Hợp tác: một yêu cầu đối với sinh viên đã tốt nghiệp – IP Share

brainstorming-business-businesswoman-1229359


Sinh viên đã tốt nghiệp cần phải tìm kiếm cơ hội hợp tác ở mọi giai đoạn của sự nghiệp sau tốt nghiệp của họ. Kinh nghiệm làm việc nhóm có giá trị đối với những sinh viên có bằng tiến sĩ đang chuẩn bị để bước vào trong một thị trường lao động đang phát triển nhanh chóng, và nó là một phần không thể thiếu đối với những người theo đuổi sự nghiệp ngoài học thuật.

Bạn sẽ thấy những điều trên khi  khảo sát các yêu cầu trên các quảng cáo tuyển dụng. Ví dụ, nhiều quảng cáo việc làm trên trang web The Versatile PhD có nhiều cách diễn đạt khác nhau về chủ đề cộng tác: “khả năng trau dồi mối quan hệ”, “phong cách cộng tác để làm việc” hay “kĩ năng làm việc nhóm đặc biệt”. Một số công việc tìm kiếm các ứng cử viên với “khả năng làm việc nhóm đã được chứng minh và cam kết ”.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần một hồ sơ theo dõi về sự cộng tác thay vì một vài mục được đưa vào hồ sơ của bạn. Những gì bạn cần là một khuôn mẫu cộng tác trong công việc.

Đó là vì việc tuyển dụng là một việc tốn kém và mất thuế. Nói chung là các phòng ban tuyển dụng không háo hức chấp nhận rủi ro. Họ không muốn mở một lần tuyển dụng khác nếu có sự xung đột giữa nhân viên mới và cũ.

Bạn có nên đổ lỗi cho họ? Hãy tưởng tượng tình huống sau đây: bạn đang ở trong phòng ban chịu trách nhiệm thuê một giám đốc cho một chương trình y học và nghệ thuật mới. Một người nộp đơn là một bác sĩ phòng cấp cứu đang tìm cách thay đổi nghề nghiệp. Mặc dù cô ấy không có kinh nghiệm trực tiếp – cô ấy đã bận rộn học 12 năm và sau đó thực hành y học trong hai năm qua – trong năm qua cô ấy đã dẫn đầu một chiến dịch đọc viết của thư viện địa phương, xuất bản ba bài thơ và viết một bài xã luận thuyết phục New York Times về giá trị của thơ ca trong phòng cấp cứu. Bạn muốn thuê cô ấy và muốn cô ấy bắt đầu vào ngày mai.

Nhưng đồng nghiệp của bạn trong ban tuyển dụng không đồng ý, nhắc bạn rằng giám đốc sẽ yêu cầu sự hợp tác rất khác với sự cộng tác phân cấp và chuyên môn mà cô ấy đã thực hành trong phòng cấp cứu. Một đồng nghiệp khác lo lắng rằng trải nghiệm có liên quan của cô ấy (được thu thập trong năm qua) ngụ ý một sự qua vòng tốt, chứ chưa đến mức được đi phỏng vấn. Bạn chấp nhận, và ban tuyển dụng từ chối phỏng vấn người nộp đơn.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải xem xét thói quen làm việc hàng ngày, hàng tuần, học kỳ và hàng năm của mình. Bạn có liên tục làm việc một mình? Lập kế hoạch dành một ít thời gian cho các dự án hợp tác ở mỗi giai đoạn đào tạo sau đại học của bạn, và vào thời điểm bạn lấy bằng, bạn sẽ có một tập hồ sơ về các công việc bạn cộng tác, cái mà sẽ mâu thuẫn với định kiến các tiến sĩ không hợp tác tốt với những người khác.

Trong những gì sau đây, tôi gợi ý một khuôn mẫu mà một tiến sĩ nhân văn có thể thực hiện theo. Tôi giả định (khá lạc quan) rằng sinh viên sẽ tốt nghiệp sau bảy năm. Mục tiêu là có nhiều trải nghiệm thể hiện sự phát triển tiến bộ – các sự cộng tác ngày càng phong phú hơn.


       Năm 1-2:

Chiến lược và nền tảng. Đừng để bất kỳ ai nói khác với bạn rằng: những năm đầu tiên của bạn ở trường sau đại học là thời điểm tốt nhất để vượt ra ngoài các con đường do chương trình sau đại học của bạn đặt ra. Những năm đầu tiên là thời gian lý tưởng để tìm hiểu – thông qua các cuộc phỏng vấn thông tin và tìm hiểu trên các trang web – các loại kỹ năng và kinh nghiệm cần để thành công trong sự nghiệp ngoài việc học. Như Jake Livengood, trợ lý giám đốc Dịch vụ Hướng nghiệp Sinh viên Sau đại học tại MIT Global Education & Career Development Services, nhắc nhở chúng ta rằng điều quan trọng là dành thời gian để thử các vai trò khác nhau trong trường đại học.

