IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Chiến lược nghe IELTS cho phần 4 – IELTS Listening

aged-audio-cassette-1228497


Trong 4 phần của bài kiểm tra Nghe IELTS, các bản ghi âm và câu hỏi trở nên khó khăn hơn, vì vậy khi bạn làm đến Phần 4, bạn sẽ thấy nó khó khăn nhất. Để có kết quả tốt, dưới đây là một số mẹo và đề xuất hữu ích. Cám ơn Khaled Manasrah cho những câu hỏi dẫn đến việc tạo ra bài đăng này!


       Mẹo 1 – Hãy chuẩn bị!
Biết được điều gì sẽ xảy ra khi ghi âm Phần 4 bắt đầu được phát ra là một lợi thế lớn, vì vậy, đây là những gì bạn có thể mong đợi. Không giống như các phần 1, 2 và 3, Phần 4 không tạm dừng giữa quá trình phát để bạn đọc các câu hỏi tiếp theo. Tuy nhiên, bạn có nhiều thời gian hơn trước khi ghi bắt đầu đọc qua các câu hỏi (40 giây thay vì 20 giây bình thường).


       Mẹo 2 – sử dụng thời gian được cho trong Phần 3

Vào cuối Phần 3, bản thu âm sẽ có lời nói ‘Giờ đây bạn có 30 giây để kiểm tra câu trả lời của mình’. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thời gian này để chỉ kiểm tra ngắn gọn câu trả lời của bạn cho Phần 3 – điều quan trọng hơn là nhanh chóng chuyển sang Phần 4 và bắt đầu xem xét các câu hỏi ở đó.


       Mẹo 3 – gạch dưới, khoanh tròn và đánh dấu các từ quan trọng trong các câu hỏi
Khi bạn xem xét các câu hỏi trong thời gian chuẩn bị của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang xác định các từ khóa và các từ có giá trị trong câu hỏi. Đừng chỉ đọc chúng –  Hãy khoanh tròn chúng, gạch dưới, làm nổi bật chúng hoặc bất kỳ cách gì sẽ giúp bạn tập trung vào các điểm chính dễ dàng hơn.


       Mẹo 4 – sử dụng các câu hỏi để giúp bạn hiểu bản ghi âm

Khi Phần 3 kết thúc và bạn bắt đầu xem xét các câu hỏi cho Phần 4, bạn nên chuẩn bị tinh thần về việc chủ đề Mục 4 liên quan đến điều gì. Họ đang nói về con người, địa điểm, động vật, v.v …? Khi Phần 4 bắt đầu (nhưng trước thời gian 40 giây cho bạn để chuẩn bị ), người nói trong bản ghi sẽ đưa ra một mô tả ngắn gọn (ví dụ: ‘Bạn sẽ nghe một giảng viên nói về chủ đề phá rừng’) – điều này sẽ bổ sung cho sự hiểu biết của bạn về ghi âm và làm cho việc nắm bắt bối cảnh dễ dàng hơn.


       Mẹo 5 – sử dụng các câu hỏi để thấy được nơi bản ghi âm có thể chuyển hướng
Việc theo dõi mình nghe đến đâu là rất quan trọng, vì vậy trước khi bắt đầu quá trình nghe bản ghi âm hãy cố gắng xác định nơi mà trọng tâm của các câu hỏi thay đổi. Ví dụ, nếu ba câu hỏi đầu tiên đang nói về một nơi cụ thể, thì câu hỏi thứ tư đề cập đến một người, điều này sẽ cho biết sự chuyển hướng của người nói và sẽ cho bạn biết bạn đang nghe đến đâu trong bản ghi âm.


       Mẹo 6 – luôn đọc một câu hỏi phía trước
Đây không phải là một mẹo đặc biệt chỉ dành cho phần 4 mà nó là một ý tưởng hay để  không chỉ biết được câu hỏi tiếp theo là gì mà còn biết luôn cả hai câu hỏi tiếp theo, vì vậy nếu bạn bỏ lỡ một câu trả lời, bạn hãy chuẩn bị cho câu hỏi tiếp theo. Điều này đặc biệt hữu ích trong Phần 4 bởi vì nếu bạn không biết mình đang nghe đến đâu trong một số câu hỏi đầu tiên, sẽ không có việc tạm dừng giữa chừng để bạn bắt kịp với bài nghe!


       Mẹo 7 – hãy thực tế về việc có được TẤT CẢ các câu trả lời
Trong quá trình kiểm tra, bạn có thể thấy rằng bạn đang chờ đợi câu trả lời mà bạn không nghe thấy, nhưng bạn sẽ nghe câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo. Bởi vì các câu hỏi trong bài kiểm tra nghe đều được trả lời theo thứ tự, điều này cho bạn biết rằng bạn đã bỏ lỡ một câu trả lời. Điểm đáng nói ở đây không phải là hoảng loạn hoặc trở nên căng thẳng về câu trả lời đó – chỉ đơn giản là chuyển sang câu hỏi tiếp theo của bài nghe. Hãy nhớ rằng vào cuối bài kiểm tra, bạn có 10 phút để kiểm tra câu trả lời của mình và do đó, bạn sẽ có thời gian sau đó để thực hiện việc phỏng đoán có căn cứ cho bất kỳ câu trả lời còn thiếu.


Người dịch: Ly

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: ieltsforfree.com

September 13, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019