Đọc rà soát để nâng band điểm Viết – IELTS Writing

Reading


“Bài thi viết IELTS chỉ kéo dài trong một giờ.”

Tuyên bố này có thể là một sự giải tỏa đối với một số thí sinh nhưng cũng có thể là một điều lo ngại đối với một số thí sinh IELTS khác. Cho dù là ở trường hợp nào, bạn được yêu cầu phân bổ thời gian hợp lý trong khi thể hiện trình độ viết tiếng Anh của mình cùng lúc đó.

Trong kì thi IELTS Tổng quát (IELTS General Training) và IELTS viết học thuật (Academic Writing tests), bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận sử dụng ít nhất 250 từ cho Task 2. Bạn phải hoàn thành nhiệm vụ này trong khoảng thời gian quy định. Thông thường, bạn được khuyên chỉ nên sử dụng 40 phút để làm bài luận. Bạn sẽ được cung cấp 1 giờ cho toàn mô-đun.

“Bạn càng mắc nhiều lỗi, điểm số của bạn sẽ càng giảm.”


Điều này hoàn toàn đúng đối với bài thi kỹ năng Viết IELTS:

Tuy nhiên, bài luận của bạn sẽ được đánh giá dựa vào các tiêu chí sau:

 • Yêu cầu chủ đề (Task Response)
 • “Sự liên kết và mạch lạc” trong bài viết (Coherence and cohesion)
 • “Từ vựng” – Lexical resource
 • “Ngữ pháp” – Grammatical range and accuracy

Mỗi tiêu chí sẽ đóng góng 25% vào điểm số bài thi viết IELTS. Lỗi được xác định ở bất cứ tiêu chí nào cũng sẽ trừ điểm bạn. Vì vậy, việc đọc rà soát bài luận của bạn trước khi nộp là vô cùng quan trọng và sẽ giúp tránh được rất nhiều lỗi.

Để làm như vậy đầu tiên bạn cần phải biết những điểm chính mà các giám khảo lưu tâm khi đánh giá bài luận của bạn.


Những điểm chính mà giám khảo tìm kiếm khi đánh giá bài luận

Có 3 khía cạnh chính được cân nhắc

Nội dung

“Nội dung” đề cập đến việc xác định xem bạn đã trả lời đúng câu hỏi chính xác chưa, bài viết của bạn được viết với đủ chi tiết chưa và liệu nó có chứa các ví dụ và dẫn chứng liên quan để chứng minh cho bài luận của bạn hay không.


Tổ chức

“Tổ chức” đề cập đến việc kiểm tra xem bài luận của bạn có cấu trúc hợp lý hay không, bài viết được viết theo định dạng phù hợp chưa và liệu các đoạn văn có được liên kết với nhau để duy trì luồng nội dung trong bài luận của bạn hay không.


Văn phong

“Văn phong” đề cập đến việc đánh giá cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp trong bài luận của bạn. Người giám định xem xét xem bạn có nhiều vốn từ vựng hay không và liệu bạn có sử dụng nó một cách hiệu quả chưa. Trình độ ngữ pháp của bạn được xác định bằng cách xem bạn có sử dụng đúng thời và cấu trúc câu hay không.

Bây giờ bạn đã biết về các yếu tố quan trọng mà một giám khảo tìm kiếm trong bài luận, điều quan trọng là bạn hãy nhớ để ý đến các yếu tố trên trong khi đọc rà soát bài luận của bạn.


Hãy bảo đảm bạn đã kiểm tra danh sách yếu tố bên dưới trong khi đọc rà sát bài luận

 • Đọc câu hỏi cẩn thận và trả lời chính xác
 • Xác định loại bài luận mà câu hỏi yêu cầu bạn viết – một bài luận ý kiến cá nhân, một bài luận mà bạn phải thảo luận về quan điểm của mình, một bài luận cung cấp giải pháp cho một vấn đề hoặc bài luận đơn giản về một chủ đề nhất định.
 • Hãy bảo đảm rằng đoạn giới thiệu bài luận của bạn có nghĩa và phản hồi đúng các câu hỏi.
 • Hãy kiểm tra nếu bài luận của bạn kết thúc bởi một đoạn kết bài chuẩn hay chưa và xác định xem đoạn kết có tổng kết ý toàn bài hay không.
 • Kiểm tra xem bài luận có cấu trúc chuẩn chưa, các ý tưởng có được trình bày hợp lý và các đoạn văn có liên kết với nhau với các từ nối phù hợp như “Firstly”, “Secondly” và nhiều hơn nữa….
 • Bạn có cung cấp các ví dụng rõ ràng hỗ trợ làm rõ cho các ý tưởng và quan điểm của mình trong bài luận? Nếu có, hãy kiểm tra xem bạn đã trình bày rõ ràng các tình huống này sử dụng những từ “for example”, “for instance” và nhiều hơn nữa…
 • Hãy kiểm tra xem bạn có thêm các điểm mới vào bài luận. Bảo đảm bạn không viết ít hay nhiều hơn số lượng từ cho phép.
 • Bạn có cung cấp những quan điểm thay thế vào bài luận của mình? Nếu có, hãy bảo đảm bạn cúng cấp một ví dụ hợp lý để làm rõ các quan điểm này.
 • Kiểm tra xem bài luận có đúng chủ đề chưa. Lạc đề sẽ làm ảnh hưởng điểm của bạn.
 • Bạn đã kiểm tra chính tả từ, ngữ pháp và cấu trúc câu cẩn thận? Nếu chưa, hãy đọc kỹ lại bài luận của mình.
 • Hãy kiểm tra các mạo từ (a, an, the) và giới từ có ở đúng vị trí không
 • Hãy cẩn thận kiểm tra Chữ viết hoa. Bảo đảm rằng bạn chỉ viết hoa đúng từ.

3 cho đến 4 phút cẩn thận kiểm tra sẽ giúp cho bạn loại bỏ lỗi về ngữ pháp, chính tả, dấu câu và viết hoa. Thói quen này có thể làm nâng điểm số của bạn lên nhiều.

Hãy bảo đảm bạn dành đủ thời gian để đọc rà soát lại bại. Đọc rà soát kỹ lưỡng trong kì thi Viết IELTS có thể giúp bạn tăng tổng điểm kỹ năng Viết ít nhất 1 band điểm hoặc hơn nữa. Vì vậy, hãy tập luyện để đọc rà soát bài luận là một kỹ năng cần thiết cần phát triển trước khi bạn tham dự kỳ thi chính thức.

Các thí sinh luôn gặp rắc rối khi đối đầu với câu hỏi và câu trả lời của mình. Nhưng, đây không phải là một vấn đề lớn nếu bạn theo một vài quy tắc. Chúng ta có thể thảo luận về các mẹo hiệu quả nhất để viết một bài luận tốt và giành được điểm số cao trong nhiều bài viết kế tiếp.


Người dịch: Đức

  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: ieltstutorials.online

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.