IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

IELTS Listening: Tối đa số điểm với dạng điền khuyết “Section 1”

97565587-laptop-keyboard-what-headphones-wooden-back-1

Phần đầu tiên của bài thi nghe IELTS thường là là dạng câu hỏi điền khuyết. Thông thường các câu trả lời sẽ là một hoặc hai từ và sẽ là thông tin thực tế, chẳng hạn như số điện thoại, ngày và giờ. Những câu hỏi này dường như rất đơn giản, nhưng thật ngạc nhiên khi nhiều thí sinh mất điểm nhiều câu hỏi “không đáng” ở phần này.

Đây cũng là một trong những phần thi IELTS cố gắng đánh lừa bạn bằng cách đưa ra nhiều thông tin phần khác nhau mà chỉ một trong số chúng chính xác. Một trong những mẹo đánh lừa phổ biến là cho một người cung cấp một thông tin và sau đó thay đổi lại nó. Nếu họ làm điều làm như vậy, hãy luôn viết phần thông tin sửa chữa thứ hai.

Có nhiều cách giúp thí sinh chuẩn bị “tác chiến” với dạng câu hỏi này. Dưới đây là một số mẹo, Các vấn đề thường gặp và Giải pháp.

⇒Lời khuyên khi làm IELTS Listening (Simone Braverman)

Dự đoán 

Dự đoán là một kỹ năng quan trọng trong mọi phần thi của bài nghe IELTS, cũng là một kĩ năng đặc biệt quan trọng trong phần điền khuyết.

Dự đoán giúp bạn không chỉ tập trung bộ não vào phần mà bạn sẽ nghe mà còn không bị sao nhãng ở bất kì phần nào khác.

Ví dụ:

Name: Shaun Rodgers
Room no. ___________
Number of occupants: 1
Check out time: ____________

Thực hiện bước đơn giản nhất: đoán thông tin gì sẽ điền vào ở hai chỗ trống trên nhé?

→ Trong ví dụ này chúng ta có thể đoán chính xác rằng chúng ta sẽ nghe thấy số phòng và thời gian. Điều đó nghĩa là chúng ta có thể hoàn toàn tập trung vào hai thông tin này, và sẽ chúng ta sẽ dễ dàng đưa ra câu trả lời chính xác hơn.

Khi dự đoán chúng ta nên suy nghĩ về:

Ngữ pháp: danh từ, động từ, tính từ, danh từ vv… Thường chúng ta sẽ nhận thấy rõ là loại từ nào chúng ta cần sử dụng. Nếu chúng ta dùng loại từ sai thì đáp án cũng coi như sai.

Tiêu đề: số điện thoại, địa chỉ, ngày, tên doanh nghiệp vv… Điều này sẽ giúp chúng ta  tập trung vào chính xác phần thông tin đó trong các ghi âm và tìm thấy những thông tin chính xác dễ dàng hơn.
Chức năng: danh sách, câu hỏi, nhãn, hướng dẫn v.v…

Trong phần thi IELTS, bạn sẽ có từ 30-45 giây trước khi bạn nghe đoạn ghi âm. Sử dụng thời gian này một cách thông mình bằng cách dự đoán những gì bạn có thể sẽ nghe thấy.

Từ đồng nghĩa

Trong đề thi nghe IELTS là bình thường khi bạn có thể đọc được một từ nhưng lại nghe từ khác với cùng ý nghĩa tương tự. Ví dụ, bạn có thể đọc ‘cost’ nhưng nghe ‘price’ . Chúng được gọi là từ đồng nghĩa và các bài kiểm tra nghe IELTS có rất nhiều.

Một sai lầm phổ biến là chúng ta đọc được một từ cụ thể và nghe để tìm ra từ đó nhưng lại không nghe thấy nó. Đó là bởi vì các đoạn ghi âm sử dụng từ đồng nghĩa. Ví dụ, bạn có thể nghe một ai đó Đặt phòng khách sạn và bạn phải ghi chú các chi tiết.

Các hình thức có thể nói ‘Arrival Date’, nhưng bạn sẽ nghe ‘day you arrive’. Tương tự như vậy, bạn có thể đọc được ‘Departure Date’, nhưng bạn có thể nghe ‘day you leave’.

Đảm bảo rằng bạn suy nghĩ về loại thông tin bạn có thể nghe được trong các hình thức từ đồng nghĩa, không chỉ những thông tin mà bạn đọc được.

