IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Đánh bại kẻ trì hoãn trong bạn (P2) – IP Share

Tiếp theo phần một, ở phần này IP xin phép giới thiệu với bạn đọc mô hình tin chắc có thể giúp bạn bỏ ngay thói quen xấu trì hoãn, và tập cho mình các thói quen hữu ích hơn trong tương lai! ^^


clark-young-160446


Pomodoro Timer (phương pháp quả cà chua)

Hãy áp dụng phương pháp Pomodoro, đây là một phương pháp quản lí thời gian giúp bạn dễ dàng bắt tay vào công việc và tập trung tinh thần rất tốt. Nó đồng thời cũng giúp cho bạn có quãng thời gian nghỉ ngơi hợp lí để thả lỏng tinh thần và nạp lại năng lượng. Phương pháp này vô cùng đơn giản nhưng lại cực kì hiệu quả. Điều bạn cần làm chính là tập trung cao độ trong vòng 25 phút mà thôi. Sau đó hảy dành ra 5 phút để giải lao. Cứ lặp lại như vậy tùy theo nhu cầu công việc của bạn.

Khóa học Corsera mang tên “Học cách học sao cho hiệu quả” đã mô tả phương pháp Pomodoro như một bài tập gym cho tinh thần trong vòng 25 phút kèm theo sự giải lao. Chìa khóa để sử dụng phương pháp này hiệu quả gồm:

  • 25 phút tập trung học tập/ làm việc.
  • Phải tập trung cao độ! Không được gián đoạn hay phân tâm!
  • Nghỉ giải lao – một vài phút lướt web, uống cà phê, vẽ hay chat với bạn bè sẽ giúp não bộ thả lỏng trong giây lát.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ hay con hẹn giờ để theo dõi thời gian chính xác hơn. Hiện nay cũng có rất nhiều app Pomodoro miễn phí bạn có thể tải về để sử dụng. Ví dụ như the Moosti là trang web cung cấp Pomodoro miễn phí mà tôi thường sử dụng khi học hay làm việc trên máy tính. Nếu muốn, bạn cũng có thể tìm các ứng dụng Pomodoro miễn phí trên Apple App Store hay Android Google Play Store và tìm ra các app phù hợp để tiện dùng trên điện thoại.


Lập ra cam kết với bản thân để từ bỏ thói quen trì hoãn

Tôi không cần thiết phải nhắc nhở bạn hậu quả tồi tệ mà sự trì hoãn mang lại.  Nó giải tỏa  được nỗi sợ về mặt tâm lý của bạn trong nhất thời, chỉ một lát mà thôi, nhưng việc học tập và công việc  buộc bạn phải hoàn thành sau đó. Bạn sẽ phải hoàn thành công việc, nhưng bạn sẽ có ít thời gian hơn trước đó.

Vậy đầu tiên hãy nhận thức được rằng cảm giác không vui khi  phải học tập và làm việc là hoàn toàn bình thường.

Nhưng hiện tại, bạn cần thực hiện một bước nữa. Hãy quyết định ngay để hoàn thành công việc của bạn bằng phương pháp Pomodoro bằng ứng dụng điện thoại trong 25 phút.

Hãy chắc rằng bạn đã dành ra cho mình 5 phút giải lao. Để tăng khả năng hoàn thành công việc, sau mỗi lần thực hiện phương pháp này, bạn nên viết ra và đánh dấu vào tờ giấy để theo dõi xem mình đã hoàn thành bao nhiêu lần Pomodoro trong một ngày.

Hãy nhớ rằng, nỗi sợ tâm lý chính là nguyên nhân gây ra sự trì hoãn của bạn mỗi khi bắt đầu làm việc. Cứ bắt đầu thôi, và vài phút sau bạn sẽ quên mất nó!


Xem Đánh bại kẻ trì hoãn trong bạn (P1)


Người dịch: Thanh Tâm

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: Memory

December 8, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019