Năm một và hai cũng là những năm tốt để tìm các cố vấn trong và ngoài việc học. Tìm các giáo sư thành công và có kinh nghiệm để có thể giúp bạn lên kế hoạch cho thời gian của mình ở trường sau đại học.

Bạn cũng có thể sử dụng những năm này để phát triển các kỹ năng cụ thể, những kĩ năng sẽ giúp ích cho các hoạt động hợp tác trong tương lai. Ví dụ: bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng truyền thông xã hội của mình bằng cách quản lý tài khoản truyền thông xã hội cho một tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực của bạn hoặc bằng cách tạo blog cộng tác.


       Năm 3-4:

Mở rộng các mối quan hệ của bạn. Mục tiêu của bạn trong những năm này là hình thành mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, lâu dài (bao gồm cả thân mật) với những người hoặc tổ chức bên ngoài trường. Thật tuyệt khi cho đến bây giờ bạn đã có thể phát triển các cơ hội trong trường. Bây giờ là lúc để rèn luyện mối quan hệ làm việc với các đối tác xã hội.

Đừng bỏ qua các cơ hội ở gần; tùy thuộc vào sở thích của bạn, xã hội lịch sử địa phương, nhóm thực phẩm địa phương và thư viện trong vùng là ví dụ về các địa điểm mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu mở rộng mối quan hệ. Ví dụ, bạn có thể tìm cách thành lập một nhóm để tổ chức một hội nghị liên ngành kết hợp các trường học, tổ chức phi lợi nhuận hoặc thư viện. Cuối cùng, hãy tìm cách viết và suy nghĩ trước công chúng, với điểm cộng là các bài báo được viết khi hợp tác với người khác và đồng quản lý các cuộc triển lãm


       Năm 5-6:

Nhắm vào các dự án và cơ hội lãnh đạo. Bạn có thể sẽ làm luận án của mình (hoặc một dự án tương tự) nên có ít thời gian hơn cho các cuộc họp mặt. Hãy sắp xếp thời gian của bạn và tham gia vào các dự án cộng tác một cách có chọn lọc. Lúc này bạn đang trên con đường kiếm bằng tiến sĩ, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội như đồng viết đề xuất tài trợ hoặc lập ra một chương trình sư phạm mới trong trường của bạn. Hãy tìm kiếm các vị trí lãnh đạo trong và ngoài trường đại học.


       Năm 7:

Đánh giá và mở rộng mối quan hệ. Bạn đang ở trong nhà thư giãn: hãy hít một hơi thật sâu và đánh giá những gì bạn đã làm. Thay vì xáo trộn các cơ hội chuyên môn hóa, bạn sử dụng năm nay tốt để tiếp cận với các địa chỉ liên hệ trước, thư xác nhận của LinkedIn (vâng, hoàn toàn thích hợp khi bạn đã kết nối trước đó) và điều hành công việc. Tìm kiếm công việc mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là các công việc hấp dẫn đối với Tiến sĩ.

Vì vậy, khi bạn tìm kiếm việc làm mạnh mẽ, hãy cố gắng cộng tác với những người có đam mê và mục tiêu giống bạn. Để ý mọi thứ xung quanh bạn có nghĩa là bạn sẽ có nhiều khả năng vào vị trí không được liệt kê trên các trang web công việc thông thường. Có thể bạn đã nghe rằng một tỷ lệ đáng kể (một số người sẽ nói đại đa số) các công việc không được đăng trên mạng. Họ nhận được thông qua các mối quan hệ, truyền miệng và đúng nơi đúng thời điểm.

Khi bạn cộng tác với những người khác, bạn sẽ là bằng chứng cho thấy tiến sĩ không chỉ tuyển dụng kiến thức chuyên môn mà còn có khả năng, niềm đam mê và tham vọng. Khi bạn tránh các hoạt động có rủi ro thấp trong trường và thay vào đó đi vào các con đường mới, bạn sẽ là bằng chứng chống lại một định kiến khác mà Basalla và Debelius trích dẫn: “Các học giả không phải là người liều lĩnh”.


Người dịch: Hải Yến

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: insidehighered.com

Related Articles