IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Trang chủ Forums IELTS Writing Fast&Furious Tiêu chí chấm bài Writing

Tiêu chí chấm bài Writing

 • Author
  Posts
 • #2369
  Profile photo of Hương Mysheo
  Hương Mysheo
  Participant

  Nếu bạn là người viết chuyên nghiệp thì câu đầu tiên bạn sẽ phải hỏi chính mình trước khi đặt bút xuống viết là “Who is my audience?” (Khán giả của tôi là ai?) Tôi đang viết cho ai?

  Viết IELTS essay thì sao? Bạn nên nhớ bạn đang viết cho một ông examiner trên tay lăm lăm một cái scoring sheet (giấy chấm thi), ông này không có lối tư duy như người Việt, không biết nói tiếng Việt, và nhất là không thể gặp bạn trực tiếp để hỏi “Thế chỗ này ý mày muốn nói gì??!”

  Ông này cũng không quan tâm bạn thông minh hay sáng tạo đến cỡ nào. Ông ấy chỉ cần bạn thể hiện khả năng ngôn ngữ qua bài viết. Khả năng này được đánh giá cụ thể trên 4 phương diện, cụ thể như nào mời bạn ngâm cứu tiếp.

  Có 4 tiêu chí chấm thi Writing, phần essay.

  (1)   Task response

  (2)   Coherence and cohesion

  (3)   Lexical resource

  (4)   Grammatical range and accuracy

  Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét tiêu chí số 1 trước: Task response. Tiêu chí này có nghĩa là gì, và bạn cần tránh những lỗi phổ biến nào.

  1. Trả lời đầy đủ toàn bộ yêu cầu của đề

       Trong câu hỏi của IELTS, có thể có 2 hoặc 3 vấn đề bạn cần phải thảo luận. Nếu bạn chỉ trả lời một phần, bạn sẽ bị mất điểm ở phần task response.

  Ví dụ: “Some people think that personal happiness is directly related to economic success. Others argue that happiness depends on different factors. Discuss both views and give your opinion.”

  Trong đề có 2 views cần được thảo luận, sau đó mới là đưa ra ý kiến của bạn (bạn nghiêng về ý kiến nào hơn). Như vậy, nếu bạn chỉ tập trung vào 1 trong 2 view, đương nhiên, bạn đã không hoàn thành yêu cầu của đề.

  Hoặc gần đây đề thi dành cho sinh viên của mình có phần “Discuss whether it is better for women to stay at home and take care of their children rather than having a job, and if men can fulfill the role as well as women do”.

   

  Trong đề gồm 2 vấn đề chính (1) liệu phụ nữ ở nhà chăm sóc con có tốt hơn là đi làm? Và (2) liệu nam giới có thể làm tốt công việc nhà như người phụ nữ?

   

  Hầu hết các sinh viên trong essay nói về quyền của người phụ nữ là được đi làm công việc mình mong muốn; nam giới nên chia sẻ việc nhà với người phụ nữ. Ở đây, đề không hỏi về quyền bình đẳng giới, hay nên/ không nên chia sẻ việc nhà. Như vậy, phần đông sinh viên đã lạc đề và không trả lời được câu hỏi đề đưa ra ở trên.

   

  Như vậy, trước khi viết bài, các bạn cần đọc kỹ đề, xác định đúng vấn đề được đưa ra thảo luận, thay vì đi lạc đề, và bị trừ điểm phần task response.

   

  2. Trình bày quan điểm một cách rõ ràng trong suốt bài essay

  Điều này có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ý trong bài văn tốt. Sử dụng đoạn mở bài để nói rõ quan điểm của mình, và giải thích quan điểm đó một cách cụ thể trong các đoạn thân bài.

  Các bạn này dành thời gian lên kế hoạch cho bài văn, cụ thể, các bạn định viết mấy đoạn. Trong mỗi đoạn thì có ý gì, dùng để trả lời câu hỏi nào của đề. Việc lên kế hoạch càng rõ ràng, cụ thể, thì các bạn viết càng nhanh, và cấu trúc của bài tốt

   

  3. Mở rộng và chứng minh được một cách thuyết phục cho quan điểm của mình

  Rất nhiều bạn khi viết bài essay chỉ liệt kê các ý mà không support cho ý của mình bằng các lý do hay ví dụ. Khi nêu ra 1 ý rồi, các bạn hãy tự hỏi mình xem “Làm thế nào để giải thích cho ý này?” “Ví dụ tốt cho ý này là gì?”

