IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Mà Không Ai Dạy Bạn P1 – IP share

1231402238soft-skills-11


Trước khi lìa đời ở tuổi 39, Blaise Pascal đã có những cống hiến vĩ đại cho cả vật lý và toán học, đáng chú ý nhất là ở mảng chất lỏng, hình học và xác suất.

Công trình này, tuy nhiên, sẽ có ảnh hơn là vương quốc của khoa học tự nhiên. Nhiều lĩnh vực ngày nay, thực ra,  chúng ta phân loại dưới tiêu đề của khoa học xã hội được phát triển từ nguồn gốc mà ông đã giúp xây dựng nên.

Một điều thú vị là, những điều này được hoàn thành ở những năm thanh thiếu niên của ông, với một số phát hiện lúc ông 20 tuổi. Là một người lớn, được truyền cảm hứng từ trải nghiệm tôn giáo, ông thật ra đã bắt đầu hướng đến triết học và thần học.


Ngay trước khi ông chết, ông đang bàn luận về những mảnh suy nghĩ cá nhân sau này sẽ được cho ra mắt thành một tập dưới tên Pensees.

Trong khi quyển sách hầu hết là về một tình huống của nhà toán học, lựa chọn một cuộc sống tín nghĩa và niềm tin, nhưng thứ khiến chúng ta tò mò hơn về nó là những suy ngẫm rõ ràng và sáng suốt về khái niệm về con người. Đó là một bản thiết kế cho tâm lý chúng ta rất lâu trước khi tâm lý học được coi là môn học chính thức.

Có đủ tài liệu kích thích tư duy trong đó để có thể trích dẫn, nó tấn công bản con người từ nhiều góc độ khác nhau, nhưng một tròn những suy ngẫm khéo léo tóm lại cái chốt lập luận của ông là:

“Tất cả mọi vấn đề của nhân loại đều bắt nguồn từ việc con người không thể ngồi yên trong căn phòng một mình”

Theo Pascal, chúng ta sợ hãi sự yên tĩnh của tồn tại, ta ghê sợ sự buồn chán và thay vào đó lựa chọn một sự xao lãng không mục đích, và chúng ta không thể làm gì ngoài chạy trốn khỏi những vấn đề của cảm xúc biến thành sự an ủi sai trái cho tâm hồn.

Nguồn căn của vấn đề, về bản chất, là chúng ta chưa học được nghệ thuật của sự cô đơn.


Nguy hiểm của sự kết nối.

Ngày nay, nhiều hơn hết, thông điệp của Pascal đã đúng. Nếu có một từ để miêu tả quá trình hình thành hơn 100 năm trước là sự kết nối.

Công nghệ thông tin đã thống trị định hướng văn hóa của chúng ta. Từ di động đến radio đến TV và mạng internet, chúng ta đã tìm ra cách để mang chúng ta đến với nhau, cho phép sự kết nối không ngừng xuyên thế giới.

Tôi có thể ngồi trong văn phòng ở Canada và đưa bản thân đi, thực tế là, mọi nơi tôi muốn qua Skype. Tôi có thể ở bên kia của thế giới mà vẫn biết được chuyện gì đang diễn ra ở nhà với một vài cú lướt nhanh trên mạng


Tôi không nghĩ tôi cần nhấn mạnh lợi ích của tất cả những thứ này. Nhưng mặt hại lại bắt đầu lộ ra. Ngoài cuộc nghị luận về bảo mật và thu thập dữ liệu, có lẽ có nhiều mặt hại hơn.

Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi chúng ta kết nối với mọi thứ trừ bản thân.

Nếu quan sát của Pascal về việc ta không thể ngồi yên trong căn phòng một mình là đúng về bản chất của con người nói chung, vì thế vấn đề đã được tăng lên bởi thứ tự của cường độ do những lựa chọn có sẵn ngày nay.


Logic là, đương nhiên, rất quyến rũ. Tại sao phải ở một mình khi không bao giờ bạn phải như vậy?

Vâng, câu trả lời là không bao giờ ở một mình không giống với không bao giờ cảm thấy cô đơn. Tệ hơn là, khi bạn càng ít thoải mái với cô đơn, bạn sẽ càng ít hiểu về bản thân mình. Và vì thế, bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để trốn tránh nó để tập trung vào thứ gì khác. Trong quá trình đó, bạn sẽ trở nên nghiện cái công nghệ dùng để làm cho chúng ta tự do.

Chỉ bởi vì chúng ta có thể dùng tiếng ồn của thế giới để đóng chặt sự không thoải mái khi đối mặt với bản thân không có nghĩa là sự khó chịu ấy sẽ biến mất


Hầu hết mọi người đều nghĩ họ là những người rất hiểu bản thân. Họ nghĩ họ biết họ cảm thấy như thế nào và họ muốn gì và họ biết những vấn đề mà họ gặp phải. Nhưng sự thật là rất ít người biết được. Và những người như vậy sẽ là những người đầu tiên để nói về sự nhẹ dạ của tự nhận thức như thế nào và bao nhiêu thời gian ở một mình để có thể đạt được nó.

Trong thế giới hiện tại, con người có thể sống cả một cuộc đời mà không thật sự đào sâu vào được những lớp mặt nạ trên bề mặt mà họ đang mang; và điều đó đúng với hầu hết đa số.

Chúng ta đang ngày càng không nhận thức được bản thân mình và đó là một vấn đề lớn.

….To Be Continues


Người dịch: Mỹ An

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: medium.com

February 17, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019