Đặt câu hỏi với ban giám khảo như thế nào trong phần thi Speaking?

Shutterstock_Questions_Image

I. Trong trường hợp tôi không hiểu Câu hỏi?

Nếu bạn không hiểu một số câu hỏi mà ban giám khảo đặt thì hãy yên tâm điều đó hoàn toàn bình thường. Hãy thử nghĩ lại xem trong một ngày bạn bao lần đã từng yêu cầu người khác nhắc lại hay giải thích điều gì đó ngay cả khi giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ.

Bài thi nói đại diện cho một cuộc trò chuyện ‘bình thường’ giữa hai người và hoàn toàn là bình thường nếu bạn yêu cầu người đối diện giải thích nếu bạn không hiểu điều gì đó. Nhưng có một vài quy tắc bạn nên tuân thủ.

KHÔNG NÊN

 1. Đừng hỏi giám khảo những câu hỏi cá nhân hoặc bất kỳ câu hỏi nào về các chủ đề được thảo luận.Không có thời gian dành cho việc này và và giám khảo gần như sẽ bỏ qua các câu hỏi này của bạn và điều đó có thể khiến bạn cảm thấy tổn thương.
 2. Không yêu cầu giám khảo giải thích ý nghĩa của toàn bộ câu hỏi. Bạn có thể yêu cầu họ giải thích nghĩa của một từ trong câu, nhưng không nên yêu cầu nhiều hơn.
 3. Không yêu cầu giám khảo thay đổi câu hỏi nếu bạn không hiểu hoặc bạn không biết nhiều về chủ đề đó. Luôn cố gắng để trả lời cầu hỏi của mình.
 4. Không yêu cầu giám khảo lặp lại tất cả các câu hỏi.
 5. Không yêu cầu giám khảo giải thích một từ ở mỗi câu hỏi. Chỉ nên yêu cầu điều nay khi bạn thật sự cần.
 6. Đừng chờ đợi sự giúp đỡ từ giám khảo. Họ sẽ không làm điều này trừ khi bạn yêu cầu nhưng họ chỉ giúp trong phạm vi được cho phép.
 7. Đừng chỉ đơn giản lặp lại câu hỏi khi cần thêm thời gian suy nghĩ.

NÊN

 1. Yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn không hiểu.
 2. Yêu cầu giám khảo giải thích nghĩa của một từ nếu bạn không biết.
 3. Cố gắng đưa ra câu trả lời cho từng câu hỏi. Cố gắng làm một điều gì đó luôn tốt hơn là không làm gì cả.
 4. Nên sử dụng các cụm từ dưới đây.

II. Làm thể nào để tôi có thể đặt câu hỏi với giám khảo?

Một vấn đề mà nhiều thí sinh gặp phải là không biết cách đặt câu hỏi với giám khảo một cách lịch sự, điều này cũng chứng tỏ khả năng tiếng Anh của bạn.

Nhiều người chỉ đơn giản là nhìn giám khảo với ánh mắt hoang mang và hy vọng giám khảo biết được những điều họ đang nghĩ- rằng họ không thể. Những người khác thì chỉ  lặp lại các câu hoặc từ họ không biết – giám khảo vẫn không biết bạn có ý gì khi làm hành động này và không có nghĩa vụ phải giúp bạn, trừ khi bạn đặc biệt yêu cầu họ. Nhưng điều tệ nhất là bạn phản ứng khi nói ‘What’ hoặc ‘Huh?’; điều này không chỉ thể hiện vốn tiếng Anh nghèo nàn, mà còn bị đánh giá là bất lịch sự.

Dưới đây là một số cụm từ không chỉ lịch sự, mà còn thể hiện trình độ khá tiếng Anh. Bạn nên sử dụng linh hoạt nhiều cụm từ.

Yêu cầu giám khảo giải thích một từ

– I’m sorry but I don’t quite understand the word (X); can you explain it to me?

– I’m a little confused about the word (X); can you tell me what it means?

– Sorry, can you explain what (X) means?

Làm thế nào nếu tôi vẫn không hiểu?

Tất cả các câu hỏi trong phần 1 là về các chủ đề quen thuộc do đó, rất khó xảy ra trường hợp bạn không thể trả lời. Phần 3 có các câu hỏi trừu tượng hơn, do đó, nó có thể sẽ khó hơn. Điều quan trọng là ít nhất bạn cũng cố gắng thử đưa ra một vài câu trả lời. Thường người giám định sẽ cố gắng để kiểm tra giới hạn trình độ tiếng anh của bạn trong part 3, do đó, đừng lo lắng nếu gặp một số câu hỏi có vẻ rất khó; nó bắt buộc phải khó như vậy.

Một trong những chiến thuật bạn có thể sử dụng nếu bạn không hiểu câu hỏi là câu thêm giờ để suy nghĩ và sau đó trả lời.
Có ba bước:

 1.  Paraphrase câu hỏi.
 2. Nói với giám khảo bạn thực sự không biết câu trả lời.
 3. Cố gắng đưa ra một câu trả lời.

Ví dụ:

Câu hỏi: How has the internet changed TV viewing habits in your country?

Trả lời: Do people watch TV differently now because of the internet? That’s an interesting question, let me think for a second. If I had to give an answer I would say…….

1.Paraphrasing câu hỏi

Paraphrasing chỉ đơn giản là nhắc lại câu hỏi theo một cách khác nhau, nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa của câu. Ví dụ: Bạn có thể được hỏi ‘How effective is public transport in your city?’ và bạn có thể nói lại thành ‘How good are buses and trains here?’
Điều này không chỉ cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ, nhưng cũng thể hiện bạn biết cách paraphrase , điều này có thể giúp bạn tăng điểm số.
Phải nhắc lại, bạn không nên thực hiện chiêu này ở mọi câu hỏi, chỉ nên dùng đến khi cần.

2. Nói với giám khảo rằng bạn không biết

Các giám khảo không mong đợi bạn biết câu trả lời cho mọi câu hỏi, nhưng họ mong đợi bạn để đưa ra một vài ý để trả lời.  Hoàn toàn là chấp nhận được nếu bạn nói với họ rằng bạn không chắc chắn về những gì mình nói và cần một ít thời gian để suy nghĩ.

Sau đây là một số cụm từ bạn có thể dùng:

-That’s a difficult/interesting/tricky question, let me think for a second.

-I’ve never thought about that before, please give me a second.

-I’m going to have to think about that one for a few seconds.

– I’ve really no idea, just give me a moment.

Giảm khảo sẽ ấn tượng hơn nếu bạn trung thực với họ và cho họ biết là bạn không chắc chắn hơn là không nói gì hoặc không trả lời các câu hỏi bạn được hỏi.

Bạn không nên suy nghĩ quá lâu. Nếu bạn không thể nghĩ ra một câu trả lời sau vài giây, chỉ cần cố gắng đưa ra một câu trả lời.

3.Cố gắng đưa ra một câu trả lời

Cuối cùng, bạn nên đưa ra một vài câu trả lời. Bạn có thể tỏ ra dè dặt và cho giám khảo biết rằng bạn không chắn chắn và nó là chỉ là một phán đoán hoặc một nỗ lực đưa ra một câu trả lời bằng cách sử dụng một trong những cụm từ sau:

– If I had to say…..

– Off the top of my head…..

– Without knowing too much about this topic, I would say….

– If I was forced to say I guess……

Cần phải nhắc lại rằng , chỉ sử dụng những cụm từ này khi bạn thật sự cần đến.

  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: ieltsadvantage

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.