Ikigai: Lý do bạn tồn tại – IP Share

siriwan-srisuwan-194065


Một thuật ngữ được tạo thành từ hai từ tiếng Nhật; “Iki” (cuộc sống) và “kai” (việc nhận thức được những gì mình mong đợi và hy vọng). Để nắm bắt được khái niệm về Ikigai, người ta xem nó là sự hội tụ của bốn yếu tố: những gì bạn yêu thích (đam mê của bạn), những gì xã hội cần (nhiệm vụ của bạn), những gì bạn giỏi (năng khiếu của bạn), và những gì bạn có thể dùng nó để kiếm tiền (nghề nghiệp của bạn).

Mặc dù có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng khái niệm về ikigai lại mang tính toàn cầu; là điều khiến bạn ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng; điều bạn sẽ không khiến bạn bận tâm khi phải thức hàng đêm để hoàn thành nó; điều tạo động lực cho bạn và cuối cùng, làm cho bạn nhận ra mục đích của cuộc sống.


Có quá nhiều người trong chúng ta chỉ luẩn quẩn quanh việc phàn nàn về công việc của mình, nào là không thể chịu được các ông chủ khó chịu, nào là không được làm những gì mình thực sự muốn làm, nào là cảm thấy bị mắc kẹt và mất phương hướng. Chúng ta nhìn xung quanh và thấy các đồng nghiệp đang làm theo đam mê của họ. Đây là những người thường xuyên thức khuya nhưng vẫn giữ được năng lượng và niềm say mê trong cuộc sống; những người có đôi mắt sáng rực khi bạn hỏi về những việc họ đang làm.

Vậy, tất cả những điều này liên hệ như thế nào với ikigai? Làm thế nào để tìm kiếm hoặc hiểu được ikigai của bạn? Và bằng cách nào điều đó có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh bị mắc kẹt trong một công việc mà bạn chán ghét để đi theo từng bước của những người sáng tạo nên ikigai?


Trước tiên, hãy lưu ý rằng bạn có toàn quyền kiểm soát; bằng cách duy trì một công việc mà bạn không yêu thích, bạn là người đưa ra quyết định! Không ai chĩa súng vào đầu bạn cả, và chính bạn đang lựa chọn việc hàng ngày xuất hiện tại nơi làm việc. Rõ ràng, không phải lúc nào bạn cũng có thể (vì lý do tài chính hoặc hoàn cảnh) ném đi lá thư từ chức và tập trung toàn lực vào ý tưởng kinh doanh mà bạn đã nghĩ tới.

Thay vào đó, hãy kiểm soát tình hình và làm những gì bạn có thể làm ngay tại đây, ngay bây giờ với kiến thức mới của bạn về ikigai!


Giả sử bạn là một luật sư yêu thích cà phê; bạn có thể pha một tách cà phê thật hoàn hảo và luôn muốn mở quán cà phê của riêng mình. Nhưng tình trạng tài chính mà bạn đang nắm giữ làm cho ý nghĩ đó trở nên bất khả thi.

Vậy, bạn có thể làm gì? Bạn có thể đi đến các lễ hội cà phê để kết nối với những người có cùng sở thích, bạn có thể tổ chức các buổi tiệc cà phê cho bạn bè và khiến họ kinh ngạc với những kỹ năng của mình, bạn có thể tham dự các hội thảo về cà phê để biết nâng cao kiến thức hiện tại của bạn. Trong khi những điều này dường như không thay đổi tình hình công việc hiện tại của bạn, nhưng chẳng có gì để nghi ngờ khi chúng có thể làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sức sống vì bạn có thể làm những gì bản thân yêu thích. Ai biết đâu được, bạn có thể gặp được một nhà đầu tư tiềm năng hoặc đối tác kinh doanh tại một lễ hội…, điều quan trọng là hãy xem xét và cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

Thường thì chúng ta dễ dàng gắn bó với cuộc sống hiện tại mà ít khi chịu thay đổi, trải qua cuộc sống đơn giản chỉ là tồn tại hơn là sống hết mình với nó. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ về cuộc sống mà bạn mong muốn, nó sẽ như thế nào khi bạn nhìn lại. Bạn muốn để lại điều gì? Bạn có thực sự muốn trải qua một cuộc sống mà biết rằng bạn đã không làm tất cả những gì có thể để tạo ra sự khác biệt nào đó dù chỉ là những điều nhỏ nhặt?

Không nghi ngờ gì về việc tìm thấy ikigai của bạn là một hành trình liên quan đến việc nhận thức sâu sắc hơn về bản thân, liên quan đến việc trả lời một vài câu hỏi: Lần cuối bạn trông đợi một dự án nào đó là khi nào? Hay lần cuối bạn nhảy ra khỏi giường với một tâm trạng hào hứng cho ngày mới? Bạn mong chờ điều gì trong những trường hợp đó? Những điểm tương đồng là gì?


Ngoài ra, đó không chỉ là về bạn; tìm thấy những gì bạn thực sự đam mê hoặc ikigai của bạn làm cho bạn trở nên năng động nhiệt huyết hơn, điều này cũng sẽ truyền cảm hứng cho những người xung quanh bạn và khiến họ trở nên tràn đầy sức sống.

Nếu bạn vẫn chưa tin, theo quan sát của Dan Buettner, một chuyên gia về Blue Zone, đã tiết lộ cách thức người dân ở Okinawa sinh sống để nơi đây trở thành một trong những vùng đất mà con người sống thọ nhất trên thế giới, đó là dựa trên khái niệm về ikigai. Cùng với một chế độ ăn uống riêng biệt cụ thể và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng, ikigai đang giúp mọi người sống lâu hơn, hạnh phúc hơn, và sống có mục đích rõ ràng tại hòn đảo đặc biệt này ở Nhật Bản.

Đừng chỉ ngồi một chỗ rồi để cuộc sống trôi qua một cách vô nghĩa. Khi bạn không có cảm giác thỏa mãn những mong muốn mà bạn biết bạn xứng đáng có được, hãy tự hỏi mình một cuộc sống có mục đích, có ý nghĩa đối với bạn sẽ như thế nào. Những thay đổi gì bạn có thể tạo ra trong hoàn cảnh hiện tại của mình? Bất kể sự thay đổi nhỏ như thế nào, hãy nhớ rằng Góp gió thành bão, những thay đổi nhỏ thường sẽ tạo nên sự khác biệt lớn.


Người dịch: Lệ Hằng

Premium IELTS sale còn 1.990.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: thebusywomanproject.com

October 30, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019