IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Chuyện gì sẽ ra nếu… – IP Share

 

President Donald Trump reacts before speaking at a rally at the Phoenix Convention Center, Tuesday, Aug. 22, 2017, in Phoenix. (AP Photo/Alex Brandon)


Các khả năng trước mắt trong cuộc điều tra của Nga cho thấy con người không phải là đang đi đến hồi kết thúc của một cơn ác mộng, mà là chúng ta đang bước vào một cơn ác mộng.

Tôi không còn nghĩ rằng bất kỳ ai ở Mỹ, kể cả những người ủng hộ trung thành nhất của Donald Trump, đều có thể bỏ qua việc xem xét câu hỏi trọng tâm của chính quyền này: Điều gì sẽ xảy ra nếu Donald Trump hoặc những người gần gũi nhất với ông ta bị người Nga xâm phạm hoặc thông đồng với họ?

Luôn luôn có những người trong chúng ta nhìn nhận nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump là một sự thỏa hiệp, là xứng đáng nếu không hoàn toàn là bất bất hợp pháp bởi sự can thiệp của Nga.

Một tội ác đã được thực hiện bởi Nga và Trump đã cổ vũ tội ác và sử dụng các chiến lợi phẩm đó để thúc đẩy ứng cử của ông. Điều này là quá rõ ràng.

Người Nga đã nhiều lần cố gắng liên lạc với những người trong nội bộ của Trump, và trong một số trường hợp có thể gặp gỡ các thành viên của nhóm, bằng chứng là cuộc họp của Tháp Trump. Điều này rất rõ ràng.

Các thành viên của nhóm Trump đã vô cùng thích thú và mong muốn chấp nhận bất kỳ sự trợ giúp nào mà người Nga mà có thể cung cấp cho họ. Rất thực tế.

Và kể từ khi nhậm chức, Trump đã công khai cản trở công lý và gây hại hoặc là cản trở cuộc điều tra về những gì người Nga đã làm và liệu có ai trong nội bộ nhóm  của ông ấy có dính dáng đến tội ác này. Điều đó cũng quá rõ ràng.


Nhưng đối với những người ủng hộ và bảo vệ Trump, điều này đã được chấp nhận và họ loại bỏ những tin tức này. Họ có thể không thích nó, nhưng họ sẵn sàng bỏ qua nó. Thật vậy, họ gắn bó với Trump đến nỗi vận may và số phận của ông đã trở thành đồng nghĩa với số phận của họ. Có một mối liên kết tâm linh, một mối liên kết kỳ quái, giữa người đàn ông này và tay sai của ông ấy.

Nhưng điều gì xảy ra nếu bằng chứng cho thấy cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt, Robert Mueller, tiết lộ những  mối liên hệ trực tiếp giữa Trump và người Nga? Những người ủng hộ Trump Trump sẽ phản ứng thế nào?


Tuần trước, khi Michael Cohen, cựu luật sư của Trump, thừa nhận tội danh nói dối với Quốc hội về khoảng thời gian và mức độ liên quan của ông Trump đến các cuộc đàm phán cho tòa Tháp Trump ở Moscow thì nền chính trị toàn cầu đã thay đổi.

Nếu Trump nói dối hoặc đánh lạc hướng người dân Mỹ về những nỗ lực trong việc kinh doanh ở Nga trong khi tranh cử tổng thống và người Nga biết có lẽ là có bằng chứng rằng ông ta đã không hoàn toàn trung thực và sắp được bổ nhiệm, thì có nghĩa là  ông ta đã bị xâm phạm.

Mặc dù không có bằng chứng  rõ ràng rằng người Nga đã từng sử dụng bất kỳ thông tin nào mà họ có thể đã phải tống tiền hoặc gây áp lực với Trump, Cohen biện hộ rằng họ có tài liệu để thực hiện đó.

