IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Để đạt điểm tuyệt đối trong IELTS Writing

Chào các bạn, tiện thể có bạn vừa hỏi mình về freestyle (phong cách viết tự do) trong IELTS writing, vậy mình cùng discuss về phong cách viết này 1 chút để có thể hiểu hơn về nó, từ đó mà quyết định xem có nên hay không nên áp dụng cho bài viết của mình nhé.

Trước hết, nói và viết là 2 kỹ năng chấm theo cảm tính. Tuy có những tiêu chí cụ thể nhưng để nói “hay” hay “không hay”, “đạt” hay “không đạt” rất mơ hồ và trừu tượng, tùy vào cái nhìn cá nhân của giám khảo.Những bài band 9 mà trước nay thường được tham khảo đều do các giám khảo IELTSlà những người native viết, mà như thế thì khác gì bảo người Việt thi viết tiếngViệt, trong khi ý không tính, chỉ tính ngữ pháp, từ vựng, tính logic và từ nối,những cái mà không cần đến cảm thụ cá nhân, đã là native thì rất ít sai, nhất là với những người được đào tạo bài bản. Nên việc đạt 9.0 mới khó như vậy, vìmình gặp các lỗi ngữ pháp, từ vựng, cách diễn đạt dù có cố bắt chước thế nào đi nữa. Mà bắt chước là bắt chước, nhìn rất dễ ra, cùng là cái cụm ấy, người ta nói rất tự nhiên, còn vào câu của mình thì bị gượng ép vì ngữ cảnh không hoàn toàn giống nhau.

Bên cạnh đó, khi mình đưa bài cho người ta chấm là mình đã gửi 1 thông điệp là “xin hãy bới lông tìm vết, ra càng nhiều lỗi càng tốtcho em”, nên hiển nhiên sẽ ra lỗi. Ví dụ, nếu đưa 1 bài band 9 của simon mà nó itrước, đây là bài band 9 của simon native đấy nhá, thì đọc ai cũng gật gù trầmtrồ thán phục với mục đích là học hỏi những cái hay. Nhưng cùng cái bài ấy đưa ra mà ko nói là của ai, band mấy mà chỉ bảo, đọc xem đáng được mấy, thì hầu hết sẽ đeo kính lúp để soi lỗi và chú simon tội nghiệp chỉ được đến 8.0 là cao. Nólà như thế. Nên việc giáo viên native đưa ra những bài band cao cũng chẳng biết thế nào mà lần. Chủ yếu mọi người vẫn nên tập trung vào học ngữ pháp và cách diễn đạt cho tự nhiên chứ ko cần phong cách của ai.

Bây giờ discuss đến freestyle. Warning là cái này chỉ áp dụng đối với những người level đã cao mà còn muốn đạt band cao hơn tầm 8.0trở lên. Mà cũng không nhiều người đạt band đấy lắm cho nên đây là nói cho vui miệng, tính chất lý thuyết là chủ yếu thôi nhé ^^!! Như các bạn biết là có 4tiêu chí chấm Writing gồm Task response, Cohesion và Coherence, Lexicalresource và Grammar. Các bạn level thấp mà áp dụng freestyle dễ mất điểm tiêu chí task response và Cohesion and Coherence. Hai tiêu chí này đòi hỏi bài viết phải theo 1 trình tự logic, rõ ràng, giữa các phần có sự kết nối có thể thấy được bằng mắt thường tức là thông qua các transitional words kiểu “To begin with,besides, however”. Nhưng nếu theo freestyle thì không còn xài hoặc cực hạn chế những cái ấy.

Bởi vì theo tiêu chí chấm IELTS Writing, ở band 8 tiêu chí vẫn là trình bày logic và dùng từ nối điêu luyện, nhưng lên đến band 9 thì tiêu chí là “uses cohesion in such a way that it attracts no attention”,nghĩa là sử dụng các kết nối khéo léo đến mức sự hiện diện của nó không gây chú ý. Hãy nhìn vào ví dụ sau đây band 9 của Simon:

Thereare many different types of music in the world today. Why do we need music? Isthe traditional music of a country more important than the international musicthat is heard everywhere nowadays?

