IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Các lưu ý khi điền vào phiếu trả lời – IELTS Listening

blank-close-up-desk-942873


Bài học này sẽ xem xét một cách tổng thể những vấn đề thường gặp khi điền vào phiếu trả lời cho phần IELTS Listening. Quy tắc vàng tất nhiên là phải đọc kỹ hướng dẫn. Bạn sẽ rất dễ mắc phải các lỗi sai, chủ yếu là những sai lầm ngớ ngẩn. Trước khi bạn bắt đầu, hãy thử bài kiểm tra nhanh này. Số điểm để vượt qua là 100%.

Một số sai lầm phổ biến


       1. Ngữ pháp

Một số loại câu hỏi (hoàn thành biểu mẫu, bảng, ghi chú, câu) yêu cầu bạn điền các từ vào chỗ trống. Khi gặp dạng này, bạn phải chắc chắn rằng câu trả lời cuối cùng của bạn phải đúng ngữ pháp:

an ________ form

Ở đây bạn không thể viết “apply”“an apply form” không đúng ngữ pháp tiếng Anh. Bạn cần một từ như “application”. Ngoài ra, nên đặc biệt cẩn thận với các dạng số nhiều và mạo từ. Trong ví dụ này, bạn không thể chỉ sử dụng một danh từ đếm được số ít một cách độc lập được:

to collect date from ______

Bạn cần một danh từ số nhiều “interviews”, một danh từ không đếm được “research” hoặc một danh từ đếm được đi với mạo từ “the interview“. Không dùng “Interview” một mình ở câu này vì không đúng ngữ pháp.


       2. Chính tả

Sai chính tả có lẽ là lý do làm hầu hết các thí sinh bị mất điểm trong phần Nghe. Hãy nhớ kiểm tra các lỗi chính tả thường xuyên. Bên cạnh đó, lưu ý rằng đôi khi có các biến thể khác nhau của một số từ trong tiếng Anh của Mỹ và tiếng Anh của Anh đều áp dụng được, nên:

“center” hay “centre” đều đúng, một vài từ có dấu gạch ngang hay không đều đúng, chẳng hạn “coordinator” “co-ordinator”.


       3. Chữ in hoa

Bạn có thể viết bằng chữ in hoa hoặc chữ thường mà không bị trừ điểm. Tuy nhiên, nếu chữ viết tay của bạn không đẹp lắm, tôi khuyên bạn nên sử dụng chữ in hoa.


       4. Ngày tháng

Có nhiều cách khác nhau để ghi ngày tháng. Các cách viết dưới đây đều được chấp nhận:

October 25

25th October

October 25th


       5. Dạng câu hỏi “Không viết nhiều hơn 3 từ”

Chú ý rằng “các từ phụ” như “a”“the” đều được tính là một từ. Vì vậy, “a capital city” là ba từ. Chú ý nếu bạn gặp câu hỏi như này, đáp án có thể là một từ, hai từ, hoặc tối đa là ba từ. Bạn không bắt buộc phải điền đủ ba từ.


       6. Dạng câu hỏi “Không viết nhiều hơn 2 từ và / hoặc 1 con số”

Khi bạn gặp câu hỏi này, một số sẽ tính như một từ. Ví dụ như “October 25” gồm một chữ và một số nên được xem là 2 từ.

Một ví dụ khác: “March 31” gồm một chữ và một số. Nếu câu hỏi yêu cầu điền một từ và / hoặc một con số thì câu trả lời này được chấp nhận. Vì sao? Vì nó thỏa mãn yêu cầu là bao gồm một từ VÀ một số.


       7. Dạng câu hỏi viết đáp án bằng chữ cái

Nếu câu hỏi yêu cầu bạn chọn ra một trong những chữ cái đại diện cho các đáp án cho sẵn, sau đó viết vào phiếu trả lời. Có thể sẽ không có vấn đề gì nếu bạn viết các từ thay vì chữ cái, nhưng đây là một điều rất rủi ro.


       8. Không viết nhiều hơn một đáp án

Khi bạn không biết chắc đáp án, bạn không thể ghi ra cả hai tùy chọn và hy vọng một trong số đó sẽ là câu trả lời đúng.


       9. Các câu trả lời có thể thay thế

Đôi khi bạn gặp những câu hỏi có nhiều câu trả lời, thì chỉ cần viết ra một đáp án. Vì vậy, khi câu trả lời có thể là “half hour” và “30 minutes”, hãy viết “30 minutes” hoặc half hour” chứ không viết thành “half hour / 30 minutes”


       10. Lời khuyên chung

Sử dụng 10 phút để kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

Những từ bạn cần viết ra sẽ là những từ bạn được nghe, nên hãy ghi chú lại tất cả các thông tin trong quá trình nghe. Cố gắng suy luận các câu trả lời khi chỉ còn 10 phút cuối cùng, rất có khả năng bạn sẽ đoán đúng và hạn chế được việc đặt sai vị trí các câu trả lời trong lúc mất bình tĩnh.


Người dịch: Lệ Hằng

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: dcielts.com

  

September 5, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019