IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Chiến thuật cho dạng bài Nối mệnh đề – IELTS Reading


Trong dạng câu hỏi này , bạn được yêu cầu nối các mệnh đề với các đoạn văn trong bài đọc.

Các mệnh đề có thể là lý do, mô tả, tóm lược, định nghĩa, sự kiện hoặc giải thích. Câu đó có nghĩa là gì thực sự không quan trọng. Bạn không cần có kiến thức chuyên môn trong bài đọc.

Bạn không cần phải hiểu toàn bộ đoạn văn nói về điều gì, chỉ cần tìm thông tin cụ thể trong đoạn văn và nối nó một trong các mệnh đề. Câu trả lời thông thường sẽ được bao hàm trong một cụm từ hay câu, chứ không phải là một từ duy nhất.

Bài viết này nói về:

 1. – Đưa ra ví dụ.
 2. – Xác định ba kỹ năng trong bài Đọc yêu cầu.
 3. – Thảo luận về các vấn đề thường gặp.
 4. – Đưa ra một số lời khuyên.
 5. –  Cung cấp cho bạn với một chiến lược để sử dụng

74810895-pages

1. Ví dụ

matching PA

 • Câu hỏi này được lấy từ một mẩu ví dụ học thuật. Như bạn thấy, bạn sẽ được một số mệnh đề cho trước và bạn phải nối với các đoạn văn phù hợp trong bài đọc.
 • Các đoạn văn trong bài đọc được liệt kê theo ký tự a, b, c, d…. Câu trả lời sẽ là các ký tự được đánh dấu ở mỗi câu, không phải là các từ hoặc cụm từ trong đoạn văn.
 • Bình thường sẽ có nhiều đoạn hơn câu hỏi, vì vậy đừng lo lắng nếu một số đoạn không chứa thông tin bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, đừng lo lắng nếu bạn tìm thấy nhiều hơn một câu trả lời trong một đoạn.
 • Câu trả lời không xuất hiện theo thứ tự như các câu hỏi.

2. Kỹ năng đọc

Trước tiên bạn sẽ phải  qua bài đọc để nắm được ý chung của từng đoạn.

Bạn cũng sẽ phải quét (Scan) cho các từ cụ thể trong các đoạn văn. Nó có nhiều khả năng rằng bạn sẽ tìm từ đồng nghĩa (các từ khác nhau có nghĩa tương tự hoặc gần giống nhau) và các cách diễn đạt thay vì các từ khóa có trong câu hỏi.

Khi bạn đã tìm thấy các từ hoặc cụm từ bạn nghĩ rằng có thể cung cấp cho bạn câu trả lời đúng, bạn cần phải đọc rất cẩn thận để hoàn toàn hiểu ý nghĩa để có thể quyết định xem liệu nó có thực sự là câu trả lời chính xác.

3. Vấn đề thường gặp

Vấn đề lớn nhất trong thực tế là việc bạn cần phải xem xét toàn bộ văn bản. Câu trả lời có thể bất cứ nơi nào trong bài đọc và chúng không đi theo thứ tự, do đó, phải mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, các câu trả lời có thể không phải là ý chính của từng đoạn. Thông thường đoạn văn có chứa một ý chính và việc đọc những dòng đầu tiên và cuối của đoạn văn có thể giúp bạn nhận thấy điều này. Với những câu hỏi, câu trả lời có thể nằm trong bất kỳ phần nào của đoạn văn và vì thế bạn không thể đọc lướt một cách qua loa để tìm ra câu trả lời.

Cũng có rất nhiều thông tin không liên quan mà bạn không cần phải xem xét. Chiến lược dưới đây sẽ giúp bạn bỏ qua phần lớn những thông tin không liên quan này.

Cuối cùng, như đã nêu ở trên, không phải tất cả đoạn văn đều chứa một câu trả lời và một số đoạn văn có thể chứa nhiều hơn một câu trả lời.

4. Mẹo làm bài

1.Làm dang câu hỏi này cuối cùng. Nếu bạn làm các câu hỏi khác trước tiên, bạn sẽ trở nên quen thuộc với đoạn văn và điều này sẽ giúp bạn xác định các thông tin chính xác hơn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

2.Cố gắng để tìm thấy những tên riêng, tên địa danh và số điện thoại trong các câu hỏi. Những thông tin này dễ tìm hơn trong đoạn văn.

3.Hãy nhận thức rằng có thể có nhiều từ đồng nghĩa. Ví dụ, bạn có thể thấy ‘ 34% ‘ trong câu hỏi nhưng nó có thể nói ‘chỉ hơn một phần ba’ hoặc ‘khoảng một phần ba’ trong văn bản.

5. Chiến lược làm bài

Đây là chiến lược đề xuất của tôi. Có rất nhiều chiến lược khác nhau và bạn nên sử dụng một trong những cách khiến bạn cảm thấy thoải mái. Bạn cũng có thể thay đổi chiến thuật này để phù hợp với bản thân.

1. Đọc các hướng dẫn cẩn thận.

2. Đọc những câu hỏi trước tiên. Nghĩ về từ các từ đồng nghĩa và cách diễn đạt khác của các mệnh đề. Điều này sẽ giúp bạn xác định câu trả lời. Viết lại mỗi mệnh đề bằng cách riêng của mình có thể giúp bạn làm bài này.

3. Đọc lướt bài đọc một cách nhanh chóng để cố gắng hiểu ý nghĩa chung của văn bản.

4. Đọc lại câu hỏi và phán đoán xem đoạn văn nào chứa câu trả lời.

5. Quét các đoạn văn bản bạn nghĩ có thể chứa câu trả lời để tìm từ đồng nghĩa. Nếu bạn tìm thấy câu trả lời có thể gạch dưới nó.

6. Kiểm tra lại với câu hỏi và đánh dấu câu trả lời nếu chính xác. Nếu không, hãy chuyển sang đoạn văn khác.


Biên tập: Tony

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: IeltsAdvantage

February 3, 2016
IELTS Planet - Học IELTS online 2019