IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

IELTS Listening: Điều gì thực sự xảy ra vào ngày thi chính thức?


Có gì trong một bài thi IELTS Listening?

Một bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần:

 • Phần 1: Bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại giữa hai nhân vật về mộ chủ đề quen thuộc trong đời sống.
 • Phần 2: Bạn sẽ được nghe một đoạn độc thoại (chỉ một người nói) về một chủ đề quen thuộc trong đời sống.
 • Phần 3: Là một đoạn hội thoại (từ hai người trở lên) về một chủ đề học thuật nào đó.
 • Phần 4: Là một đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật.

Tại hầu hết các trung tâm thi IELTS, thí sinh sẽ được thi bài Listening trước, sau đó mới thi đến bài Reading và Writing.

Bài thi Listening sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 40 phút- 30 phút để nghe và 10 phút để thí sinh hoàn thiện câu trả lời.


116698571-cassette-tape-pencil


Làm cách nào để đạt được kết quả tốt nhất?

Lắng nghe nhân vật trong CD và làm theo các bước sau:

 • 1. Khi được yêu cầu mở đề thi, đừng vội nhìn vào câu hỏi! Hãy hít thở thật sâu, và dồn sự chú ý vào giọng nói của nhân vật trên CD.
 • 2. Mỗi phần thi sẽ được giới thiệu khái quát bởi nhân vật trên CD. Đoạn giới thiệu này thường có mô-típ giống nhau, ví dụ như: “You are going to hear two students, Steven and Maria, talking about a museum they went to recently. You now have some time to look at questions 1 to 6.”
 • 3. Hãy lắng nghe lời giới thiệu khái quát đó. Bạn sẽ biết được ai là người nói, và họ sẽ nói về điều gì. Điều này vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn khởi động não bộ suy nghĩ về chủ đề sẽ được bàn luận. Ví dụ, với phần giới thiệu trên, bạn sẽ biết được hai sinh viên- Steve và Maria sẽ nói ra sao, gợi nhớ được kho từ vựng liên quan tới chủ đề được nhắc đến “museum”. Từ đó, bạn có thể sẽ hiểu tốt hơn những gì hai nhân vật đó trao đổi với nhau.
 • 4. Trước khi bắt đầu đoạn hội thoại, bạn sẽ được dành một khoảng thời gian đọc trước câu hỏi. Nhân vật trên CD sẽ nói: “You now have some time to look at questions 1 to 6”. Hãy tận dụng thời gian ngắn ngủi này. Hãy đọc, và chỉ đọc những câu hỏi của bài hội thoại sắp diễn ra. Chủ động gạch chân các từ khóa, suy nghĩ về dạng câu trả lời mình sẽ nghe, ví dụ như tên hay số liệu.
 • 5. Sau đó, nhân vật trên CD sẽ nói: “Listen to the conversation and answer questions 1 to 6”. Hãy lắng nghe và tập trung vào các từ khóa bạn đã gạch chân. Bạn nên nhớ rằng câu trả lời sẽ được nhắc đến trong đoạn hội thoại/ độc thoại đúng theo trình tự câu hỏi. Và hãy viết thẳng câu trả lời vào tập đề thi, không phải trên phiếu trả lời.
 • 6. Ở giữa và lúc kết thúc đoạn độc thoại/ hội thoại, nhân vật trên CD sẽ nói: “You now have some time to check your answers for questions 1 to 6”. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn lắm về một vài câu trả lời nào đó, hãy chỉ kiểm tra các câu trả lời bạn nghi ngờ về độ chính xác về ngữ pháp, chính tả và logic. Nếu bạn tự tin vào phần lớn các câu trả lời trong bài, bạn nên dành thời gian này xem xét các câu hỏi trong phần thi kế tiếp. Như vậy, bạn sẽ có thêm thời gian đọc kĩ câu hỏi, gạch chân từ khóa và dự đoán dạng của đáp án.
 • 7. Sau khi kết thúc cả 4 phần trong bài nghe, bạn sẽ có 10 phút để trình bày câu trả lời ra phiếu. 10 phút là khoảng thời gian rất dài, hãy sao chép câu trả lời một cách thật cẩn thận.

Làm thế nào để tự tin? Hãy chuẩn bị thật kĩ càng!

Tất cả các thí sinh đạt được 7.0 trở lên đều đồng tình với ý tưởng: Chìa khóa thành công là sự chuẩn bị công phu. Thí sinh không những cần học chiến lược làm bài, các bước làm, làm đề thi thử, mà còn phải đầu tư thời gian và công sức nâng cao toàn diện kĩ năng nghe. Bởi vì, dù bạn có thực hành bài thi thử bao nhiêu lần chăng nữa, nếu bạn không hiểu nhân vật đang nói gì, bạn sẽ không bao giờ tìm ra câu trả lời. Hãy cân bằng thời gian để có thể thực hành các đề thi thử đồng thời rèn luyện khả năng nghe tổng quát (có thể thông qua podcast hay phim ảnh). Chúc các bạn may mắn!


Người dịch: Tony

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: IELTS- Blog

September 2, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019