IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

IELTS – Dành cho người mới bắt đầu (Phần 1)

99885779-chapter-one

1. IETLS là gì?

IELTS (Kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh) là kỳ thi phổ biến nhất trên phạm vi toàn cầu.

IELTS giúp bạn có thể sinh sống, học tập và làm việc trên khắp thế giới. Hơn 8,000 tổ chức trên toàn cầu chấp nhận chứng chỉ IELTS, bao gồm các tổ chức chính phủ, học thuật và nghề nghiệp. Trong thực tế, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh duy nhất được chấp nhận cho mục đích nhập cư bởi tất cả các quốc gia có yêu cầu.

Kỳ thi IELTS được thiết kế nhằm giúp bạn sử dụng tiếng Anh khi sinh sống ở nước ngoài. Trong khoảng ba tiếng đồng hồ, kỳ thi này sẽ đánh giá toàn bộ các kỹ năng tiếng Anh của bạn: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chính là trao đổi trực tiếp. IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu với kết cấu hình thức bài thi nói một – một nhằm đánh giá chính xác khả năng giao tiếp tiếng Anh của thí sinh.

2. Cấu trúc bài thi IELTS

Trước khi bắt đầu ôn luyện IETLS, bạn nên dành thời gian để tìm kiểu cặn kẽ về cấu trúc bài thi IETLS nhé. Biết được “đường đi nước bước”, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lên kết hoạch ôn tập để đạt được mục tiêu của mình.

Có 2 hình thức thi IELTS phổ biến: Học thuật và tổng quát. Và một hình thức thi khác IELTS kĩ năng cuộc sốngđã được thông báo theo sự thay đổi  yêu cầu nhập cư ở Anh 21/02/2015.

2.1. Hình thức thi học thuật và tổng quát:

Cả 2 hình thức này đều bao gồm 4 phần thi các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết.

a. Nghe: (Thời gian: 30 phút + 10 phút cuối giờ để ghi câu trả lời vào mẫu giấy trả lời)

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ với nhiều giọng khác nhau và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Với các phần nghe, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất.

Thi Nghe giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát.

Bạn có thể hình dung về 4 phần nghe:

 • Phần 1: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một mẫu đàm thoại về thuê phòng ở hay đặt vé du lịch.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại/ đàm thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.
 • Phần 3: Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như hai sinh viên đang thảo luận về bài tập hay một chủ đề nghiên cứu.
 • Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

b. Đọc: (Thời gian: 60 phút):

Phần thi môn Đọc gồm có 40 câu hỏi. Nhiều loại câu hỏi khác nhau được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm: đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Đọc – hình thức Học thuật

Hình thức Học thuật bao gồm ba đoạn văn dài từ miêu tả và tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Đọc – hình thức Tổng quát

Hình thức Tổng quát yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.

c. Viết (Thời gian: 60 phút)

Viết – hình thức Học thuật

Phần thi môn Viết Học thuật bao gồm hai phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

 • Phần 1: Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.
 • Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

Viết – hình thức Tổng quát

Phần thi môn Viết Tổng quát bao gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

 • Phần 1: Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
 • Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

d. Nói (Thời gian: 11 đến 14 phút):

Phần thi môn Nói đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm. Phần thi môn Nói của hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau.

 • Phần 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.
 • Phần 2: Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.
 • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Phần thi môn Nói được tiến hành theo cách không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

2.2. IELTS Kĩ năng cuộc sống:

Bài thi “IELTS Kĩ năng cuộc sống” được áp dụng vào Hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh vào 04/2015. Từ cuối tháng 03/2015, các thí sinh có thể đăng kí và trả phí để thi. Hình thức thi này khá mới, và có nhiều chỗ “cải cách” so với 2 hình thức thi IELTS truyền thống và phổ biến trước đây.

“IELTS Kĩ năng cuộc sống” là gì?

Đây là hình thức thi hoàn toàn khác với IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát. Bài thi chỉ kiểm tra 2 kĩ năng: Nghe và Nói. Hình thức thi thi này hướng đến đối tượng có nguyện vọng nhập cư tại Vương quốc Anh. Ngày 21/02/2015, thông tin về hình thức thi này được thông báo cùng thời điểm với những thay đổi trong yêu cầu nhập cư của Vương quốc Anh. Trong tương lai, các quốc gia có thể thêm bài thi này vào yêu cầu visa của họ.

Về các kĩ năng được kiểm tra: (Nghe và Nói):

Các kĩ năng được kiểm tra theo Khung trình độ ngôn ngữ châu Âu (CEFR): Cấp độ A1 và cấp độ B1.

Tại sao bài thi đánh giá thông qua 2 kĩ năng? Bởi vì “IELTS Kĩ năng cuộc sống” được thiết kế đặc biệt dành riêng cho yêu cầu nhập cư hoặc cho những người có nhu cầu chứng minh được kĩ năng Nghe, nói của mình.

