Đầu tư học IELTS ở trung tâm hay tự học IELTS Online?


Hiện nay, có đến 80% các chương trình đạo tạo, tổ chức và công ty đang dần áp dụng xét duyệt các chứng chỉ phù hợp với tính chất học và làm việc của họ. Một trong số đó là chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS. Chính vì vậy mà việc học và thi IELTS hiện nay đang trở nên rất “hot” với nhiều người. Hơn 4 triệu đồng cho việc đăng ký thi và xung quanh là hàng tá các khoản tiền học, tiền tài liệu.

Phải chăng việc đầu tư học IELTS quá tốn kém?


IP 0OCFOTVY3M


Câu trả lời nằm trong cách lựa chọn việc học của mỗi người. Phí thi mỗi lần là một khoản tương đối cao với hầu hết những người lựa chọn thi chứng chỉ tiếng Anh này. Chính vì vậy, việc đầu tư học sao cho hiệu quả lại càng cần có những phương thức và chuẩn bị kỹ càng nhằm tiết kiệm tối đa cho người muốn dự thi, và gặt được kết quả khả quan ngay từ lần đầu tiên.


Thế nào là đầu tư học có hiệu quả và tiết kiệm?

Tìm kiếm nhanh những lớp học và trung tâm dạy IELTS có tiếng là hầu hết lựa chọn của các thí sinh đang hoang mang và gấp rút khi bước vào kỳ này. Ấy nhưng xin các bạn tôi, đừng đi đâu mà vội mà vàng nhé, chậm lại và nhìn ngắm “thế thời IELTS”, chúng ta sẽ thấy tự học là một phương cách tiếp cận vừa dễ dàng, tiết kiệm mà lại ngấm lâu cực đáng tin đấy!

Đầu tiên, không thể phủ nhân những mặt tích cực và đáng “đồng tiền bát gạo” khi theo học các trung tâm Tiếng Anh dạy IELTS hiện nay trên các tỉnh thành trong cả nước. Các lớp học ở đây có tiêu chuẩn rất cao, từ bàn ghế, tài liệu học, điều hòa cho đến sự phục vụ “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” của tư vấn viên ở đây. Thêm vào đó, sự tham gia giảng dạy cuả các giáo viên nước ngoài sẽ phần nào giúp các bạn thấy đáng tin cậy và có một môi trường luyện tập với tư duy tiếng Anh khá quy chuẩn so với một lớp học người Việt. Bên cạnh đó, các trung tâm luyện IELTS nhỏ được thành lập với mục đích giúp các bạn có sự trang bị gấp gáp và đáp ứng nhu cầu nhanh, gọn nhất, khá phù hợp với những cá nhân tiếp cận IELTS ở mức cơ bản, không có mục đích sâu hơn. Đầu tư như vậy tại các trung tâm hay lớp học IELTS thường tốn kém dao động từ 10 đến 20 triệu đồng, một khoản chi kha khá mà nhiều bạn sẽ phải cân nhắc kỹ càng trước khi học.


Liệu có cách khác tiết kiệm mà hiệu quả như vậy, hoặc hơn như vậy?

Đáp án chính là tự học! Tự học IELTS đòi hỏi người học phải bỏ ra nhiều công sức đề tìm hiểu và luyện tập. Tuy nhiên chớ lo vì sự phát triển mạnh mẽ của Internet thời đại ngày nay giúp quá trình tìm kiếm này đơn giản hơn khá nhiều (bản thân kỳ thi này đã có những quy chuẩn và tài liệu chính thức nhất định được công khai rõ ràng cho người dự thi). Giống như khi học Toán vậy, thêm vào là phép công, bớt đi là phép trừ. Cứ thế mà tha hồ luyện tập thôi, lần lượt rồi sẽ có lúc nhuần nhuyễn thôi.

Bài thi IELTS quy chuẩn (IELTS học thuật – IELTS Academic) gồm 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết, với chuẩn điểm cao nhất ở mỗi kỹ năng và chuẩn điểm chung là 9.0, lần lượt sau đó là các band điểm (hay chuẩn điểm) thấp hơn tùy vào đánh giá của người chấm. Để luyện tập mỗi kỹ năng, không có gì khác ngoài quá trình lặp lại liên tiếp: đọc – học – làm theo – tự đánh giá.

Nghe quá trình to lớn thế chứ, thực tế, việc đọc chính là lúc các bạn tìm hiểu trên mạng hay sách vở tham khảo về cách học IELTS, tìm đến những trang thông tin và tài liệu được nhiều bạn lựa chọn. Không xa vời, các bạn có thể tìm hiểu ngay trên các mạng xã hội như các Group học IELTS trên Facebook, hay các Forum học IELTS bằng một phím Google đơn giản. Vậy là khâu tham khảo đau đầu này đã miễn phí rồi.

Tiếp đến, sau khi đã thu lượm đủ các tài liệu học ở cả 4 kỹ năng, việc của bạn là học – làm theo và ngấm dần chúng một cách hiệu quả. Có thể nói một cách thực tế rằng hiện nay, tài liệu và các bài thi mẫu của kỹ năng Đọc – Viết hoàn toàn miễn phí trên tài nguyên mạng. Ngấm lâu hơn nữa, các bạn còn có thể thêm những mẫu câu ngữ pháp đặc trưng văn học hay xã hội như đọc tin tức trên BBC, New York Times và các trang tin chính thống khác.

File Nghe – Nói thì còn gì đơn giản hơn khi Youtube đang hiện hữu hàng ngày quanh ta; đây có thể nói là một nguồn học khá rộng nhưng lại không mất đi tính chọn lọc về IELTS. Hơn thế, các ứng dụng (online application) đang trong quá trình thu hút người dùng, vì vậy VOA (Voice of American) hay BC Podcast (của British Council) đang miễn phí cho toàn bộ người dùng điện thoại. Hầu hết các file học được cung cấp ở 2 kỹ năng Nghe – Nói này không hoàn toàn mang tính học thuật, chính vì vậy thay vì chỉ nghe và nói như hướng dẫn như bài thi mẫu, các bạn hoàn toàn có thể học gián tiếp bằng cách nghe – nói theo trơn tru những bộ phim hay đoạn đối thoại tiếng Anh trên mạng. Tiêu biểu được khá nhiều người học lựa chọn có thể nói đến bộ phim Friends, How I met your mother hay những sitcom trên các kênh truyền hình phổ biến như Disney hay Starworld (tất nhiên là hãy nhớ giới hạn tuổi trước khi xem nhé các bạn).

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Vậy là đối với cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, chúng ta đều có tài nguyên để tham khảo và miễn phí sử dụng. Với quỹ thời gian tìm hiểu 30 phút mỗi ngày trên Internet, việc tự học còn giúp các bạn tìm hiểu cách học hiệu quả nhất với bản thân mình, giống như việc đi đường vậy: Nếu tự mình cầm lái sẽ nhớ rõ đường hơn so với việc được người khác chở mà ^^. So với khoản chi 10 – 20 triệu đồng được liệt kê ở trên, việc đầu tư tự học IELTS tiết kiệm và hiệu quả có hơn chứ các bạn nhỉ?

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.