IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Chiến lược chinh phục dạng câu hỏi Multiple Choice (P1) – IELTS Reading

Dạng câu hỏi nhiều lựa chọn (Multiple choice questions) là dạng bài quen thuộc với hầu hết các thí sinh. Tuy nhiên, không vì thế mà mức độ khó của dạng bài này giảm đi. Trong quá trình học tập và làm bài, sinh viên vẫn mắc phải rất nhiều sai lầm dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để hạn chế được những sai lầm này và chinh phục thành công dạng câu hỏi nhiều lựa chọn?


Trước hết, chúng  ta cùng tìm hiểu:

Thế nào là Multiple choice questions?

Dạng câu hỏi lựa chọn (MCQ) yêu cầu thưí sinh chọn ra một hoặc một số câu trả lời đúng từ những đáp án được cho sẵn. Dạng bài này nhằm mục đích kiểm tra năng lực đọc hiểu ý chính cũng như kĩ năng tìm kiếm các thông tin cụ thể của thí sinh.

6347992956_251c48408e_b

 • Phân loại theo số lượng câu trả lời đúng cho câu hỏi, MCQ có 3 loại chính:

– Loại 1.1: Chọn ra 1 câu trả lời đúng từ 4 đáp án được đưa ra.

– Loại 1.2: Chọn ra 2 câu trả lời đúng từ 5 đáp án được đưa ra.

– Loại 1.3: Chọn ra 3 câu trả lời đúng từ 6 đáp án được đưa ra.

Trong đó, loại 1 là loại thông dụng nhất.

 • Phân loại theo dạng yêu cầu, MCQ có 2 loại:

– Loại 2.1: Hoàn thành câu cho trước.

– Loại 2.2: Trả lời câu hỏi đã nêu.

Ví dụ:

Các câu hỏi trong ví dụ trên thuộc loại 1.1- câu hỏi yêu cầu thí sinh chọn ra 1 câu trả lời đúng trong các đáp án đã đưa ra.  Câu hỏi số 10 và 11 thuộc loại 2.1- câu hỏi hoàn thành câu cho trước; câu 12 thuộc loại 2.2- trả lời câu hỏi đã nêu.

 • Phân loại theo thông tin được hỏi, MCQ có 2 loại:

– Loại 3.1: Câu hỏi hỏi về quan điểm của người viết.

– Loại 3.2: Câu hỏi hỏi về thông tin thực tế (facts).

Những sai lầm thường gặp

 1. Nghiên cứu văn bản trước khi đọc câu hỏi

Nếu bạn đọc văn bản trước và đọc câu hỏi sau, tức là bạn đọc văn bản trong tình trạng “mò mẫm”- bạn không biết bạn cần tìm kiếm điều gì trong đoạn văn đó. Điều này khiến bạn lãng phí rất nhiều thời gian vì ngay sau khi bạn đọc câu hỏi, bạn sẽ phải đọc lại văn bản một lần nữa!

 1. Không trả lời câu hỏi

Sai lầm này tưởng chừng như rất vô lí, tuy nhiên đó lại là một trong những sai lầm phổ biến của thí sinh: Đáp án thí sinh lựa chọn không trả lời cho câu hỏi trong đề bài.

 1. Rơi vào “bẫy” của người ra đề

Thông thường, người ra đề đánh lừa thí sinh bằng các đáp án gây rối. Ban đầu, khi bạn tìm được đoạn thông tin cần đọc trong bài, dường như có 2-3 câu trong số các đáp án đưa ra là hợp lí vì khi nhìn lướt qua, các câu gây rối này trông rất giống các câu trả lời đúng. Các câu gây rối này thường có các từ khóa trùng khớp với từ khóa được đưa ra trong đoạn văn và dễ khiến thí sinh nhầm lẫn. Tuy nhiên, có nhiều từ khóa trùng khớp không có nghĩa đó là câu trả lời đúng. Bạn cần đặt chúng vào văn cảnh của cả câu, đồng thời chú ý tới sự xuất hiện của các từ hạn định nghĩa như most, all, always, sometimes…

 1. Không đọc đầy đủ cả câu

Trong nhiều trường hợp, phần đầu của đáp án đưa ra là hợp lí, nhưng nếu bạn đọc tiếp phần sau, nghĩa của câu sẽ hoàn toàn thay đổi, do sự xuất hiện của các từ nối như “but” hay “however”. Và vì các thí sinh thường cố gắng tìm đáp án nhanh nhất có thể, nên họ thường xuyên mắc phải lỗi này.

 1. Không đọc kĩ văn bản

Vì có rất nhiều câu gây rối trong các đáp án được đưa ra, nên nếu bạn không đọc kĩ văn bản, bạn sẽ dễ vội vàng đi đến kết luận và chọn nhầm một trong các câu trả lời chưa chính xác. Hãy dành thời gian đọc kĩ tất cả các đáp án và đảm bảo bạn hiểu chính xác nghĩa của từng câu.

Ví dụ: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

These conclusions are the result of extensive research carried out over the past 20 years around various countries into the effect of banning tobacco advertising. In Scotland it was found that the incidence of smoking fell by 30% in the 18-24 age group after legislation prohibiting the advertising of tobacco products in all print media was introduced. A separate piece of research in the United States of America found that when tobacco advertising was banned in 34 states, this reduced the level of smoking by 50%.

What were the findings of the research in Scotland?

 1. anti-smoking legislation was more effective in the USA
 2. advertising of tobacco products had less effect on old than on young people
 3. the legislation was unpopular with the print media
 4. almost a third of young people stopped smoking after the legislation 

Câu trả lời đúng cho câu hỏi này là 4- almost a third of young people stopped smoking after the legislation. Chúng ta hãy cùng phân tích:

– Câu 1: Đây là một câu trả lời sai vì tuy đây là thông tin được đề cập tới trong đoạn văn nhưng thông tin này không trả lời cho câu hỏi của đề bài (lỗi số 2).

– Câu 2: Câu trả lời này không chính xác vì thông tin này không được đề cập đến trong đoạn văn. Có nhiều bạn cho rằng đây là đáp án đúng- có thể đoán được từ các thông tin đã đưa ra, nhưng trên thực tế, không có chi tiết nào trong bài chứng minh được độ chính xác của mệnh đề này.

– Câu 3: Các từ khóa trong câu này gần như trùng khớp hoàn toàn với các từ trong đoạn văn, tuy nhiên, đây vẫn là một câu trả lời chưa chính xác. Không có chi tiết hay thông tin nào trong đoạn văn chứng minh được độ chính xác của câu trả lời này. Bạn cần đọc kĩ để hiểu toàn bộ ngữ cảnh, tránh rơi vào lỗi này (lỗi số 3) và hãy luôn cẩn trọng với các câu trả lời có từ khóa trùng khớp với các từ trong văn bản.

–  Câu 4: Đáp án đúng.

Almost a third= 30% và 18-24 age group= young people

(còn tiếp)


Biên tập: Tony 

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ieltsadvantage.com

November 18, 2015
IELTS Planet - Học IELTS online 2019