IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Kỹ năng Nghe IELTS: Chinh phục các giọng miền tiếng Anh – IELTS Listening

adult-beard-business-845451


Nếu bạn đang dự thi IELTS, một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà bạn có thể thắc mắc đó là về phần thi Nói và các giọng miền. Hầu hết các thí sinh muốn biết những loại giọng nào sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra Nghe. Một số thí sinh khác cũng thắc mắc về cách họ nên làm thế nào với giọng đặc trưng của mình khi nói tiếng Anh. Do đó, bạn nên làm quen với định dạng bài kiểm tra IELTS để có sự chuẩn bị tốt trước khi đi thi. Bài kiểm tra kỹ năng Nghe IELTS là một phần không thể thiếu trong kỳ thi IELTS, và khả năng thể hiện của bạn trong bài thi này có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt.


       1. Bạn sẽ Trải qua những gì?

Cả hai kỳ thi IELTS Tổng quát và IELTS học thuật bao gồm 4 phần thi:

  • Hai đoạn hội thoại, một đoạn sẽ là cuộc trò chuyện giữa 2 người trong bối cảnh các tình huống xã hội thông thường, và đoạn còn lại là cuộc trò chuyện từ 2 – 4 người. Bối cảnh có thể là môi trường giáo dục hoặc huấn luyện.
  • Hai đoạn độc thoại, một trong số đó sẽ đặt trong bối cảnh các tình huống xã hội thông thường, trong khi đoạn còn lại dựa trên một chủ đề học thuật.

       2. Các loại giọng miền khác nhau

IELTS là một kỳ thi quốc tế, một thí sinh phải đối mặt với nhiều loại giọng tiếng Anh được sử dụng trong kỳ thi: bao gồm giọng Úc, New Zealand, Anh hoặc Bắc Mĩ. Do đó, một thí sinh có thể sẽ tiếp xúc nhiều loại giọng trong bài thi Nghe. Hãy chú ý rằng đây là những giọng chuẩn bạn sẽ phải va chạm khi tham dự thi IELTS. Tất nhiên đây sẽ là những giọng được sử dụng rộng rãi trong trung tâm đô thị lớn mà không phải ở những vùng địa phương và điều đó làm giảm khó khăn cho các thí sinh. Ví dụ, đối với giọng Anh – Anh bạn sẽ nghe là một giọng tiêu chuẩn từ London hoặc khu vực gần đó hay loại giọng tương tự. Giọng Úc mà bạn sẽ nghe trong kỳ thi là loại phổ biến nhất ở những nơi như Sydney.

Hơn nữa, giọng Bắc Mỹ sẽ là giọng tiêu chuẩn của Mỹ thay vì tiêu chuẩn của Canada. Trong trường hợp bạn nghe thấy giọng Canada, nó cũng là một loại giọng đô thị phổ biến, rất có thể là từ Vancouver hoặc Toronto, là những nơi gần với Mỹ hơn, và vì thế chúng sẽ có tính trung lập mà không mang âm hưởng vùng miền nhiều. Điều lưu ý đặc biệt là trong khi các loại giọng trong kỳ thi kỹ năng Nghe IELTS rất đa dạng, giọng Anh-Anh sẽ giữ vai trò trọng tâm.


       3. Làm thế nào để chuẩn bị

Một người có thể tập luyện để nghe và giải mã các loại giọng khác nhau, bằng cách xem các tài liệu trực tuyến với các loại giọng được liệt kê ở trên.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các video và bài tập trên mạng với nhiều người đến từ các vùng khác nhau. Các chương trình radio đến từ Úc, Canada, New Zealand cũng có thể giúp bạn phát triển sự quen thuộc với các loại giọng miền. Các chương trình tin tức, phim ảnh, hài kịch cũng rất hữu ích cho bạn. Bạn có thể muốn luyện tập nghe và nói tiếng Anh mỗi ngày trong các tình huống đa dạng mà bạn có thể tham dự. Với sự luyện tập không ngừng, vấn đề chỉ còn lại ở thời gian trước khi bạn có thể thấy được sự tiến bộ trong việc nghe hiểu với các loại giọng khác nhau.

Bạn cũng có thể thử với nhiều loại âm nhạc, cố gắng hiểu lời nhạc mà không cần sự giúp đỡ. Các cách luyện tập có thể được thực hiện tương tự như lắng nghe những loại giọng khi nghe trong phim. Xem phim mà không cần phụ đề, bấm đứng đoạn phim sau đó cố gắng chép lại những gì bạn nghe được từng chữ một. Sau đó bạn có thể tiếp tục chạy đoạn video và kiểm tra kết quả với phụ đề. Nếu như có bất cứ vấn đề khó khăn nào bạn gặp phải, thì bạn có thể luyện tập nghe và nói từ này nhiều lần đến khi bạn cảm thấy quen thuộc.


        4. Hãy là chính mình

Mặc dù có thể thay đổi giọng tiếng Anh của bạn để cải thiện điểm thi IELTS, các chuyên gia cho rằng thay vì cố gắng thay đổi giọng, bạn nên tập trung vào việc nâng cao vốn từ vựng, củng cố cách tổ chức ý tưởng và nói với tốc độ tự nhiên, ghi nhớ cách phát âm, nhấn âm và sử dụng ngữ điệu chính xác.

Điều quan trọng là để có thể giao tiếp một cách hiệu quả với người giám định, và không cần phải giả giọng của chính mình, miễn là bạn có thể nói chuyện rõ ràng với cách phát âm chính xác. Dành thêm thời gian mỗi ngày để nghe các giọng khác nhau từ nhiều nguồn trực tuyến và tự làm quen với chúng. Đừng do dự và lãng phí thời gian trong việc thay đổi giọng của bạn chỉ để đi thi. Nói một cách tự nhiên nên là việc bạn nên chú trọng.

Hãy tóm tắt các mẹo và chiến thuật mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn trong bài viết này:

  1. Bài thi Nghe IELTS bao gồm có 4 phần, 2 phần độc thoại và 2 phần hội thoại.
  2. Các loại giọng bạn sẽ gặp phải trong kỳ thi IELTS là : Anh-Anh, Anh-Mỹ, Canada, New Zealand và Úc.
  3. Bạn có thể luyện nói bằng cách nghe đài radio trực tuyến từ một đất nước cụ thể, hoặc sử dụng nguồn tài nguyên có sẵn trực tuyến như phim ảnh, hài kịch, v.v…
  4. Bạn nên sử dụng giọng nói tự nhiên của mình, đừng cố để thay đổi chúng, và chỉ nên tập trung vào từ vựng, tổ chức ý tưởng, phát âm và giao tiếp hiệu quả.

Người dịch: Đức

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: ieltstutorials.online

October 8, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019