Học từ trẻ nhỏ để thành thạo ngoại ngữ (P1) – Tự học IELTS

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ con thường giỏi trong việc học các ngôn ngữ khác nhau hơn chúng ta – chúng học ngôn ngữ một cách rất tự nhiên, vô thức, và chúng khiến ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với cách chúng ta bền bỉ, nhọc nhằn cố gắng thu nạp ngoại ngữ. Câu hỏi được đặt ra là, trẻ con làm điều đó như thế nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn nhìn nhận và cân nhắc phương pháp học của trẻ con, từ đó có thể tự rút ra cho mình bài học áp dụng trong quá trình tự học tiếng Anh nói chung và tự học IELTS nói riêng. Cùng xem nhé!


john-mark-kuznietsov-193849


1. Nghe

Trẻ con thường học ngôn ngữ mới thông qua nghe và nói nhiều hơn là đọc và viết. Trong khi đó, người lớn chúng ta thì ngược lại – chủ yếu chúng ta học qua những tài liệu trong vở ghi hay từ điển và thường hờ hững với kĩ năng nghe. Đây là một trong những lí do tại sao trẻ con lại dễ dàng trở nên xuất sắc trong việc học ngôn ngữ như vậy.

Thiếu đi sự chú ý lắng nghe, chúng ta sẽ không thể xây dựng một nền tảng về thanh âm của ngoại ngữ mới. Đặc biệt, những thanh âm này lại vô cùng cần thiết và quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả, thành thạo. Đây cũng là lí do tại sao những em bé có vấn đề về thính giác lại không thể phát triển trọn vẹn khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình.

Việc bạn tự hạn chế việc nghe tiếng Anh của bản thân sẽ gây ra bất lợi to lớn cho việc phát triển khả năng nói và khả năng phát triển ngôn ngữ này. Hệ quả sau nữa là bạn dần trở nên thụ động, khó lĩnh hội trong cách giao tiếp và không thể sử dụng ngôn ngữ ấn tượng. Hơn nữa, bạn không thể giao tiếp với ai đó nếu bạn không hiểu họ nói gì phải không? Sự lắng nghe có tầm quan trọng như vậy đấy!


Vậy làm thế nào để phát triển khả năng nghe?

Đầu tiên, bạn sẽ cần giành nhiều thời gian để chủ động lắng nghe ngôn ngữ mà bạn đang theo học. Vậy chủ động ở đây nghĩa là gì? Câu trả lời chính là:

  • Đừng chỉ nghe trong lúc bạn đang làm nhiều việc khác

Nghe là một kĩ năng đòi hỏi nhiều sự cố gắng cũng như sự tập trung nếu bạn thật sự muốn học hỏi từ nó. Hãy giành ra một khoảng thời gian chỉ để ngồi hoàn toàn tập trung lắng nghe theo tài liệu học tập của bạn.

  • Tận dụng mọi cơ hội có được để lắng nghe người bản địa nói, có thể là qua phim ảnh, podcast hay radio

Khi bạn xem một bộ phim hoặc một video, đừng để bản thân bị phân tán tư tưởng bởi hình ảnh, hãy tập trung lắng nghe theo ngữ điệu và nhịp điệu của những câu nói trong phim. Nếu bạn đủ may mắn để có cơ hội được tiếp xúc với những người bản địa, hãy dành thời gian chỉ để lắng nghe những hội thoại của họ và cách họ sử dụng ngôn ngữ để tương tác với nhau. Lắng nghe một vài từ mới mà bạn có thể nhận biết được nhưng không rõ ý nghĩa, sau đó, tra chúng bằng từ điển.


Bạn thấy đấy, chủ động lắng nghe chính là một cách tuyệt vời để đồng thời nâng cao vốn từ và phát triển khả năng nghe của bạn.


Người dịch: Linh Bi

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: ifluentenglish 

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.