IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Bẻ khóa Phần 3 của bài thi Nghe IELTS – IELTS Listening

Bài thi Nghe IELTS gồm có 4 phần. Phần 1, Phần 2, Phần 3 và Phần 4. Trong các phần thi này, Phần 3 là sẽ là phần bạn bắt gặp đoạn hội thoại lên đến 4 người.


adult-beard-business-845451


Có thể nói đây là phần thi khó nhất khi vì bạn phải lắng nghe từ nhiều người. Lý do là ở phần 3 bài thi Nghe, bạn dễ bị nhầm lẫn bởi giọng nói và cuộc trò chuyện vẫn cứ tiếp diễn, điều đó có thể gây ra rườm rà cho bạn để theo kịp tiết tấu bài thi, khi mà bạn cố kết nối phần nghe với câu hỏi tương ứng. Ở bài viết trước, chúng ta được đọc một số mẹo để làm bài thi Nghe phần 2.


Bây giờ ta sẽ thảo luận chi tiết cách bẻ khóa bài thi Nghe phần 3:


Ở phần 3 này, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các câu hỏi như Điền vào bảng, Chọn đáp án đúng, nối câu tương ứng, biểu đồ/bản đồ/hình vẽ. Tuy nhiên, điềm vào mẫu đơn và hoàn thành câu thường không xuất hiện ở phần thi này.

Để tiếp cận những kiểu câu hỏi trên, bạn phải luôn ghi nhớ một số mẹo nhất định tương ứng, trong khi điều thiết yếu mà bạn có thể tập trung ở phần 3 đa phần vẫn giống như những phần thi trước với các dạng câu hỏi tương tự, Hãy thảo luận hướng tiếp cận ở phần 3 này bằng dạng câu hỏi chọn đáp án đúng:


       1. Gạch dưới từ khóa

Gạch dưới các từ khóa quan trọng trong cậu hỏi là chiến thuật hiệu quả nhất để giải quyết phần thi này. Để làm vậy, bạn có thể tận dụng 1 phút trước mỗi bài nghe. Hãy cùng xem cách gạch dưới từ khóa.


       2. Chọn đáp án đúng dạng đơn giản

 • Joy has been working in the hospital for
  (Joy đã làm việc ở bệnh viện.)
 1. Three years (3 năm)
 2. One year (1 năm)
 3. Four years (4 năm)

Ở câu hỏi trên, những từ khóa bạn có thể tập trung vào là “Joy” (Joy), “working” (làm việc) và “hospital” (bệnh viện). Hơn nữa, bạn có thể đánh dấu những từ khóa này bằng cách gạch dưới chúng. Sau đó, khi bài nghe được phát, hãy ghi nhớ những từ khóa này trong đầu để có được ý chính của câu hỏi trong khi mắt bạn tia 3 sự lựa chọn “three” (3), “one” (1) and “four” (4) và hãy lướt qua những từ không quan trọng “years” (năm).

Vậy nên, bạn phải chọn câu trả lời từ ba lựa chọn chỉ với con số mà thôi và đây là cách mà bạn có thể chinh phục đối với dạng câu hỏi này dễ dàng. Tương tự, bạn có thể sử dụng chiến thuật này cho loại câu hỏi hơi khó hơn một chút:


       3. Chọn đáp án đúng dạng phức tạp

 • John was successful in his business because he…
  (John đã rất thành công với doanh nghiệp của mình…)
 1. recruited hundred more employees (tuyển dụng hơn trăm nhân viên)
 2. was the highly skilled professional (là chuyên gia có tay nghề cao)
 3. could reach out to maximum customers (tiếp cận lượng khách hàng lớn)

Ở dạng câu hỏi như trên gây ra tương đối khó khăn để tập trung, bạn có thể gạch dưới các từ khóa như ví dụ ở trên.


Nào bây giờ ta hãy tổng hợp lại các mẹo để giải quyết bài thi Nghe Phần 3:

 1. Hãy nghe phần hướng dẫn và âm thanh mẫu một cách cẩn thận để có thể nhận dạng các giọng khác nhau tốt.
 2. Trong khi tập trung vào những từ khóa được gạch dưới, việc hiểu ý nghĩa của câu hỏi cũng rất quan trọng bởi vì một vài từ khóa trong các lựa chọn hoặc cả câu của phần lựa chọn được diễn giải trong phần nghe.
 3. Tận dụng 1 phút để xem lướt qua phần thi sẽ giúp bạn quen hơn với các câu hỏi.
 4. Hãy nhớ rằng trong khi nghe, bạn phải nhanh chóng kịp thời di chuyển cặp mắt của mình qua các câu hỏi cũng như các lựa chọn để có thể theo kịp với bài nghe và bạn sẽ không bỏ lỡ  câu hỏi nào.
 5. Cuối cùng, hãy nhớ dòng nội dung của bài nghe luôn luôn đi theo thứ tự giống với thứ tự của các câu hỏi . Vì thế, bạn phải liên tục tiếp tục ngay lặp tức di chuyển đến câu hỏi kế tiếp thay vì nhìn lại bất cứ câu trả lời sót hoặc chưa chắc chắn nào.

Người dịch: Đức

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


  Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: ieltsonlinetests.com

June 5, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019