   

  4.  Viết đủ số chữ yêu cầu

  Khi viết task 2, các bạn được yêu cầu viết ít nhất là 250 chữ. Hãy viết đủ số này, hoặc hơn một chút (270 chữ). Nếu viết ít hơn 50 chữ trở lên, là bạn đã bị trừ điểm rồi.

   

  Kinh nghiệm ở đây là hãy luyện tập viết đủ số chữ bằng cách lên kế hoạch cho mỗi đoạn. Thường thì mình yêu cầu các bạn học với mình viết 2 đoạn thân bài, mỗi đoạn khoảng 100 chữ. Như vậy, thân bài bạn sẽ có 200 chữ, cộng với mở bài và kết luận là đủ số chữ quy định.

   

  Hơn nữa, các bạn có thể đếm số dòng, và nhẩm tính hay vì đếm số chữ. Cuối cùng, không nên viết thừa quá nhiều chữ, bạn sẽ không được cộng điểm cho phần này, và giám khảo cũng không thích đọc bài quá dài. Quan điểm của mình là hãy dành thời gian brainstorm, plan cho bài essay, và bạn sẽ thấy viết sẽ rất dễ dựa vào khung sườn đã được vạch ra trước đó.

  (còn nữa)

 • #2558

  IELTS Veteran

  2. Sự liên kết và mạch lạc

  Đối với “đoạn văn” (paragraph)

  Các đoạn văn cần có ý chính rất rõ ràng và logic. Nếu bài essay của bạn không được chia làm các đoạn hợp lý thì điểm liên kết của bạn sẽ không được quá 5 điểm.

  Lỗi phổ biến: Các thí sinh thường không phát triển các đoạn văn của mình và có những ý hoặc câu không liên quan đặt cạnh nhau. Hãy nhớ rằng đây là bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ  chứ không phải bài kiểm tra kiến thức. Hãy chọn lấy ý mà bạn có thể phát triển tốt nhất thay vì nhiều ý hay nhất đứng cạnh nhau.

  Ngoài ra hãy chắc chắn rằng mỗi đoạn văn có chỉ 1 ý chính. Trong giai đoạn lập kế hoạch bạn hãy chuẩn bị đủ dẫn chứng để support cho ý lớn đó (lý do, ví dụ, hệ quả của ý lớn trong đoạn…)

  Cấu trúc của một bài essay

  Cần có sự phát triển rõ ràng của các ý trong một bài essay. Điều này có nghĩa là các đoạn văn phải có sự liên kết với nhau.

  Bạn cần nêu rõ quan điểm của mình ở phần mở bài (trả lời câu hỏi đề đưa ra), và mỗi đoạn văn sau đó làm mục đích chứng minh cho quan điểm đó. Ngoài ra, trong mỗi đoạn văn, cần nêu rõ ý chính sẽ trình bày trong đoạn ở câu mở đầu (topic sentence), và mọi câu viết sau đó nhằm làm rõ cho câu giới thiệu này.

  Phương tiện liên kết

  Lỗi phổ biến: Rất nhiều bạn lạm dụng phương tiện liên kết/ từ nối như “so”, “moreover”, “furthermore”. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng đúng lúc, đúng chỗ.

