IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

IELTS Writing và phương pháp 6 chiếc mũ tư duy – Tự học IELTS

metodo-6-cappelli-6thinking-hat


Những người theo dõi trang này trên IELTS Juice đã biết rằng trong hai bài viết trước chúng ta đã đọc về hai công cụ sáng tạo phù hợp với các lớp học IELTS. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thấy việc biết các phong cách sáng tạo khác nhau có thể giúp các ứng viên phát triển kỹ năng viết và nói tốt hơn và nhanh hơn như thế nào.


Trong văn học sáng tạo, người ta biết rằng có hai loại người sáng tạo: Người thích nghi và Người sáng tạo. Cái trước tạo ra các ý tưởng cải thiện các hệ thống hiện tại với sự tập trung của chúng vào các chi tiết, trong khi cái sau tạo ra sự thay đổi triệt để hơn bằng cách chú ý đến tính mới. Các thí sinh IELTS nên biết rằng mọi người không dễ dàng đưa ra những ý tưởng ban đầu dưới áp lực của bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ quốc tế. Do đó, cần làm sáng tỏ hơn về tầm quan trọng của việc phát triển các ý tưởng đã có sẵn. Để đạt được mục tiêu này, người ta phải đọc, nghe hoặc xem rất nhiều. Cho học sinh của bạn đọc càng nhiều bài văn mẫu càng tốt. Ngồi cùng với họ và xem hoặc nghe các bài kiểm tra nói mẫu. Hãy chắc chắn rằng ứng viên hiểu mục đích của các mẫu này, không phải là ghi nhớ câu trả lời mà là để có ý tưởng về cách người khác trả lời một loại câu hỏi nhất định và chọn những từ, thành ngữ, thành ngữ, câu đối thoại, đánh dấu diễn ngôn, cách tiếp cận, v.v. .


Các công cụ thực hành cho sự sáng tạo có thể được sử dụng bất kể cách tiếp cận sáng tạo của một cá nhân. Trong cuốn sách của mình, Six Thinking Hats, Edward de Bono cho rằng 6 điểm thuận lợi khác nhau cần được xem xét khi phát triển một chiến thuật để giải quyết một vấn đề cụ thể. Sáu chiếc mũ là:

 • Màu xanh da trời: Quản lý – Trên tất cả mọi thứ khác -Quản lý cảnh quan xem – hình ảnh lớn
 • Trắng: Thông tin – Hoàn toàn là thông tin có sẵn – Chỉ các sự kiện và số liệu
 • Màu đỏ: Cảm xúc – Cảm xúc khởi xướng
 • Đen: Phân biệt – Cẩn thận và thận trọng – Quỷ dữ ủng hộ
 • Màu vàng: Phản ứng lạc quan – Thấy sáng hơn, lợi ích, mặt trời nắng
 • Màu xanh lá cây: Sáng tạo – Suy nghĩ sáng tạo, vượt trội

Rất có lợi cho các ứng viên IELTS khi thực hành phương pháp sáu chiếc mũ tư duy này khi họ đang tạo ra ý tưởng để viết bài luận, hoặc viết thư trong một dạng bài chung. Học cách chuyển từ quan điểm này sang quan điểm khác có nghĩa là có thể tạo ra nhiều ý tưởng hơn trong giai đoạn động não, và điều đó sẽ dẫn đến các văn bản được viết tốt hơn. Tuy nhiên, cần có thời gian và nỗ lực để học cách sử dụng công cụ này và giáo viên cần đảm bảo học sinh sử dụng đúng cách.

Lấy ví dụ về Writing task 2 này:

Some people think that the parents should teach children how to be good members of society. Others, however, believe that school is the place to learn this.
Discuss both these views and give your opinion.

(Một số người nghĩ rằng cha mẹ nên dạy con cách trở thành thành viên tốt của xã hội. Tuy nhiên, những người khác tin rằng trường học là nơi để học điều này.
Thảo luận về cả hai quan điểm này và đưa ra ý kiến của bạn.)

Bây giờ, hãy thực hành trên một số sáu chiếc mũ và xem những câu hỏi khác nhau mà chúng ta nên tự hỏi mình trong khi nhìn vào cùng một phiếu tự đánh giá từ các điểm thuận lợi khác nhau.


Màu xanh da trời:

 • Hiệu quả lâu dài và liên tục của giáo dục nhận được từ phụ huynh
 • Các vấn đề phân bổ ngân sách có thể có cho loại hình đào tạo này ở trường
 • Một kế hoạch dài hạn trong hệ thống giáo dục để thực hiện những cải cách cần thiết
 • Lập kế hoạch hợp tác và phối hợp của các tổ chức khác nhau trong xã hội với các trường học để cung cấp cho trẻ em đào tạo loại này, v.v.

Trắng:

 • Số lượng kẻ phá hoại trong xã hội
 • Ngân sách được phân bổ để sửa chữa và phục hồi gây ra bởi các băng đảng và các thành viên vô trách nhiệm của xã hội
 • Số lượng thanh thiếu niên trong sám hối
 • Số trẻ mồ côi có cha mẹ bị giết bởi các băng đảng và ngân sách dành cho việc chăm sóc những đứa trẻ này trong các nhà nuôi dưỡng của chính phủ hoặc tư nhân, v.v.

Màu đỏ:

 • Sự thoải mái khi nhận thông tin từ phụ huynh hơn là giáo viên
 • Sự ràng buộc được tạo ra giữa cha mẹ và con cái là kết quả của việc đào tạo họ thành những con người tốt, v.v.

Và điều này có thể tiếp tục và tiếp tục. Hãy nhớ rằng đây chỉ là giai đoạn động não của bài viết, và sau đó ứng viên cần sàng lọc chúng để có những bài phù hợp nhất.

Thực hành phương pháp những chiếc mũ khác nhau này cùng với học sinh của bạn và dạy chúng cách thực hiện.


Người dịch: Nhung Nguyễn

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: englishjuice

January 12, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019