Giới hạn từ

Hãy cẩn thận không để viết quá nhiều từ trong phần này. Bạn sẽ được cung cấp chỉ dẫn cụ thể và bạn không được viết qua giới hạn này. Ví dụ, NO MORE THAN TWO WORDS có nghĩa là bạn có thể viết một hoặc hai từ nhưng không nhiều hơn.

KHÔNG hơn một từ và một số (NOT MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER) có nghĩa là rằng nếu bạn viết hơn một từ câu trả lời sẽ không chính xác.

Số

Bạn nên làm quen với phát âm số trong tiếng Anh và nhớ rằng người nói có thể có giọng từ một quốc gia nói tiếng Anhmà  bạn có thể không quen nghe, chẳng hạn như Ai Len, Scotland, Úc hoặc Canada

Những con số thương gây nhầm lẫn:

13 30
14 40
15 50
16 60
17 70
18 80
19 90

Check bất cứ từ điển nào bạn thường khi sử dụng để thực hành phân biệt nhé?

⇒Các tài nguyên Online hữu ích giúp tự cải thiện Phát âm

Những con số này gây khó khăn cho nhiều thí sinh và đó cũng là lý do tại sao IELTS thích sử dụng chúng.

Bạn cũng có thể phải nghe một số thẻ tín dụng. Nó luôn luôn có 16 chữ số, do đó, tùy thuộc vào bao nhiêu số được đã cung cấp, bạn sẽ biết bao nhiêu con số phải viết thêm.

Cuối cùng, số điện thoại có hai lưu ý. Thứ nhất, người bản xứ thường nói ‘oh’ thay vì ‘zero’ và họ cũng có thể nhóm số lại với nhau bằng cách ‘double’ hoặc ‘triple’ ở phía trước con số. Do đó, 0778880700 sẽ âm thanh như ‘oh, double seven, triple eight, oh, seven, double oh.’

Ký tự

Nếu có là một từ, chẳng hạn như một họ hoặc địa chỉ, mà là không quen thuộc với hầu hết mọi người, trong ghi âm sẽ đánh vần nó. Hãy chắc chắn rằng bạn quen thuộc với cách phát âm chữ cái. Bạn cũng có thể phân chúng bằng những âm thanh tương tự. Ví dụ, B, D, E, T, G, P và C tất cả đều có một âm tương tự và có thể được sử dụng để thử và đánh lừa bạn.

Địa chỉ

Bạn có biết về các định dạng địa chỉ thông thường ở Anh và Úc? Nhiều quốc gia khác nhau có định dạng địa chỉ rất khác nhau và có thể gây nhầm lẫn. Trong kỳ thi bạn muốn biết chính xác những gì mong đợi.

Nó thường là:

Số nhà/ Căn hộ

Tên đường

Tên Tỉnh/ Thành phố.

Cuối cùng, bạn có thể phải viết mã số bưu điện. Chúng  luôn luôn bắt đầu và kết thúc với một hoặc hai chữ cái đầu tiên (bình thường giống như thành phố) và sau đó là một loạt các con số ở giữa. Hãy chắc chắn rằng bạn viết đủ cả chữ cái và số.Ví dụ: M1 4JH

Ví dụ:

22 South Street
Bristol
BS1 5TW

Ngày tháng

Đảm bảo rằng bạn biết rõ chính tả của tất cả các ngày trong tuần, đặc biệt khó như  Wednesday. Điều này cũng đúng cho tháng như February. Ngoài ra, nếu bạn không viết hoa ở đầu của những từ này bạn sẽ bị sai.

Cũng lưu ý của một số tham khảo ví dụ như, cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật “weekend for Saturday and Sunday “ hoặc “fortnight” cho “two weeks”.

Có những cách nói và viết khác nhau, ví dụ:

‘The eleventh of September 2002′ có thể được viết dưới dạng’11 September 2002.’

Thêm nữa, chú ý đến giới hạn từ trong câu hỏi và chỉ viết dưới giới hạn này.

Kết luận:

Những câu hỏi này có vẻ đơn giản nhưng có rất nhiều điểm đánh lừa và lạ lẫm có thể đưa ra trong phần này. Đảm bảo rằng bạn chuẩn bị tốt bằng cách làm theo những lời khuyên trong bài này, nhưng điều quan trọng nhất là hãy thực hành dạng câu hỏi nay thật nhiều và thường xuyên.

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Tham khảo Ieltsadvantage

January 4, 2016
IELTS Planet - Học IELTS online 2019