Cấu trúc bài thi:

Có tổng cộng 3 người trong một phòng thi: 2 thí sinh và 1 giám khảo. Giám khảo sẽ đánh giá từng thí sinh một thông qua phần thể hiện của họ trong lúc họ giao tiếp với nhau. Sự thể hiện của từng người sẽ được đánh giá một cách khách quan, độc lập và không ảnh hưởng đến nhau.

Thí sinh sẽ được đánh giá thông qua 4 tiêu chí:

 • Đưa ra được thông tin
 • Truyền tải được thông tin
 • Nói tiếng Anh cho việc giao tiếp
 • Tham gia vào thảo luận

Có 2 phần chính trong một bài thi “IELTS Kĩ năng cuộc sống”:

Phần 1: thí sinh được yêu cầu trả lời câu hỏi theo một số chủ đề quen thuộc.

Phần 2: đánh giá kĩ năng nghe nói trong cùng thời gian

Cấp độ A1 và B1: thí sinh sẽ nghe làm 1 bài nghe được mở trên CD và bài nghe này cho phép thí sinh thể hiện khả năng nghe về ý nghĩa chung lẫn thông tin chi tiết của bài.

Thí sinh sẽ nói câu trả lời ( không cần viết ra) mặc dù được cung cấp giấy để ghi chú trong lúc nghe.

Có một bài thảo luận về chủ đề – liên quan đến những gì thí sinh nghe trên CD.

Chỉ cấp độ B1: thêm vào nhiệm vụ phải đã nêu trên, thí sinh còn phải hoàn thành 1 nhiệm vụ khác – thi cùng với 1 thí sinh khác.

Ghi chú: Bởi vì IELTS kĩ năng cuốc sống kiểm tra khả năng giao tiếp của bạn với người khác trong cuộc sống thường ngày bằng tiếng Anh nên bài thi này bắt buộc bạn phải hoàn thành phần thi cùng 1 thí sinh khác. Cách tốt nhất để kiểm tra là để 2 thí sinh cùng trình độ để giải quyết cùng 1 tình huống nhằm đánh giá phần thể hiện khác nhau của họ thông qua khả năng giao tiếp và thảo luận với người khác.

Kết quả bài thi:

Bài thi này chỉ công bố hai kết quả: “đậu” và “dưới mức đậu”. Nếu bạn nhận được kết quả “dưới mức đậu” thì khả năng rất cao bạn sẽ không xin được visa. Bạn sẽ nhận được kết quả sau 6 ngày thi.

Thời gian thi:

So với 2 hình thức thi IELTS “chuẩn” kia ( Học thuật và Tổng quát) thì đây là một bài thi khá ngắn:

Cấp độ A1: Bài thi chỉ diễn ra trong vòng 16 – 18 phút.

Cấp độ B1: Bài thi diễn ra trong vòng 22 phút.

3. Thi IELTS ở đâu?

Ở Việt Nam, các thí sinh thường lựa chọn 1 trong 2 đơn vị tổ chức lớn là Hội đồng Anh và IDP. Vì cả 2 đều dựa theo các quy chuẩn cụ thể và chặc chẽ để tính điểm, nên các bạn cũng đừng quá băn khoăn về sự lựa chọn ( nếu muốn cho mình cảm giác an tâm thì nên hỏi các anh chị đi trước và kinh nghiệm thi của họ nhé).

Lệ phí thi:

Lệ phí IELTS hiện tại 3,500,000VNĐ chỉ áp dụng cho tất cả các kỳ thi từ nay cho đến tháng 8 năm 2015. Tất cả các ngày thi từ tháng 9 năm 2015 trở đi sẽ áp dụng lệ phí thi mới là 4,500,000VNĐ.

Các phần thi nghe, đọc và viết được thực hiện trong cùng một ngày. Tuy nhiên, phần thi nói có thể được tổ chức trước hoặc sau ngày thi chính thức một tuần. Thí sinh sẽ được thông báo trước nếu phần thi nói không diễn ra vào ngày thi chính thức.

Bạn tham khảo thêm thông tin tại đây nhé:

http://www.idp.com/vietnam/ielts/whatisielts

http://www.britishcouncil.vn/thi/ky-thi-ielts/le-phi-dia-diem-thi-ielts

Nói tóm lại, kết quả thi có được hơn 90% nằm ở sự nỗ lực và rèn luyện lâu dài của bạn chứ không được quyết định bởi địa điểm thi hay bất kì một yếu tố nào khác. Thế nên, bạn cứ thoải mái lựa chọn địa điểm thi nào mình cảm thấy thuận tiện nhất nhé!

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Cẩm Thu

August 13, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019