IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Cấu trúc cho Phần 2 của bài thi Nói IELTS – IELTS Speaking

adult-american-analyzing-1059111


Có thể kể một câu chuyện là một kỹ năng IELTS quan trọng. Tôi không có ý nói về việc tạo ra một câu chuyện hư cấu … Bạn không phải là một J.K.Rowling tiếp theo! Nhưng bạn nên có thể nói trôi chảy về quá khứ của riêng bạn theo các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS  – công việc, gia đình, thể thao, bạn bè, v.v.


       1. Khi nào bạn sẽ cần kể về những câu chuyện?

Điều này thực sự sẽ đến khi bạn bước vào phần 2 của bài thi Nói IELTS. Ở đây, bạn sẽ được trao một tấm thẻ yêu cầu về một thứ gì đó mà bạn sẽ cần phải mô tả, và thường thì nó yêu cầu bạn nói về một điều gì đó từ quá khứ của riêng bạn. Nó có thể là một người bạn ngưỡng mộ từ thời niên thiếu, một nơi bạn đã đến thăm, một kỷ niệm quý giá, hoặc một công việc bạn đã từng làm. Trong mọi trường hợp, bạn cần có khả năng nói chuyện một cách tự tin bằng các thì quá khứ.


       2. Cách tổ chức sắp xếp các phần cho câu chuyện

Tất nhiên, bạn không thể chỉ ghi nhớ câu trả lời cho bài thi IELTS. Ngay cả khi bạn đã cố gắng ghi nhớ một câu chuyện về một giáo viên đã truyền cảm hứng cho bạn hoặc về chủ đề được đưa ra trong bài kiểm tra, trừ khi câu trả lời của bạn khớp  với câu hỏi của giám khảo một cách chính xác, nếu không câu trả lời của bạn sẽ gây nghi ngờ.

Thay vào đó, hãy xem xét một công thức. Điều này không áp dụng cho 100% các câu hỏi của phần 2 bài thi Nói IELTS. Tuy nhiên, nó bao gồm hầu hết trong số chúng – chắc chắn sẽ là những câu hỏi phải trả lời với thì quá khứ.

Phần 1: Giới thiệu Một câu để giới thiệu về những gì bạn sẽ nói. Cân nhắc sử dụng câu hỏi tu từ hoặc cụm từ giới thiệu đơn giản như “I’m going to tell you about…” ( “Tôi sẽ kể cho bạn nghe về …”)
Phần 2: Dẫn nhập Hãy tạo lập bối cảnh bằng việc mô tả một cách sống động. Sử dụng nhiều tính từ nhất có thể để mô tả đầy đủ những gì đang diễn ra.
Phần 3: Sự kiện/ Vấn đề chính Kể qua tất cả các chi tiết quan trọng nhất về sự kiện hoặc vấn đề. Ở đây, có lẽ bạn sẽ phải sử dụng thì quá khứ tiếp diễn cùng với thì quá khứ đơn
Phần 4: Cảm xúc của bạn Đừng quên nói về cảm xúc của mình. Ngay cả một câu đơn giản cũng có thể thêm một lớp nghĩa quan trọng vào câu chuyện.
Phần 5: Kết quả/ Điều quyết định Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian để giải thích cách mà sự việc kết thúc. Tuy vậy bạn đừng nên vội vàng. Hãy cố gắng giải quyết bất kỳ vấn đề nào bạn đã nêu ra trong phần thứ ba.

>> Ví dụ:

Describe a memorable journey you have made.
(Mô tả một hành trình đáng nhớ mà bạn đã thực hiện.)

Bạn nên nói:

  • Bạn đã đi du lịch nơi đâu
  • Bạn đã đi du lịch như thế nào
  • Tại sao bạn lại thực hiện hành trình này
  • Giải thích điều gì khiến cuộc hành trình trở nên đáng nhớ.

>> Câu trả lời

  • I’m going to talk about a trip I took to a small beach town when I was about ten years old. At that time, I was living with my mother and father in a big city, and I had never seen the sea before. I really wanted to visit the seaside because I kept seeing it on TV or reading about it in books, but we didn’t have much money in those days. However, one day my day came home from work and told us that he was taking us to the beach for a weekend trip because he had gotten a bonus. So we set off on the train and I was really excited. I kept asking my mum questions about what it would be like. I could hardly imagine it. When we got there I was overwhelmed. Everything was perfect – the weather, the scenery, the feel of the sand. It was the happiest moment of my life, and in fact it still is. These days I make it a goal to visit the sea once a year, and when I’m older and settled down, I’d love to live in a small house by the beach just like those I saw many years ago.
    (Tôi sẽ nói về một chuyến đi khi mà tôi đến một thị trấn nhỏ bên bãi biển khi tôi khoảng mười tuổi. Vào lúc ấy, tôi sống với mẹ và cha tôi ở một thành phố lớn, và tôi chưa từng thấy biển trước đó. Tôi thực sự muốn ghé thăm bờ biển bởi vì tôi liên tục nhìn thấy nó trên TV hoặc đọc về nó trong sách, nhưng chúng tôi không có nhiều tiền trong những ngày tháng đó. Tuy nhiên, vào một ngày nọ khi bố tôi đi làm về và nói với chúng tôi rằng ông ấy dự định đưa chúng tôi đi biển vào cuối tuần vì ông đã nhận được tiền thưởng. Vì vậy, chúng tôi khởi hành với chuyến tàu và tôi thực sự vui mừng. Tôi cứ hỏi mẹ tôi câu hỏi về việc bãi biển sẽ giống như thế nào. Tôi khó có thể tưởng tượng được. Khi chúng tôi đến đó, tôi đã bị choáng ngợp. Mọi thứ đều hoàn hảo – thời tiết, phong cảnh, cảm giác về cát. Đó đã là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi, và sự thật là điều đó vẫn như thế. Những ngày này tôi đặt ra một mục tiêu là đi biển mỗi năm một lần, và khi tôi lớn tuổi hơn và đã lập gia đình, tôi thích sống trong một căn nhà nhỏ bên bãi biển giống như những gì tôi đã thấy nhiều năm trước đây.)

       3. Tại sao lại sử dụng kết cấu này?

Phần hai của bài thi Nói IELTS có thể rất đáng sợ. Học sinh phải nói trong khoảng từ một đến hai phút và chỉ được dành một phút để chuẩn bị. Đây không phải là lúc để nghĩ về một câu chuyện, ngay cả đối với người bản xứ. Chiến lược tốt nhất là nói chậm và tự tin, dựa trên một loạt các ghi chú đơn giản phác thảo cấu trúc của câu chuyện. Nếu bạn có thể nói trung bình 20 giây cho mỗi điểm chính, bạn có thể dễ dàng nói được trong một phút rưỡi – một dung lượng thời gian vừa đẹp để kết thúc.


       4. Cảnh báo

Hãy cẩn thận khi sử dụng kết cấu này hoặc bất kỳ kết cấu câu chuyện nào được sắp xếp trước vì nó không phù hợp với tất cả các câu hỏi và bạn rõ ràng cần đảm bảo việc trả lời một cách thích hợp mọi khía cạnh của câu hỏi với kết cấu này. Tuy nhiên, việc vận dụng cách tổ chức câu chuyện như thế này tạo ra một điểm nhấn đáng kể cho câu trả lời của bạn.


Người dịch: Ly

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ted-ielts.com

December 11, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019