IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Kinh nghiệm nghe 9.0 (P1) – IELTS Listening

pexels-photo-574324


Mình xin chia sẻ cách học IELTS Listening của mình để đạt điểm tuyệt đối kì thi vừa qua, hi vọng sẽ giúp được các bạn về kĩ năng này nhé.

Cá nhân mình mình tin kĩ năng Nghe là điểm xuất phát của tất cả. Trong những bước đầu làm quen với ngôn ngữ, một em bé chỉ có thể lắng nghe. Và sau một thời gian nghe từ “Mẹ” nhiều lần, em sẽ bắt đầu nói được từ “Mẹ”, có thể em sẽ phát âm không chuẩn ngay trong lần đầu nhưng rồi em sẽ từ từ sửa được. Trong quá trình phát triển, em được nghe nhiều từ hơn, và nói được nhiều từ hơn. Rồi em sẽ ghép được thành câu, rồi nói được nhiều câu cùng một lúc. Nhưng chỉ đến khi được dạy, em mới biết cách đọc và viết. Thời gian đầu em sẽ đọc không trôi chảy, vì em chưa quen với mặt chữ và em vẫn còn phải học thêm nhiều từ mới. Những ngày đầu đến lớp em sẽ mắc nhiều lỗi chính tả và chỉ viết được những câu đơn, nhưng rồi em học được cách cải thiện. Mình tin là quá trình học một ngôn ngữ thứ hai cũng hoàn toàn tương tự với quá trình học ngôn ngữ của một em bé. Vậy nên điều đầu tiên là chúng ta phải nghe ĐÚNG.


Và để nghe đúng, có một số lưu ý quan trọng dành cho các bạn như sau:

1. Thứ nhất, chọn nguồn nghe CHUẨN

Dù có thể trong quá khứ giáo viên dạy tiếng Anh của bạn chưa cung cấp cho bạn được cách phát âm đúng, nhưng hiện nay với mạng Internet, Google và Youtube, chỉ cần bạn kiên trì, nguồn nghe chuẩn luôn có sẵn.


2. Thứ hai, chọn nguồn nghe phù hợp

  • Về accent

Mặc dù ở các nước như Anh, Úc, Mĩ, accent của các bạn Nhật, Ấn Độ, Ý… đều được chấp nhận (dù không đúng), chọn một nguồn nghe có accent chuẩn như Anh, Mĩ hay Úc là một lựa chọn tốt hơn rất nhiều. Cụ thể accent nào thì hoàn toàn tùy thuộc vào bạn thích accent nào hơn, nhưng bạn nên cân nhắc nhé. Lúc trước mình nghĩ là mình nói theo accent Mĩ, vì thầy cô và bạn bè mình đều sử dụng accent này. Sau đó mình cảm thấy rất thích accent Anh nên đã bỏ ra cũng một thời gian để luyện accent này, và rồi mình đi học ở Úc và tiếp xúc với accent Úc khá thường xuyên. Nên cuối cùng là mình cũng không chắc mình có accent nào mạnh nhất. Dù sao đi nữa, accent không được đánh giá trong IELTS Speaking, nên miễn là bạn phát âm rõ và đúng thì vẫn được điểm cao.

Tuy vậy, trong quãng thời gian đầu lúc bạn đang làm quen với âm thanh của tiếng Anh, bạn nên cực kì hạn chế nghe những accents khác ngoài accent bạn đang muốn làm quen. Mình sẽ lấy ví dụ từ chính bản thân mình. Nhờ mình được học bản kí hiệu phiên âm và cách phát âm đúng từ hồi trung học, mình đã phát âm đúng những âm khá khó như âm /d/, /t/ và âm “th” trong từ “think” (mình không tìm được kí hiệu của âm này trong Word, nhưng các bạn hiểu mình nói đến âm nào mà ha). Nhưng thú thật là vì mình học và tiếp xúc với những thầy giảng viên và trợ giảng gốc Ấn Độ khá thường xuyên, đã có lúc mình bối rối vì 3 âm này, và mình đã phải tra lại kiến thức để chắc chắn. Vậy nên các bạn đang tập nghe-nói cần cực kì chú ý điểm này.


  • Về nội dung

Cảm ơn Internet, các bạn có rất nhiều lựa chọn về mặt nội dung. Kênh tin tức CNN (Mĩ) và BBC (Anh) có rất rất nhiều bài nói, bản tin với accent chuẩn và nội dung cực kì thời sự để bạn vừa tập nghe, vừa có thể học từ vựng, lại cập nhật được tin tức thế giới. TED cũng là một nguồn nghe cực kì hay và bổ ích, với những diễn giả là chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực. Bản thân mình rất thích nghe các bài nói từ TED, vì mình vừa biết thêm kiến thức và từ vựng (ví dụ như mình có đam mê về khoa học vũ trụ và cách thức hoạt động của não bộ) vừa học được kĩ năng thuyết trình (i.e. public speaking). Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là vì các diễn giả đến từ mọi nơi trên thế giới, accent của họ có thể không chuẩn. Cuối cùng là youtube. Ưu điểm của các youtubers là họ sử dụng những ngôn ngữ cực kì tự nhiên: slangs, idioms, và cả văn hóa nói chuyện của họ đều tốt để bạn học thêm. Khuyết điểm là họ có thể không cung cấp được cho bạn những kiến thức học thuật, và bạn rất dễ bị nghiện. Gần đây mình được bạn gợi ý một kênh có tên là “Community Channel” của một chị người Úc gốc Việt: các videos của chị ý khá vui nhộn nên mình đã có lần ngồi xem liên tục 2 tiếng đồng hồ không chán.


3. Thứ ba, các bài Listening trong bộ sách Cambridge Ielts là một nguồn nghe không thể hoàn hảo hơn

Các bài ghi âm được thực hiện đều có chất lượng cao, người đọc có giọng chuẩn và phát âm cực kì rõ ràng, nội dung thì phù hợp không cần bàn cãi vì đây là kiểu nội dung mà bạn sẽ nghe trong kì thi Listening IELTS thật. Đây là nguồn nghe mà mình thấy tốt nhất, dù có thể hơi chán với một vài bạn.

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium KitNguồn: Phan Thị Tuyết Nhung

February 6, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019