây là 12 lời khuyên giúp bạn theo đuổi chiến thuật “cày reading” sao cho hiệu quả hơn, cùng xem nhé!


stock-photo-195425297


1. Luyện tập cho từng dạng câu hỏi trong IELTS Reading.

Có khoảng 14 loại câu hỏi khác nhau và bạn cần phải tìm ra được chiến thuật cho từng dạng bài. Có một số dạng câu hỏi thì câu trả lời sẽ theo thứ tự trong đoạn văn trong khi số khác lại không. Hãy nắm chắc các dạng câu hỏi để có thể xác định được vị trí của câu trả lời.


2. Skimming và Scanning

Để có thể làm tốt IETLS Reading, hai kỹ năng quan trọng nhất có lẽ là Skimming và Scanning. Skimming là để nắm được ý lớn của toàn bài. Bạn nên skim trước khi giải quyết từng câu hỏi trong bài. Tất cả các dạng câu hỏi, trừ Matching Heading, đều nằm sau bài đọc. Skim không có nghĩa là bạn phải hiểu toàn bộ bài đọc mà chỉ là để bạn nắm được chủ đề và nội dung chính của đoạn mà thôi. Bạn nên skim trong khoảng 2 – 3 phút. Trong khi skim, bạn nên gạch chân từ khóa nhé.


3. Tăng tốc độ đọc

IELTS Reading giới hạn thời gian đọc (60 phút cho 3 bài đọc). Vì vậy bạn cần luyện đọc để tăng tốc độ đọc lên để có thể trả lời nhanh các câu hỏi.


4. Đừng có gắng hiểu toàn bộ bài đọc

Khi thi, nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm ra được câu trả lời thật nhanh. Phần lớn câu hỏi kiểm trả khả năng xác định thông tin được đưa ra và sau đó hiểu câu chưa nội dung thông tin đó. Trừ dạng câu hỏi Matching Heading và Choosing a title, còn lại tất cả các dạn câu hỏi đều yêu cầu xác định thông tin.


5. Nâng cao vốn từ vựng

Không có vốn từ vựng tốt là một trong những nguyên nhân khiến các bạn thí sinh không đạt được điểm như mong muốn. Học từ vựng không chỉ dừng lại ở học nghĩa của từ mà còn cần học cách sử dụng của từ đó (khi nào nên và không nên dùng). Ngoài ra, bạn còn cần học cụm từ đi liền với từ đó (collocation). Bạn nên có cuốn sổ từ vựng trong đó ghi những cụm từ hay dùng và những khó khăn trong quá trình bạn làm bài đọc. Làm các bài đọc cũng là một cách hay để bạn tăng vốn từ vựng lên đấy.


6. Từ khóa

Mỗi câu hỏi đều có từ khóa giúp các bạn xác định thông tin trong bài và tìm được câu trả lời đúng. Bạn nên học cách tìm từ khóa và tận dụng chúng. Bạn cũng nên để ý xem từ khóa được paraphrase đi không. Có những từ khóa rất dễ nhận ra như ngày, tháng, năm, tên tuổi, địa điểm. Nhưng có những từ khóa khá khó để nhận diện.


7. Ngữ pháp

Dạng bài Summary Completion (Hoàn thành đoạn tóm tắt) và Sentence Completion (Hoàn thành câu) yêu câu câu trả lời phải đúng ngữ pháp. Điều đó có nghĩa cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời. Nhiều thí sinh thắc mắc vì sao câu này mới là câu trả lời đúng mà không phải câu kia. Đơn giản bởi vì chúng có cấu trúc ngữ pháp tương tự nhau.


9. Làm quen với bài đọc khó

Nếu có thời gian trước kì thi, bạn nên luyện tập kỹ năng đọc và làm quen với các bài đọc khó ở nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể đọc trên BBC News, The Economist, hay The New Scientist,v.v. Ngoài ra bạn cũng có thể luyện tập qua bộ Cam, vừa để nâng cao kỹ năng vừa để luyện làm bài trong điều kiện thi cử.


10. Biết điểm yếu của bản thân

Nếu bạn không biết điểm yếu của mình ở đâu thì bạn khó có thể cải thiện được bản thân mình. Bạn nên để ý xem tại sao mình lại trả lời sai câu này, đúng câu kia. Nếu bạn trả lời sai vì không hiểu đoạn văn, vậy thì bạn phải cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Còn nếu bạn trả lời sai vì bạn không tìm được thông tin hay không hiểu câu hỏi hoặc không đủ thời gian, thì vấn đề của bạn là nằm ở kỹ năng và chiến thuật làm bài. Hãy dành thời gian để xem lại bài làm của mình và cố gắng khắc phục điểm yếu của bản thân. Như vậy bạn mới có thể cải thiện tiếng Anh của mình cũng như band điểm IELTS được.


11. Lên kế hoạch học IELTS Reading

Bạn nên dành thời gian để:

  • Tăng vốn từ vựng
  • Tăng tốc độ đọc để xác định thông tin.
  • Luyện tập dạng bài khác nhau
  • Luyện tập không trong điều kiện thi cử để rèn luyện kỹ năng.
  • Luyện tập dưới áp lực thời gian phòng thi để đánh giá năng lực và sự tiến bộ của bản thân.

12. Dành thời gian ôn luyện trước kì thi

Cho dù là người bản xứ thì họ vẫn cần ôn luyện và chuẩn bị trước kì thi để làm quen với các dạng bài là rèn luyện kỹ năng cần thiết cho kì thi. Nếu trình độ của tiếng Anh của bạn không tốt thì cũng đừng kỳ vọng mình được band điểm cao như 7, 8. Dành thời gian luyện tập, luyện tập, và luyện tập trước đã.


Người dịch: Tạ Hương Thảo

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: IELTS Liz

October 7, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019