Điều này mang lại sự rõ ràng hơn bao giờ hết về sự nhún nhường của Trump để làm dịu đi sự lên án của Nga, để trích lời  của Tổng thống Nga Vladimir Putin về các cơ quan tình báo của chính mình, và thừa nhận rằng Nga đã tấn công cuộc bầu cử của chúng tôi vào năm 2016 và có thể tiếp tục tái diễn trong tương lai.


Làm thế nào những người Mỹ ủng hộ Trump bây giờ phản ứng với bằng chứng cho thấy Đội của Trump đặt lợi ích cá nhân và tài chính của họ lên trên lợi ích quốc gia? Mọi người sẽ thoát khỏi sự ủng hộ mù quáng của họ và quay lưng lại và phản đối ông ấy? Làm thế nào họ có thể biện minh cho việc mình đã bị che mắt quá lâu? Từ ngữ nào họ sẽ sử dụng để  bào chữa cho sự đồng lõa của mình?


Có một tiền lệ trong cuộc điều tra Nixon. Khi bằng chứng về việc làm sai trái đã rõ ràng và không thể thay đổi, mọi người bắt đầu chối bỏ, phủ nhận và cảm thấy đầy xấu hổ.

Nhưng đó là một thời điểm khác, nơi mà phương tiện truyền thông đã bị rối loạn và chia đảng phái, trước sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội và tâm lý phân ly hiện tại của chúng tôi.

Nixon không có cánh tay tuyên truyền, còn Trump thì có. Nó được gọi là Fox News. Có rất ít sự minh bạch giữa lập trình mạng và các ưu tiên của Nhà Trắng. Trong một số trường hợp nếu Trump đi xuống thì Fox cũng vậy. Vì vậy, mạng lưới sẽ có lợi khi bảo vệ Trump cho đến khi vấn đề phức tạp kết thúc, và việc thêu dệt các  câu chuyện để có thể cản trở một cách tự nhiên và bình thường hóa những sự bất đồng đối với Trump.

Hơn nữa, Trump không tấn công tôi như một người đàn ông có thể chấp nhận được sự thay đổi hoặc một người quan tâm đến an toàn và sự ổn định của quốc gia.


Tôi hy vọng Trump sẽ không thừa nhận điều gì, ngay cả khi phải đối mặt với bằng chứng đầy thuyết phục về hành vi sai trái của chính mình. Không có gì trong hồ sơ để thuyết phục tôi cả. Ông ấy sẽ bảo rằng sự thật là dối trá và ngược lại.

Tôi cũng không tin rằng Trump sẽ tự nguyện rời khỏi văn phòng giống như Nixon đã làm, ngay cả khi ông cảm thấy mình sắp sửa sẽ bị kết tội. Tôi thậm chí không chắc chắn rằng ông ấy sẽ sẵn sàng rời đi nếu ông ấy bị luận tội và Thượng viện chuyển sang kết án, một kịch bản khó có thể tưởng tượng vào thời điểm này.

Tôi không nghĩ rằng sẽ tốt hơn, ngay cả khi bằng chứng trở nên rõ ràng hơn. Tôi không tin rằng những người ủng hộ Trump, sẽ đảo ngược được hướng đi của vấn đề giống như cách mà Nixon đã làm. Tôi không tin rằng các sự kiện mà Mueller trình bày sẽ được coi là không xác thực. Tôi không tin rằng Trump sẽ đi xuống mà không kéo theo đất nước sẽ đi xuống với ông ấy.

Nói tóm lại, tôi không tin rằng chúng ta đang đi đến tận cùng của cơn ác mộng, và đúng hơn là chúng ta đang bước vào cơn ác mộng. Điều này sẽ không trở nên dễ dàng hơn, ngược lại càng khó hơn.

Đất nước sắp bước vào một chuỗi những thách thức. Thách thức này kiểm tra sức mạnh của  nền cộng hòa của chúng ta và không có một tiền lệ nào để so sánh thực sự. Và chúng ta không có một bức tranh rõ ràng về những vấn đề  sẽ phải giải quyết. Nhưng, tôi tin rằng thiệt hại là điều chắc chắn.


Người dịch: Nhung Nguyễn

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: nytimes

December 17, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019