Giám Khảo IELTS có nói dối không? – Tự học IELTS

Asurea-Man-Fingers-Crossed-Behind-A-B-104433890-small


Tôi vừa trò chuyện với giám khảo IELTS về những thứ dừng thí sinh thi tốt kỹ năng nói và viết và một thứ ông ta chia sẻ làm tôi rất thích thú -’Bài thi nói và viết không nói dối bài kiểm tra phát hiện nói dối’.

Điều anh ấy muốn nói là nhiều thí sinh nghĩ rằng họ phải nói thật hoàn toàn. Bạn không cần.

Thí dụ, một học sinh trong lớp được yêu cầu miêu tả bộ quần áo yêu thích trong một bài luyện tập. Học sinh đó nói không thể nhớ từng chi tiết về bộ quần áo đó, nên họ dừng nói sau 10 giây. Khi được hỏi về điều đó, học sinh giải thích rằng họ không thể nhớ bất kỳ thứ gì, nên họ không thể làm gì được. Đó là một lời nói dối.

Bạn sẽ không bao giờ bị mất điểm vì không thành thật trong bài thi, miễn là lời nói dối của bạn có vẻ trôi chảy và trả lời được câu hỏi.

Ví dụ, thí sinh phía trên có thể đơn giản tạo ra một bộ quần áo ưa thích rồi thêm vào đó những chi tiết tưởng tượng. Bằng cách này, họ sẽ có thể kể một câu chuyện mặc dù không đúng, nhưng họ sẽ được điểm cao hơn cho câu trả lời vì nó đã được đáp ứng đầy đủ.

Dưới đây là một số cách khác bạn có thể dùng lời nói đối để giúp bạn:


Phần Nói Thứ 1

Hầu hết các câu hỏi là về bạn, nên bạn không cần phải nói dối. Tuy nhiên, có thể có một vài thứ bạn không thể nhớ. Khi điều này xảy ra, bạn có thể đơn giản kỹ lưỡng với một vài thứ không phải thật. Thí dụ, bạn có thể được hỏi để kể về ngôi nhà của bạn. Nếu bạn không thể nhớ tên phòng hoặc một vài món đồ, đơn giản kể về căn phòng/ món đồ mà bạn có thể nhớ, thậm chí chúng không có trong ngôi nhà của bạn.


Phần Thi Nói Thứ 2

Mọi người thường hết thứ để nói trong phần này và nó sẽ trở nên dễ hơn nếu bạn cứ bịa ra.

Bạn có thể miêu tả quyển sách yêu thích hoặc bộ phim cuối mà bạn xem. Nếu bạn không thể nhớ một số chi tiết, đừng hoảng, đơn giản thêm một vài thông tin không thật. Đừng lo, giám khảo không bao giờ dừng bạn lại và nói với bạn rằng chúng không thật. Tốt hơn là nói dối và tiếp tục, hơn là ngập ngừng và dừng lại bởi vì bạn không có gì để nói.

Thí dụ, tôi yêu cầu một học sinh kể về một bộ phim cuối mà họ đã xem. Tôi không biết tại sao, nhưng họ nói họ không thể nhớ bộ phim cuối. Tôi bảo họ hãy kể về bất cứ bộ phim nào mà họ có thể nhớ. “Đó không phải là nói dối à?” Người học sinh hỏi tôi. Điều đó không quan trọng, đó là một bài thi nói, không phải bài kiểm tra thành thật.


Bài thi nói Phần 3

Đây có lẽ là phần sẽ giúp bạn nhiều nhất bởi vì bạn sẽ được hỏi những câu hỏi bạn không biết và giám khảo muốn một câu trả lời dài, được phát triển đầy đủ.

Nếu bạn không biết gì về giám khảo đang hỏi bởi vì bạn không có kinh nghiệm đối phó với chủ đề đó, cứ giả vờ là bạn biết. Tôi làm một bài thi nói hôm nay và tôi hỏi thí sinh hai câu hỏi:

  1. Công an có được tôn trọng ở đất nước của bạn?
  2. Ai được tôn trọng hơn, công an hay luật sư?

Cô ấy không biết trả lời những câu hỏi này bởi vì cô chưa từng gặp một sĩ quan cảnh sát hoặc một luật sư trên cả cõi đời. Câu trả lời của cô không quá tốt bởi vì điều này và sư trôi chảy của cô bị ảnh hưởng. Thay vì cô có thể tạo ra một vài câu chuyện hoặc sự thật và nói về những gì cô nghĩ. Sẽ tốt hơn cho cô để nghiên cứu mọi người nghĩ gì về cảnh sát hoặc luật sư, hơn là vấp váp trong câu hỏi với hầu hết là ‘umm’ và ‘ahhhhhs’ . Hãy nhớ không có câu trả lời đúng hay sai đối với những câu hỏi này. Giám khảo không kiểm tra khả năng cho một câu trả lời đúng, họ đang kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.


Bài luận phần 2

Mỗi ý tưởng chính trong bài luận nên được chứng minh bởi một ví dụ. Điều này giúp phát triển hoàn toàn ý tưởng của bạn và nâng điểm lên. Một trong những lời phàn nàn tôi nghe từ học sinh là họ không thể nghĩ ra được ví dụ nào. Một lần nữa, bịa ra đi. Bạn cần cẩn thận hơn với những câu này bởi nó phải rất có lý. Tôi dạy một học sinh kỹ thuật này và trong bài luận tới về cấm hút thuốc ở nơi công cộng họ nói ‘92%người Anh chết vì hút thuốc bị động vào năm trước’. Đây là một ví dụ được bịa ra, nhưng nó hoàn toàn không thể tin được. Bạn chỉ nên bịa ra những ví dụ có nghĩa và thật sự giúp chứng minh luận điểm của bạn.


Giám khảo có kiểm tra lại không?

Không. Giám khảo sẽ không lấy điện thoại của họ ra và kiểm tra tất cả các thông tin của bạn. Họ đang kiểm tra kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, không phải bạn thật thà như thế nào.


Tôi có nên nói dối càng nhiều càng tốt?

Không. Điều này không phải là điều hướng dẫn dạy bạn. Nói thật sẽ luôn là lựa chọn đầu tiên bởi vì điều đó sẽ dễ hơn để nói về một thứ thật sự. Tuy nhiên, nếu bạn đang vật lộn để tìm câu trả lời, đừng sợ để bịa ra một số chi tiết.

Tôi mong bạn tìm được thứ hữu dụng ở phía trên. Muốn biết thêm nhiều thông tin về IELTS, hãy tự do mà tìm kiếm trên trang web.


Người dịch: Mỹ An

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: ieltsadvantage.com

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.