IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Học tiếng Anh – Cái bạn đang thực sự học là gì?

Khả năng thiên bẩm

Trong định nghĩa ngôn ngữ là phương tiện chúng ta bày tỏ cảm xúc, chia sẻ sự hiểu biết và tiếp nhận thông tin từ người khác, như vẽ hay chơi nhạc cũng là một thể loại ngôn ngữ, hoặc rõ ràng hơn: ngôn ngữ ký tự như tiếng Anh, tiếng Việt,…Vậy thì, dường như đó đã là khả năng thiên bẩm của chúng ta từ khi sinh ra, để giao tiếp và hòa hợp với người khác.

Khi còn là đứa trẻ, chúng ta học cách suy nghĩ, học cách giao tiếp, và từ đó chúng bắt đầu biết nói, biết thế nào là câu và hiểu tiếng mẹ đẻ của mình. Dần dần, những ngôn ngữ mới được học thông qua tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Đó là khi chúng ta học tiếng Anh, bằng cách dịch ra tiếng Việt, đó là khi chúng ta học ngôn ngữ mới bằng cách chuyển những điều chưa hiểu sang thứ ngôn ngữ chúng ta đã hiểu.

Và mặc dù tiếng Anh có thể chỉ được coi là ngôn ngữ mới, và dù bạn tin rằng việc học tiếng Anh giỏi hơn nhờ năng khiếu của mỗi người khác nhau thì, theo một nghiên  cứu được đăng trên tờ Science Daily của giáo sư Tâm lý học Iris Berent (thuộc trường ĐH Northeasten), não bộ của chúng ta chứa đựng tiềm năng học hỏi một loại ngôn ngữ mới vô cùng mạnh mẽ.

Học tiếng Anh khi già hay trẻ

Có thể bạn đã nghe lời “kết tối” này nhiều rồi, đó là: với người lớn, học tiếng Anh sẽ gặp nhiều bất lợi (hơn là khi chúng ta còn trẻ). Họ giải thích rằng, bộ não “già nua” theo tuổi tác của chúng ta sẽ trở nên lười biếng khi phải sản xuất ra những neuron và liên kết với nhau để “chíu chíu” và hình thành một bộ ngôn ngữ mới trong đó.

Lại một giả thiết khác về những khó khăn khi học ngoài ngữ ở tuổi già, đó là vì chúng ta học ngoại ngữ bằng cách tiếp cận với nó dưới khía cạnh là các vấn đề khó nhắn (môi trường, công nghệ, giáo dục, xã hội, v.v…). Điều này khiến chúng ta áp lực hơn và ít vui vẻ hơn so với bọn con nít khi học ngoại ngữ.

Vậy nhưng, đừng tuyệt vọng! Nghiên cứu từ trường đại học Cambrigde bảo rằng, dù ở tuổi đã lớn đến đâu thì cách chúng ta học, nhất là phát âm một ngôn ngữ mới, vẫn đạt điểm cao như người bản ngữ. Và một nghiên cứu khác cho rằng, động lực góp phần không nhỏ trong quá trình bạn học ngôn ngữ mới.

Chung quy lại, nếu tuổi thơ không được may mắn đi học tiếng Anh từ sớm như “con nhà người ta” thì cũng đừng lo, vì lớn lên rồi, bạn có một nội lực và ý thức mạnh mẽ hơn để theo đuổi ước mơ, mong muốn của mình mà, phải không? Và như đã nói ở trên, đó mới là yếu tốt tiên quyết!

Học thực sự là như thế nào?

If you want to put in the effort to learn a new language, try these methods that are known for improving learning and memory.

 Sẵn năng lượng để bắt tay vào học với 200% năng lượng? Vậy thì bạn nên thử đọc qua những phương pháp này xem nhé.

Lặp đi lặp lại:

Quả thật là một sự nhàm chán!

Song, những người thành công không phải là những luôn luôn rực cháy với ngọn lửa đam mê trong lòng họ đâu. Chỉ đơn giản là họ đã sống với sự lặp đi lặp lại nhàm chán này thôi.

Học bằng cách liên tục lặp lại những gì đã học là một kỹ thuật giúp bạn ghi nhớ một cách bền vững và hiệu quả nhất là khi bạn học từ vựng. Mỗi ngày, đừng vội học gì đó mới, hãy ôn lại những gì bạn đã học qua, như mô tả trong sơ đồ bên dưới: học từ mới một lần và cách ngày lại ôn tập, dãn dần ngày ôn tập từ mới ấy. Và, dù không ồ ạt, thì bạn vẫn giắt lưng được một kho từ vựng chắc chắn.

typical forgetting

Học trước khi đi ngủ

Lợi ích của giấc ngủ đó là, bộ não được “dọn dẹp” gọn gàng hơn. Đừng quên học từ mới trước khi ngủ nhé! Bởi vì trong khi bạn ngủ, những gì bạn vừa học sẽ được chuyển sang “bộ nhớ cứng” và kết hợp với phương pháp lặp đi lặp lại, sẽ được lưu trữ an toàn và dài lâu trong não bộ, không sợ bị rơi rớt trong một hành trình học tập dài hơi rồi.

Học nội dung, không học hình thức!

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng, học ngôn ngữ chỉ đơn giản là từ vựng và ngữ pháp. Song, nên nhớ ngôn ngữ là phương tiện để chúng ta thể hiện thông tin và trao đổi nội dung thông tin ấy với nhau. Vậy nên, để nhớ lâu hãy chú ý đến nội dung của ngôn ngữ đang thể hiện.

Có bao nhiêu bạn để ý rằng, bài thi IELTS cho bạn nội dung rất đa dạng và bạn có thể nới thêm biết bao nhiêu kiến thức khoa học thường thức khác có thể áp dụng vào trong cuộc sống. Và nhờ đó, bài học đỡ nhàm chán biết mấy, đồng thời, bạn cũng được tiếp thêm động lực vì đỡ “nhạt” hơn so với trước đây. Biết đâu đấy, nhỉ.

Kết hợp cũ – mới:

Hãy chăm lo cho bộ não của bạn nhé, vì đôi lúc, à không rất thường xuyên, nó sẽ bị choáng ngợp trước quá nhiều từ mới nếu bạn “ngốn” ngay một lần. Vì thế hãy cho bộ não thấy cả những điều quen thuộc nữa.

Đọc tiểu thuyết là một gợi ý không tồi, bởi vì, dù rất nhiều chữ dàn ra (có thể rất hoa mắt với bạn) nhưng khả năng là nhiều từ vựng bạn đã biết rồi, chỉ một vài từ mới được thêm vào thôi. Hơn nữa, trong quá trình đọc, bạn có thể dùng trí tưởng tượng để ghi nhớ từ mới nữa.

Vậy đó, việc học đã dễ dàng hơn với bạn chưa?

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


 

*Bài viết tham khảo tại các link đã đính kèm trong nội dung, và tại nguồn: http://www.lifehack.org/

July 7, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019