Điểm Mạnh Yếu Khi Thi IELTS Trên Máy – Tự học IELTS

af11bb92-6d83-4a34-aec9-853db17b75b1-large


Khoảng 3 năm trước, IELTS giới thiệu một lựa chọn để thi trên máy cho thí sinh IELTS thay vì trên giấy. Từ đó, chúng tôi nhận được email từ thí sinh mỗi ngày hỏi rằng ‘Cái nào thì dễ hơn?!’

Câu trả lời của chúng tôi đều giống nhau – không cái nào cả!

Đúng thế, câu hỏi bao gồm bài kiểm tra trên máy và trên giấy thì thực sự là một.

Thực ra, Cambridge và IELTS đã xuất bản một số bài nghiên cứu so sánh kết quả của bài thi trên máy và trên giấy. Bạn có thể xem nó bằng cách nhấn vào đây, đây. và đây.

Một câu hỏi duy nhất mà bạn nên hỏi khi lựa chọn giữa bài thi trên máy và trên giấy là: Cái nào thì phù hợp cho tôi?

Để giúp bạn lựa chọn bài thi nào là thích hợp nhất với nhu cầu của bạn, chúng tôi hỏi một số học sinh ưu tú về lợi ích và kinh nghiệm trung thực của họ với mỗi loại. Bài viết này sẽ đưa ra những mặt lợi và hại mà chúng tôi đã khám phá ra và giúp bạn quyết định bài nào sẽ giúp bạn có được điểm bạn mong muốn.


LỢI ÍCH CỦA BÀI KIỂM TRA TRÊN MÁY

  • Dễ sửa chữa. Một số thí sinh thấy rằng sử dụng máy tính dễ sửa chữa bài viết của họ hơn. Vì thế, họ thấy dễ để cấu trúc và sắp xếp bài viết hơn.
  • Đếm từ. Máy tính sẽ tự động đếm số từ trong bài luận của bạn. Một số học trò của chúng tôi thấy bài thi này ít áp lực hơn, khi họ phải tập trung vào ít việc hơn.
  • Những trung tâm thi ít đông đúc hơn.

Các trung tâm tổ chức thi IELTS trên máy thường sẽ thưa thớt và trật tự hơn. Khi điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến điểm của bạn, một số thí sinh thấy rằng một trung tâm được tổ chức tốt hơn sẽ giảm đi áp lực mà thí sinh phải chịu trong ngày thi.

  • Chữ viết tay không phải là một nguyên nhân. Nếu bạn lo lắng rằng chữ viết tay lộn xộn của bạn có thể làm một giám khảo IELTS khó hiểu về những gì bạn viết (đặc biệt khi tất cả những bác sỹ ngoài đó), thì bài thi trên máy là một lựa chọn lý tưởng.
  • Không phải lật giấy! Đối với phần thi Đọc, màn hình sẽ được chia làm hai phần – phần bài đọc và phần câu hỏi. Điều này có nghĩa là bạn không phải lật các trang giấy khi bạn làm bài kiểm tra giấy.

ĐIỂM YẾU KHI LÀM BÀI KIỂM TRA TRÊN MÁY
>Vẽ, đánh dấu hoặc viết ghi chú lên màn hình thì không dễ dàng.

Trái với suy nghĩ thông thường, chúng tôi phát hiện bạn có thể nhấn chuột phải để nhấn mạnh câu văn trên máy. Tuy nhiên, đối với một số thí sinh, điều này không tiện và họ chuộng sử dụng viết và giấy hơn. Bạn sẽ không phải luôn được cho một tờ giấy và một cây viết trong bài kiểm tra trên máy. Nếu điều này là một lo lắng với bạn, bạn nên hỏi thăm ở trung tâm địa phương bạn nếu bạn có thể có chúng vào ngày thi.

>Mệt mỏi về màn hình

Thí dụ, một đôi mắt mỏi hoặc một cái đầu đau. Một số thí sinh thấy rằng nhìn vào máy tính trong nhiều giờ rất mệt mỏi. (Tuy nhiên điều này dựa vào từng cá nhân – một số người thấy khó khăn khi tập trung vào một quyển sách quá lâu!)

> Âm thanh đánh máy có thể gây xao lãng. Nếu bạn giống tôi và cần sự yên tĩnh để tập trung, bạn có thể vật lộn để tập trung khi âm thanh của nhiều thí sinh khác đánh máy xung quanh bạn.

>Không phải tất cả mọi người đều thoải mái đánh máy hoặc sử dụng máy tính.

Bài thi IELTS thì đủ áp lực. Nếu ý tưởng của việc sử dụng máy tính làm cho bạn lo lắng, bài thi trên máy có thể làm cho ngày thi của bạn trở nên áp lực hơn nữa.

>Ít câu hỏi để thực hành cho phần Nghe và phần Đọc hơn.

Trong khi điều này không phải là một lời phàn nàn lớn, không may rằng điều này không thể sửa đổi. Mất hàng năm trời để một câu hỏi thực hành IELTS được tạo ra, cho phép và đăng tải. Nhưng hi vọng rằng điều này sẽ thay đổi trong tương lai nhưng không có gì có thể làm bây giờ.


KẾT LUẬN…

Có một số lợi và hại của việc làm bài thi IELTS trên máy. Tuy nhiên, quan trọng là bạn nhận ra được chúng sẽ không cải thiện hay ảnh hưởng đến điểm của bạn. Chúng chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm trong ngày thi mà thôi. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, những thí sinh đổ lỗi  kỳ thi IELTS cho thất bại của họ hiếm khi đạt được điểm yêu cầu. Lý do là thí sinh với niềm tin không chấp nhận lời nhận xét và hành động chống lại điểm yếu của họ.

Nếu bạn đã từng thi IELTS nhiều lần và tiếp tục thất bại trong việc đạt được điểm mong muốn, rất có thể là có những vấn đề nghiêm trọng với kỹ năng đọc, nghe, viết, nói hoặc kỹ năng làm bài thi. Tệ hơn là bạn thậm chí còn không biết chúng là gì!


Người dịch: Mỹ An

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: ieltsadvantage.com

Related Articles