IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

IELTS Listening: Các bước giúp bạn thành công khi làm bài Summary Completion

208

Summary Completion (Hoàn thành tóm tắt): Dạng bài kiểm tra kĩ năng của thí sinh

Khi mới nhập học hoặc bắt đầu làm việc, bạn sử dụng nhiều 2 kĩ năng cần thiết:  kĩ năng tóm tắt và kĩ năng diễn giải. Các kĩ năng này đều có thể được đánh giá thông qua các câu hỏi dạng Hoàn thành tóm tắt.

Với dạng bài này, một chuỗi các câu sẽ được đưa ra để tổng kết lại đoạn thoại bạn được nghe. Các thông tin trong câu được rút ra từ lời nói trong đoạn thoại, đồng thời sẽ được diễn giải theo các cách khác nhau nhằm thay đổi câu văn nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa. Nói cách khác, bạn cần đọc các câu văn này trước khi nghe và mường tượng rõ ràng về thông tin sắp nghe để đạt kết quả tốt nhất.

Thí sinh nên làm gì?

Trước hết, bạn cần đọc các câu văn này và cố gắng hiểu ý nghĩa khái quát của các câu đó, đồng thời dự đoán về thông tin mà bạn sắp được nghe. Điều này sẽ giúp bạn theo được nội dung bài thoại và có thể sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đúng một cách dễ dàng hơn.

Tiếp theo, vì các câu văn bạn đọc đã được diễn đạt theo một cách khác, bạn nên nghĩ về cách các câu văn này thay đổi. Ví dụ, nếu câu văn trong đoạn được diễn đạt “The ________ family structure has changed greatly in the last fifty years”- (Kết  cấu gia đình________ thay đổi lớn trong 50 năm qua) thì câu văn bạn được nghe trong lời thoại có thể là “In the last half century the nuclear family unit had been altered significantly”- (Trong nửa thế kỉ qua, bộ phận gia đình hai thế hệ đã thay đổi đáng kể).

Sau đó, bạn cần xem xét các ô trống và cố gắng dự đoán câu trả lời- bạn đoán từ loại (danh từ, động từ, tính từ…); đoán nội dung dựa vào các từ xung quanh.

Đồng thời, bạn nên chú ý các yêu cầu về giới hạn từ. Thông thường, đề bài sẽ yêu cầu bạn điền tối đa 2 từ và/hoặc một số; nhưng bạn nên đọc kĩ đề bài vì giới hạn từ có thể thay đổi.

Ví dụ

Đầu tiên, bạn đọc các câu văn bên dưới và dự đoán nội dung của bài thoại. Các câu văn này tóm tắt các ý chính của thông tin đưa ra trong đoạn băng.

Bạn nên viết tối đa 3 từ và/hoặc một số.

Chúng ta sẽ luyện tập với 5 phút đầu của bài thoại nhé.

  1. Elon first thought about making  _____________ when at college, when he thought about the most challenging issues facing the planet.
  2. They are more efficient than gasoline engines because charging it at home gives you double the efficiency compared to ______________.
  3. Their ________ is competitive because of very small energy consumption and a cutting-edge battery pack.
  4. The goal of the company has remained a three step method, where model one was __________ at low production numbers, version two has a reasonable price and an average volume and three would be at a cheap price, high volume.

Tiếp theo, bạn cần nhìn vào các chỗ trống và đoán dạng của từ (dựa vào ngữ pháp) và đoán nghĩa (dựa vào nội dung).

Cuối cùng, nghĩ về cách diễn đạt mà người ra đề có thể đã thay đổi.

Bây giờ, bạn hãy nghe 5 phút đầu tiên của bài thoại sau và điền vào các chỗ trống.

Xem video cho bài thoại này tại đây.

Sau khi làm xong, hãy đối chiếu câu trả lời của bạn với đáp án dưới đây:

  1. an electric car
  2. a power plant
  3. range
  4. an expensive car

Nếu bạn trả lời chưa đúng một/một số câu hỏi, hãy vào đường dẫn này, đọc lời thoại của video và tìm ra lý do tại sao bạn trả lời sai. Điều này quan trọng không chỉ với bài thi Listening mà còn hữu ích với cả bài thi Reading.

Các bước tiếp theo

Nếu bạn muốn luyện tập nhiều hơn các câu hỏi dạng hoàn thành tóm tắt , bạn có thể truy cập website chính thức của IELTS và tham khảo, tại đây.

Bên cạnh đó, để làm dạng bài này tốt hơn, bạn cần hoàn thiện các kĩ năng tóm tắt và diễn giải. Để làm được điều đó, khi đọc tài liệu bằng tiếng Anh, hãy nghĩ như cách người ra đề thi IELTS- Làm sao để diễn đạt lại câu văn này mà không thay đổi nghĩa của nó? Nếu bạn luyện tập theo cách này đủ nhiều, bạn sẽ có thể cải thiện dần dần kĩ năng làm bài Hoàn thành tóm tắt, từ đó nâng cao số điểm của bản thân.

Chúc các bạn học tốt!

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn ieltsadvantage

December 14, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019