IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Chiến lược làm bài Matching Headings (P1) – IELTS Reading

Bên cạnh dạng câu hỏi True/ False/ Not GivenYes/No/Not given, dạng bài Matching Paragraph Headings được xem là một trong hai dạng bài khó nhất của bài thi IELTS Reading. Nếu không có chiến lược cụ thể và kỹ năng thuần thục, thí sinh rất dễ rơi vào bẫy và mất điểm rất đáng tiếc.  Vậy chiến lược nào, kỹ năng nào hữu hiệu khi đương đầu với Matching Paragraph Headings ? Trước hết, chúng ta hãy cùng điểm qua một số lưu ý sau!


ben-white-128604


1. Matching Paragraph Headings là gì ?

Matching Paragraph Headings là dạng bài yêu cầu thí sinh ghép các đầu đề (headings) với đoạn văn phù hợp trong văn bản. Dạng bài này giúp đánh giá khả năng đọc hiểu ý chính của từng đoạn văn bản. Các tiêu đề là các câu ngắn tổng kết lại toàn bộ thông tin của đoạn văn. Bạn sẽ nhận được từ 5-7 tiêu đề và phải ghép mỗi đoạn văn trong văn bản với một trong các tiêu đề đã cho sẵn đó. Thông thường, số tiêu đề cho sẵn sẽ nhiều hơn số đoạn văn.


2. Những khó khăn và sai lầm thường gặp

 • Bạn có quá nhiều thông tin phải đọc mà không có đủ thời gian.
 • Cố gắng tìm chính xác một từ/cụm từ có trong tiêu đề với từ/cụm từ trong đoạn văn.
 • Một vài tiêu đề cho sẵn có nội dung tương đối giống nhau.
 • Chỉ đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn văn mà không đọc và hiểu nội dung chính của toàn đoạn.
 • Dành quá nhiều thời gian cho một đoạn văn/ một tiêu đề.
 • Câu trả lời không theo đúng thứ tự như trong văn bản.

3. Mẹo nhỏ làm bài

 • Làm câu hỏi dạng này trước

Bằng cách này, bạn có thể nắm bắt được ý cơ bản của đoạn văn cũng như của toàn văn bản. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc giải quyết các phần còn lại của đề bài- những phần yêu cầu thí sinh cần phải đọc kĩ hơn và chi tiết hơn.

 • Bạn không cần thiết phải đọc hết và hiểu hết tất cả các từ trong đoạn văn

Việc này gây tốn nhiều thời gian không cần thiết. Với dạng câu hỏi này, bạn chỉ cần hiểu được ý chính của đoạn. Hãy đọc 1-2 câu đầu và câu kết , đồng thời nhìn lướt qua phần còn lại của đoạn văn.

 • Nếu có một số từ trong đoạn văn bạn không hiểu, đừng lo lắng

Xin nhắc lại, bạn nên quan tâm tới nội dung chính của đoạn văn, chứ không phải từng từ ngữ riêng lẻ. Ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng không thể hiểu hết từng từ trong bài thi IELTS Reading.

 • Cẩn trọng với các từ đồng nghĩa.

Rất nhiều thí sinh cố gắng tìm kiếm chính xác từ trong đoạn văn mà không chú ý đến sự xuất hiện của các từ đồng nghĩa. Ví dụ, từ khóa trong tiêu đề là “beautiful”, tuy nhiên, từ bạn cần tìm trong đoạn văn lại là một trong số rất nhiều từ đồng nghĩa của nó, như “attractive”; “pretty”; “lovely” hay “stunning”.

 • Trong trường hợp có từ 2-3 tiêu đề tương tự nhau, hãy viết chúng bên cạnh đoạn văn và tìm ra điểm khác biệt giữa chúng

Từ khóa của mỗi tiêu đề là gì? Những từ khóa này có ảnh hưởng thế nào tới nghĩa của câu? Tiêu đề nào phù hợp với đoạn văn đó nhất?


 • Nếu bạn vẫn chưa thể quyết định được đâu là lựa chọn tốt nhất, hãy bỏ qua và tiếp tục với các tiêu đề/đoạn văn còn lại

Bạn sẽ dễ dàng chọn lựa hơn khi đã ghép thêm được một số tiêu đề khác.

 • Phớt lờ bất cứ thông tin nào bạn biết về chủ đề được nhắc đến và dồn sự tập trung cao độ nhất vào chủ đề đã cho.
 • Không đọc quá nhanh

Thông thường, một số giáo viên khuyên học sinh chỉ nên đọc lướt qua (skim) văn bản do quỹ thời gian có hạn. Tuy nhiên, điều này khiến cho học sinh không hiểu phần lớn văn bản được đưa ra và mắc sai lầm khi làm bài. Chính vì vậy, bạn nên đọc chậm hơn, để hiểu hơn vấn đề được đề cập.

 • Không hoảng loạn hay sợ hãi nếu như bạn không hiểu biết về chủ đề được nhắc đến.

Tất cả mọi thông tin bạn cần ở trong đoạn văn, và bạn hoàn toàn có thể làm tốt mà không cần có kiến thức về chủ đề trước đó.

 • Không nhìn vào các tiêu đề ngay từ ban đầu

Việc nhìn vào các tiêu đề ngay lúc đầu tiên sẽ khiến bạn tập trung tìm kiếm các từ khóa của câu trong bài hơn là hiểu ý khái quát của đoạn văn. Thay vì đọc các tiêu đề đó, hãy nắm bắt ý chính của các đoạn văn bằng cách đọc câu mở đầu và kết thúc của mỗi đoạn.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium KitNguồn: ieltsadvantage.com

November 23, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019