 • #2619

  IELTS Veteran

  chị ơi, viết tiếp cái này đi, các bạn đang ngóng :3

 • #2620

  IELTS Veteran

  3. Tiêu chí về từ vựng

  (1) Range of vocabulary – Lượng từ vựng
  Điều này có nghĩa là các bạn cần có đủ từ vựng cho một chủ đề nhất định được đưa ra trong đề, để có thể chứng minh cho quan điểm của bạn. Các từ này nên đa dạng, tránh sự lặp lại, và quan trọng hơn hết là sử dụng đúng trong hoàn cảnh, trong chủ đề đưa ra. 
  Trong tiêu chí chấm thi, bản public, bạn sẽ nhìn thấy cụm “less common words”. Vậy “less common” là thế nào? Rất nhiều bạn đã hiểu nhầm cụm này, bằng việc sử dụng “big words”, những từ đao to búa lớn, từ tiếng Anh cổ, chưa ai nhìn thấy bao giờ (ngay cả người bản xứ). Sự thật là không một giám khảo nào mong muốn điều này khi chấm bài của bạn. 
  “Less common” chỉ tới trình độ dùng từ trong bài viết của bạn một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn như người bản xứ vậy. Ví dụ, bạn viết câu “it makes me happy” thì có thể khá bình thường/ common. Nhưng nếu đổi lại một chút là “it brings me happiness” hay “it brings me a great source of happiness” là đã khá hơn rồi. 

  (2) Spelling – Chính tả
  Một bài viết được điểm cao chắc chắn cần sạch về lỗi chính tả. Hãy tập tự viết tay các bài viết, thay vì gõ trên máy với công cụ hỗ trợ tự sửa lỗi chính tả. 

  (3) Collocation – Sự kết hợp các từ
  Bạn cần kết hợp các từ/ sắp xếp chúng một cách đúng chỗ. 
  Ví dụ với từ “challenge” (thử thách), chúng ta không nói “create a challenge” mà dùng “pose a challenge” (là/ tạo ra thử thách). 
  Hay “commit” crimes (phạm tội)
  Vậy lời khuyên ở đây là các bạn đừng học những từ đơn lẻ, hãy học các cụm thường đi với nhau. Việc học collocation này
  rất có lợi cho các bạn để viết đúng, thay vì “tự sáng tạo” ra các cụm từ, và đạt điểm cao trong phần từ vựng này.
  Thực ra, đây cũng là yếu tố để lấy điểm phần “less common” words, vì chỉ có người thành thạo về tiếng Anh mới sử dụng và kết hợp các từ một cách chính xác. 
  Các bạn có thể sử dụng từ điển Oxford Collocation, rất hữu dụng cho phần collocation này. Xem từ điển tại link sau: http://www.ozdic.com

 • #2621

  IELTS Veteran

  4. Ngữ pháp

  (1) Range of grammar – Lượng cấu trúc ngữ pháp
  Bạn nên sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, cần chú ý về cả độ phức tạp của ngữ pháp nữa. Ví dụ: bạn có thể sử dụng cấu trúc “If” (khi muốn giải thích, hoặc đưa ra ví dụ); Hay cấu trúc mệnh đề quan hệ (which, when, where, who, that).
  Những cấu trúc ví dụ trên không quá phức tạp, nhưng có thể giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo về cách dùng ngữ pháp của mình. 

  (2) Accuracy of grammar – Độ chính xác
  Các bạn cần hạn chế hết sức có thể các lỗi ngữ pháp, nếu muốn được điểm cao trong bài viết. Các lỗi như: chia động từ, hay mạo từ (a/an/the) cần phải tránh thông qua luyện tập thường xuyên. 
  Mình khuyên những bạn mới bắt đầu với IELTS writing cần có được sự chính xác trong ngữ pháp trước khi muốn tăng độ đa dạng. Những cấu trúc khó như “not only…but also” hay đảo ngữ cần phải dùng chính xác, nếu không rất dễ sai, và sẽ bị trừ điểm nếu mắc lỗi thường xuyên. 

  (Hết bài viết sưu tầm từ trang http://englishtogo.vn/)

You must be logged in to reply to this topic.

Review mới

Khóa học Tự luyện IELTS Listening, các bài học được hướng dẫn rất bài bản, đào sâu vào luyện nghe từ những cái cơ bản nhất như nghe đánh vần, chữ số… Khóa Writing của anh Bách cũng rất hay, anh giảng rất dễ nghe với nhiều ví dụ, em còn được cung cấp thêm vốn từ kha khá qua các bài viết mẫu của anh

thunganpham***@gmail.com

Học viên Premium IELTS
IELTS Planet - Học IELTS online 2019