Kỹ năng Nghe IELTS: Những lỗi cần tránh để đạt điểm cao – IELTS Listening

90s-blur-classic-1345630


Cũng như những thí sinh khác bạn có bạn có cảm thấy kỹ năng Nghe IELTS gây áp lực hơn kỹ năng Đọc IELTS?

Nếu như trả lời là có, nguyên nhân chỉ có thể là một điều!

Trong phần thi Đọc IELTS, bạn có đoạn văn trước mặt mình. Vì vậy, bạn có thể dựa vào đó bất cứ khi nào bạn muốn. Nhưng, trong phần thi kĩ năng Nghe IELTS, bạn chỉ nghe đoạn khi âm một lần. Bạn không thể nghe lại hoặc tua lại một lần nữa. Đây là điều làm cho kĩ năng Nghe IELTS trở nên khó ơn kĩ năng Đọc đối với một số người.

Bài viết này là về những lỗi thông thường mà thí sinh có thể mắc phải trong tờ làm bài thi Nghe và các chiến thuật để tránh.


       1. Lắng nghe một cách mù quáng

Ở đây “nghe mù quáng” nói đến việc lắng nghe mà không biết những thông tin mà bạn sẽ nhận được. Điều này sẽ đưa bạn vào trang thái không xác định được câu trả lời chính xác là gì.

Vì vậy, bạn phải đọc phần hướng dẫn một cách cẩn thận, tìm kiếm manh mối, và xác định ngữ cảnh của đoạn ghi âm mà bạn sẽ nghe. Hơn thế nữa, đọc các câu hỏi trước cũng sẽ giúp bạn nhận định đúng thông tin một cách dễ dảng trong khi lắng nghe.


       2. Tránh sử dụng các kỹ năng dự đoán

Ngoài việc hiểu ngữ cảnh trong đoạn ghi âm và biết các manh mối, điều quan trọng không kém là phải dự đoán một số thông tin trước khi âm thanh bắt đầu. Bạn sẽ có thể dự đoán được –

  • Ngữ cảnh của đoạn ghi âm
  • Thông tin cụ thể mà câu hỏi yêu cầu bạn phải tìm kiếm.

Không có sự dự đoán, sẽ rất khó khăn cho bạn để tìm kiếm thông tin từ đoạn ghi âm.

Gạch dưới các từ khóa hoặc ý chính có thể giúp bạn dự đoán. Khi đoạn ghi âm bắt đầu chạy, bạn cần tập trung vào những từ khóa hoặc từ đồng nghĩa và ngữ nghĩa của chúng. Bạn có thể nghe được câu trả lời đâu đó trong đoạn ghi âm.


       3. Mất tập trung

Bạn có thể bắt gặp những câu hỏi gây khó khăn và khó có thể tìm kiếm câu trả lời. Điều này có thể khiến bạn bị xao lãng và vì thế bạn sẽ không thể tập trung. Vì vậy. lời khuyên cho bạn là không nên chỉ giành thời gian cho 1 câu hỏi. Vì vậy. lời khuyên cho bạn là không nên chỉ giành thời gian cho 1 câu hỏi.

Không tìm thấy câu trả lời? Hãy thư giản và tiếp tục câu hỏi tiếp theo

Bỏ đi một câu hỏi không làm bạn mất hơn một điểm. Vì vậy, đừng phát hoảng nếu như bạn gặp phải tình huống này trong bài thi IELTS.


       4. Tránh các tác nhân gây xao nhãng

Thông thường, những nội dung gây xao nhãng thường dùng để đánh lừa thí sinh. Thực chất đó là những câu trả lời sai nhưng dễ bị cho là đúng. Nhưng, trong phần thi Nghe IELTS, bạn không nên tránh mà tập trung vào những nội dung này.

