Chia sẻ bí kíp đạt band 7.0 Đoàn Hùng Phương (P4) – IELTS Writing


Sau đây là những chia sẻ của Đoàn Hùng Phương, một thí sinh band 7 IELTS, về những bí quyết thành công trong phần IELTS Writing Test.


03162016-Writing-idea-csli


Writing tips:

Thực tế, đây không phải là điểm yếu của tôi. Nhưng kĩ năng này khá khó để tự học. Bạn nên đi học ở một trung tâm tiếng Anh nơi có những giáo viên sẵn sang chữa các bài luận cho bạn. Sau đây là một vài gợi ý nhỏ của mình, có thể không giúp được nhiều. Nhưng hãy làm hết sức có thể, rồi bạn sẽ ổn thôi.


 1. Trước khi viết một bài luận, bạn cần phải nắm rõ cấu trúc cơ bản của nó trước. Những quyển sách về Writing có thể giúp bạn về mặt này.
 2. Làm Task 2 trước, vì nó chiếm nhiều điểm hơn và cũng dễ hơn.
 3. Đừng tốn nhiều thời gian vào Task 1. Học tất cả các cấu trúc bài viết cho mỗi dạng của Task 1. Trong bài thi thật, bạn chỉ cần áp dụng cấu trúc với số liệu mới và thì phù hợp là được. Đọc các bài viết mẫu và ghi chú với những bài làm có cấu trúc tốt để có đa dạng các cấu trúc học thuật cho Task 1. Một số cấu trúc còn có thể áp dụng cho Task 2.
 4. Bạn phải hoàn thành cả 2 task. Bất kể đề thi khó như thế nào, thời gian hạn chế bao nhiêu, bạn PHẢI hoàn thành bài thi bằng mọi giá. Nếu không, bạn chắc chắn sẽ bị trừ điểm.
 5. Một lần nữa, hãy luyện viết. Làm 2 task trong vòng một tiếng đồng hồ. Bạn có thể chú tâm vào task 1 hoặc task 2, nhưng trước thềm ngày thi, hãy luyện viết cả 2 task và làm quen với áp lực thời gian.
 6. Luyện tập làm nên sự hoàn hảo. (Practice makes perfect) Đối với Writing, nhận định này là hoàn toàn đúng. Nhưng sẽ tốt hơn nếu có ai đó check bài viết của bạn để bạn có thể rút kinh nghiệm từng những lỗi của mình.
 7. Writing đòi hỏi vốn từ ngữ học thuật phong phú, vì vậy hãy sắm cho mình một cuốn từ điển để học và làm giàu vốn từ vựng của mình.
 8. Tránh tất cả các lối viết informal. Có một số quy tắc viết bạn cần theo. Ví dụ: không viết tắt (1st, 2nd), không dùng đại từ nhân xưng hay tính từ sở hữu (I, you, me, my, your) trừ phần kết luận khi bạn phải nêu quan điểm của mình.
 9. Mỗi đoạn thân bài cần bao gồm: câu chủ đề, các câu lập luận (2-3 câu), các câu phát triển ý (dẫn chứng: ví dụ, kinh nghiệm, số liệu). Trong một số ngôn ngữ (có cả tiếng Anh), có nhiều cách để phát triển đoạn thân bài, trong đó có những trường hợp mà câu chủ đề không nằm ở đầu đoạn. Tuy nhiên, bạn nên đặt câu chủ để ngay đầu đoạn. Đừng thể hiện sự sáng tạo ở mặt này.

Đó là tất cả những gì tôi có thể nghĩ ra. Tôi hi vọng các bạn sẽ may mắn trong bài thi của mình và những gì tôi viết có thể giúp được bạn cách này hay cách khác. Nhưng hãy NHỚ, để thành công, bạn PHẢI cố gắng. Bạn cần có động lực rõ ràng và quyết tâm mạnh mẽ để vượt qua khó khăn. Khi tôi làm bài thi mẫu, tôi cảm thấy kiệt sức. Nhưng không có thành công nào đến dễ dàng. Luyện tập là cách duy nhất để thành công. Đừng chỉ chờ đợi may mắn, vì nó sẽ không đến nếu bạn không biết cách nắm bắt nó.


Hãy thư giãn trước ngày thi!

Cố gắng làm một hoặc hai bài test mẫu trước ngày thi không giúp bạn nâng cao điểm số được đâu. Ngược lại, nó khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mất tự tin hơn đấy.


Tôi thi IELTS 2 lần

 • Lần đầu: không thư giãn, tôi cố làm nhiều bài test mẫu ngay hôm trước bài thi. Kết cục là tôi không thể tập trung và chỉ đạt 5.5 cho Listening và 7.0 cho reading. (Tôi không nhắc đến Speaking và Writing ở đây vì nó còn phụ thuộc vào người chấm nữa)
 • Lần thứ 2: hai tuần sau lần 1, điều đó có nghĩa là ngày tiếp theo sau khi tôi nhận kết quả, tôi lại phải đi thi. Nhưng lần này tôi cảm thấy thư giãn hơn vì tôi biết mình đạt 6.5 trong lần thi thứ nhất. Và kết quả lần 2 là 6.5 Listening và 7.5 Reading.

Tôi tin rằng chỉ trong 2 tuần tôi không thể tiến bộ nhiều như thế. Hơn nữa, bài test thứ 2 được coi là khó hơn bài đầu. Vì vậy điều khác biệt ở đây là thư giãn. Có nhiều ví dụ khác tôi có thể kể ra để chứng minh điều này, nhưng nó chỉ làm phí thời gian mà thôi.

Tóm lại, bạn phải thư giãn trước bất cứ bài thi nào, và tin vào chính mình!

  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.


Tác giả: Đoàn Hùng Phương

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.