IELTS Speaking Test – Các cách trình bày nên “Note” vào sổ tay

106534393-tomorrow

Bài viết này hướng tới mục đích cung cấp cho các bạn cái nhìn chung nhất về các phần thi của “Speaking IELTS” – thời gian, loại câu hỏi, yếu tố được đánh giá và đặc biệt là cách trình bày ở mỗi phần. Rất hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn sẽ có những bước khởi động  “vạn sự khởi đầu nan” cho quá trình ôn luyện Speaking ( 12 – 15 phút thi).

 PHẦN 1:

Phần này kéo dài 3- 4 phút, giám khảo sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về các chủ đề quen thuộc như: “hometown, family, hobbies, acquaintances,…”.  Phần 1 chủ yếu kiểm tra khả năng thí sinh thảo luận những chủ đề quen thuộc và dùng ngữ pháp Tiếng Anh đơn giản.

Thế nên, độ dài vừa phải – logic – ví dụ cụ thể là 3 yếu tố bắt buộc bạn phải đảm bảo cho câu trả lời của phần này. Thật sự trả lời phần này không khó nếu như bạn có kĩ năng trình bày vấn đề một cách mạch lạc – như người phương Tây vẫn thường hay “dạy” cách trình bày rất cụ thể, linh hoạt và mạch lạc:

  • Nêu rõ luận điển của bạn
  • Lí lẽ ủng hộ luận điểm
  • Ví dụ/ câu chuyện thú vị/ Con số thống kê/…( Dẫn chứng) chứng minh cho luận điểm.

Sở dĩ cách này hiệu quả vì bạn giúp người nghe dễ dàng hiểu được ý kiến của bạn là gì và tại sao bạn ủng hộ ý kiến đó chứ không phải là một ý nào khác.

Bạn nên tránh trường hợp trả lời Yes/ No một cách “quá súc tích và ngắn gọn”. Thực tế bài test kiểm tra khả năng nói tiếng Anh chứ không chấm câu trả lời của bạn đúng hay sai. Ví dụ như, giám khảo hỏi bạn câu “Do you ever learn to play an instrument at school?”.Ngay lập tức bạn nhớ lại, “có” – ở trường mình có chơi đàn guitar và trả lời “Yes, I played guitar at university”. Câu này trả lời rất đúng về trường hợp thực tế của bạn – nhưng giám khảo thực sự không kiểm tra được chuyện bạn chơi guitar có đúng hay không mà họ đang kiểm tra “khả năng tiếng Anh của bạn”. Vì thế, bạn nên tham khảo cách trả lời theo một trật tự logic bên dưới:

(Viewpoint) Yes, I have been addicted to playing guitar at university for several years. ( Supporting details) When I was a freshman, I tried to seek for and joined in a guitar club to learn and pratice playing that instrument with other friends. They taught me a lot about playing for many kinds of songs. ( Examples/ Interesting stories) And now, I can proffesionally perform for many guitar programs or live-shows. Especially, I’m also one of the core members of my club to teach for the next generation of my club.

PHẦN 2:

Phần 2 kéo dài 3 – 4 phút. Trong phần này, giám khảo yêu cầu phần thể hiện cá nhân ( a personal monologue) về một chủ đề trong vòng 1 – 2 phút. Giám khảo sẽ đưa bạn 1 cái “card” nhỏ với câu hỏi. Và bạn có 1 phút để chuẩn bị, lúc này, bạn được cấp sẵn giấy và bút để ghi chú nhanh những ý mình sắp sửa trả lời.

Phần 2 sẽ kiểm tra kĩ năng trình bày nhiều yếu tố xung quanh một vấn đề trọng tâm ( in long turns). Các câu hỏi của phần này đòi hỏi bạn có khả năng chia sẻ (sharing) một cách thú vị và nhiều màu sắc về kinh nghiệm/ các bài học cá nhân của bạn.

Ví dụ, giám khảo đưa ra câu hỏi khá đơn giản: “Describe a park that you know”.  

Bạn ngay lập tức nhớ đến một công viên nào đấy và nói: I really like the park in my building complex because there lots of trees -> vậy là “low score” ngay lập tức rồi!

Tuy nhiên để miêu tả công viên mà bạn biết thì có rất nhiều chuyện để “sharing” mà trong lúc bối rối bạn đã bỏ quên, ví dụ như: “I really like the park in my building complex because there lots of trees. My little brother and I normally go there to play games when the weather is pleasant. There was one time we played hide-and-seek when I search everywhere but still couldn’t find him. Later, I got so worried that I almost cried. In the end, Mom called and told me that he had gone home already. Only the did I realize he was trying to trick me. In general I aways have a good relaxing time in the park.”

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi ở phần 2, ngoại trừ sharing những câu chuyện thú vị của bạn, bạn có thể đưa những nội dung khác liên quan đến câu hỏi. Ví dụ, để trả lời câu hỏi về một nơi nào đó, bạn có thể kể theo trình tự: How often you go there – whom you go with – your feelings about that place. Cố gắng kéo dài câu trả lời + trình bày một cách logic + tự nhiên + tự tin, bạn chắc chắn được điểm cao trong phần này.

PHẦN 3:

Phần 3 kéo dài 4 – 5 phút, bạn sẽ cùng giám khảo thảo luận về chủ đề liên quan đến chủ đề ở phần 2. Đây là phần mà bạn cần thể hiện (show) và bảo vệ quan điểm của mình một cách rõ ràng, cũng như show các kĩ năng thảo luận ở nhiều vấn đề khác nhau một cách sâu sắc. Phần này sẽ kiểm tra sự hiểu biết cá nhân trong việc thảo luận vấn/ tranh cãi chi tiết về một vấn đề. Kiến thức rộng thông qua việc đọc sách là một yếu tố hữu ích trong phần này nhé! Bạn có thể đọc hai ví dụ sau để rút ra note ngay kinh nghiệm trình bày phần này vào sổ tay của mình:

Câu hỏi: What are the main environmental problems facing the world today? How could they be addressed?

Low score: I think global warming is the largest issue facing the world today.

Higher score: Some people believe that global warming is the biggest problem facing the world today, while others are quite sceptical about it. I think that people should make more efforts to take care of the natural environment, not just to reduce global warming, but to make our air cleaner, our water fresher and our daily lives more comfortable. It’s important to boost the economy and give more people the opportunity to buy luxury goods and live a good live; however, people should be aware that natural environment is also important the and consider the long-term effects of some of our action.

Chú ý, việc dùng các linking words cũng sẽ giúp bạn trình bày vấn đề một cách rõ ràng và mạch lạc hơn.

————————————————————————————————————————

Nguồn:

– “31 high scoring formulas to answer ielts speaking questions” book

– Mat Clark IELTS Speaking Book.

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

– IELTS Simon: http://ielts-simon.com/

 

Related Articles