It is true that a rich variety of musical styles can be found around the world. Music is a vital part of all human cultures for a range of reasons, and I would argue that traditional music is more important than modern,international music.

Music is something that accompanies all of us throughout our lives. As children, we are taught songs by our parents and teachers as a means of learning language, or simply as a form of enjoyment. Children delight in singing with others, and it would appear that the act of singing in a group creates a connection between participants, regardless of their age. Later in life, people’s musical preferences develop, and we come to see our favorite songs as part of our life stories. Music both expresses and arouses emotions in a way that words alone cannot. In short, it is difficult to imagine life without it.

In my opinion, traditional music should be valued over the international music that has become so popular. International pop music is often catchy and fun, but it is essentially a commercial product that is marketed and sold by business people. Traditional music, by contrast, expresses the culture, customs and history of a country. Traditional styles, such as …(example)…, connect us to the past and form part of our cultural identity. It would be a real pity if pop music became so predominant that these national styles disappeared.

In conclusion, music is a necessary part of human existence, and I believe that traditional music should be given more importance than international music.

Có thể nói đoạn văn trên chỉ có mỗi cụm “In conclusion” được dùng để đánh dấu chuyển đoạn hay chuyển ý, còn lại cả bài essay là 1 mạch. Khi đọc, mình không có cảm giác bị vấp mà nó trôi như 1 dòng nước. Người đọc không phải đọc 1 tí lại vấp phải 1 cục gạch là 1 cụm đánh dấu chuyển ý, chuyển đoạn. Cả essay là 1 suy nghĩ liền mạch được diễn đạt hết sức tựnhiên và ko bị phân tán tan nát. Không hề có những “Ở bài viết sau đây tôi sẽ phân tích” hay “Nó được nhiều người cho rằng etc.” Vừa đọc đã thấy mùi lò luyện^^

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, mùi lò luyện thìcũng chẳng sao nếu chỉ muốn khoảng dưới 8.0. Nếu hội đủ các tiêu chí vẫn đạt target như thường. Tại sao không ai dạy viết tự do? Thứ nhất, hiếm người đủ trình độ để dạy, nhất là giáo viên Việt Nam, vì band trên 8.0 writing mấy người được. Thứ hai, chẳng biết dạy thế nào, vì viết tự do thì cứ … tự do mà viết,còn dạy cái giề. Thứ ba, nếu học sinh level kém mà lại bảo cứ nghĩ gì viết đấy thì vô cùng nguy hiểm. Học sinh không biết viết, đến trung tâm dạy viết hiển nhiên sẽ được/bị ép vào các khuôn, phải viết thế này, thế này, đấy là cách bắt buộc để bắt đầu học viết với tình trạng học sai quy trình như bây giờ. Một khi bạn nào tư chất thông minh, tiếng Anh cực đỉnh thì có thể “xả bỏ” tất cả lý thuyết để thực hành viết tự do. Giống như trong Đạo Phật dạy ý, Phật Pháp là 1con thuyền, nếu mà đã đến bờ giác ngộ thì cũng phải bỏ thuyền (để đi taxi ^^!),lý thuyết writing cũng thế ^^

Nếu bạn nào muốn luyện thì có thể tập thế này: Thay vì 1 đoạn chia thành nhiều ý, bạn chỉ có 1 ý và tập trung support cho nó. Như vậyphải support dài và sâu. Thậm chí cả 1 bài cũng chỉ nói 1 ý, và lược bớt các từ rườm rà. Nhưng tóm lại là, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và chống chỉ định đối với các bạn level thấp. Chúc mọi người học tập vui vẻ. Có thắc mắc gì các bạn cứ comment nhóe ^^!!!

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


 

Nguồn: Facebook – IELTS Trang Bùi

May 3, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019