Điều này có thể xảy ra trong đoạn ghi âm – người phát biểu sẽ nói một câu và sau đó sẽ có lúc người đó sẽ tự đính chính lại nội dung câu đó. Bạn phải nhanh chóng xác định những câu đánh lừa này nếu không muốn đưa ra câu trả lời sai. Tương tự như loại câu hỏi Multiple Choice Questions. Bạn sẽ nghe rất nhiều sự lựa chọn mà trong đó chỉ có một đáp án đúng. Do đó, bạn phải rất chú ý.


       5 .Bỏ qua hướng dẫn làm bài

Bỏ qua phần hướng dẫn của bất kỳ loại câu hỏi nào trong kì thi IELTS đều không thể chấp nhận. Đầu tiên, bạn phải đọc phần hướng dẫn, sau đó đến câu hỏi và viết đáp án của bạn tương ứng.

Ví dụ phần hướng dẫn yêu cầu “Không sử dụng nhiều hơn hai từ” thì bạn phải tuân thủ và chỉ viết một từ hoặc hai từ. Bạn sẽ mất điểm nếu viết đáp án ba từ.

Hãy cùng xem một ví dụ dưới đây

Hãy hoàn thành câu phía dưới, sử dụng không nhiều hơn 3 từ bao hồm/ hoặc số cho mỗi đáp án

The number of stocks have fallen across the world as well as in the USA.

Số lượng cổ phiếu đã giảm trên toàn thế giới cũng như ở Mỹ.

The number of stocks have fallen all over the world as well as in the USA.

Số lượng cổ phiếu đã giảm trên toàn thế giới cũng như ở Mỹ.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn làm chính xác những gì các hướng dẫn yêu cầu bạn phải làm.


       6. Lỗi chính tả

Bạn đang tự hỏi, đánh vần từ có quan trọng không?

Tất nhiên là có!

Những từ nào được đánh vần sai đều bị đánh giá là đáp án sai. Bạn cũng sẽ bị mất điểm nếu như đánh vần sai địa danh, thành phố, đất nước hoặc các địa chỉ, khi đoạn ghi âm đề cập. Bạn hãy nghe cẩn thận và viết lại đáp án.


       7. Lỗi ngữ pháp

Lỗi ngữ pháp cũng sẽ bị xem xét trong khi đánh giá bài làm của bạn. Nếu như bạn đã nhầm một từ số ít với từ số nhiều – ví dụ như bạn thiếu chữ ‘s’, bạn sẽ bị trừ điểm. Cũng tương tự như việc bạn sữ dụng danh từ đếm được và danh từ không đếm được. Vì vậy, hãy cẩn thận với cách sử dụng văn phạm.


       8. Để trống đáp án

Trong phần thi Nghe IELTS, bạn sẽ không mất điểm vì câu trả lời sai. Nếu như bạn không biết câu trả lời, bạn có thể đoán. Có 2 lý do để làm việc này:

  • Bạn không mất điểm nếu như câu trả lời sai
  • Nếu như bạn bỏ trống đáp án, bạn có thể viết câu trả lời đúng ở vị trí khác. Điều này sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn đoán đáp án hơn là bỏ trống.


       9.Viết lên tờ điền đáp án trong khi nghe đoạn ghi âm

Hãy nhớ, bạn chỉ có thể nghe đoạn ghi âm một lần trong kì thi Nghe IELTS. Do đó, bạn không nên bị xao lãng hoặc bỏ sót thông tin.

Tuy nhiên, việc xáo trộn cùng lúc với tờ câu hỏi và tờ điền đáp án trong khi nghe rất bất tiện. Nó sẽ làm bạn tốn thời gian, làm bạn lúng túng và xao lãng. Hãy đơn giản hóa, đừng đọc, hãy nghe và viết đáp án một cách đồng thời.

Bạn có được 10 phút thêm để chuyển đáp án của mình vào tờ điền đáp án sau khi đoạn ghi âm kết thúc. Do đó, bạn nên tận dụng thời gian đó chuyển đáp án và tránh viết chúng trong khi đang nghe.


Người dịch: Đức

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: ieltstutorials.online

Related Articles

sex videos
IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.