IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

IELTS Reading – 9.0 Reading có quá xa vời không?

chris-lawton-346402


Cho đến giờ, tôi vẫn không thể tin rằng mình đạt được 9.0 Reading – một trong những ước mơ điên rồ nhất của tôi, bởi vì đây là một trong những kỹ năng tôi yếu nhất. Song, có vài điều tôi xin phép được chia sẻ với bạn, về quá trình học của mình:

Tip 1: Quản lý thời gian hiệu quả

Cho dù trong sách Cambrigde luôn khuyên bạn hãy dành khoảng 20p cho mỗi passage, thì tôi cho rằng bạn chỉ nên dành 15 hoặc thậm chí là ít hơn cho mỗi Passage 1 và 2. Khi thi, tôi chỉ mất khoảng 215 để hoàn thành hai passage đầu tiên này trong vòng 15, bằng kỹ năng “skimming” và “scanning” – đọc lướt và lưu ý các từ khóa quan trọng, nhờ thế tôi có thời gian làm kỹ hơn ở passage 3. Bởi vì đây là đoạn văn khó nhằn nhất, bạn phải đọc kỹ hơn và tìm kiếm thông tin lâu hơn.


Tip 2: Đừng đọc hết cả bài – như thế là lãng phí thời gian!

Đầu tiên, hãy đọc các câu hỏi và khoanh tròn những từ khóa, sau đó cố gắng tìm xem từ khóa ấy hoặc các từ đồng nghĩa xuất hiện ở đâu trong đoạn văn. Đối với đoạn văn 1 và 2, kỹ năng đọc lướt và tìm từ khóa là trợ thủ đắc lực giúp bạn đạt điểm cao. Còn với đoạn văn thứ 3, tôi thậm chí không cần đọc hết mà chỉ đọc những đoạn có liên quan đến câu hỏi trong bài.


Tip 3: Đừng làm quá

Một trong những chiến thuật hiệu quả nhất với tôi đó chính là không nghĩ quá, khi bạn phải vừa giải quyết những câu hỏi trong bài và vừa phải cố gắng hết khả năng trong thời gian giới hạn – không có cách nào để tư duy trong vòng 60 phút ấy đâu. Điều này cực kì đúng với tôi, bởi vì tôi thường hay làm quá lên: nghĩ sâu xa và phân tích quá nhiều, nhất là khi áp lực. Nhưng tôi đã học cách ép mình không nghĩa quá nhiều trong phần thi Reading. Hãy nhớ, đáp án luôn luôn nằm trong đoạn văn, không nằm trong khả năng tư duy của bạn đâu.


Tip 4: Đọc câu chủ đề

Đối với dạng bài “Heading Match”, bạn được yêu cầu phải nối đoạn văn với ý chính, hãy chỉ đọc câu đầu và câu cuối (thường là vị trí của câu chủ đề). Vì thông thường, từ đồng nghĩa hoặc những từ khóa liên quan sẽ nằm chỉ nằm ở đây. Hoặc đọc sang câu thứ hai, là đã quá lắm rồi.


Tip 5: Học từ những lỗi sai của mình mới có hiệu quả

Mặc dù bạn vẫn thường nghe mọi người ra rả nói về việc phải luyện tập thật nhiều, cá nhân tôi lại tin rằng việc luyện tập sẽ chẳng mang lại tác dụng gì nếu bạn không học hỏi từ những lỗi sai của mình. Vậy nên, điều quan trọng là hãy luôn xem lại và so sánh câu trả lời sai của mình với đáp án đúng, tìm ra điểm khác biệt là vì sao, tại sao bạn lại phạm sai lầm ấy. Tôi nghĩ, chỉ có thế, bạn mới học được nhiều hơn.

Mong rằng những lời khuyên trên sẽ giúp ích cho bạn. Và mong bạn có thể thực hiện được ước mơ điên rồ của mình, giống như tôi: đạt được band 9.0 IELTS Reading.


Nguồn: Học viên Manal – ieltsliz.com

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Người dịch – Biên tập: Kiều Anh

December 30, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019