Kỹ năng và kỹ thuật hỏi đáp – IP Share

adults-collaborate-collaboration-1036641


Thu thập thông tin là một hoạt động cơ bản của con người – chúng ta sử dụng thông tin để tìm hiểu, giải quyết vấn đề, hỗ trợ quá trình ra quyết định và hiểu rõ hơn về nhau.

Đặt câu hỏi là chìa khóa để thu thập thêm thông tin và nếu không có thông tin, liên lạc giữa các cá nhân có thể thất bại. Đặt câu hỏi là yếu tố cơ bản để giao tiếp thành công, tất cả chúng ta đều hỏi và được đặt câu hỏi khi tham gia vào cuộc trò chuyện.

Con người chúng ta thường thấy rằng việc đặt câu hỏi và tìm câu trả lời có vẻ hấp dẫn và thú vị. Các chính trị gia, phóng viên, người nổi tiếng và doanh nhân thường thành công dựa trên kỹ năng đặt câu hỏi của họ, hỏi đúng câu hỏi vào đúng thời điểm và cũng trả lời (hoặc không) một cách thích hợp.

Mặc dù câu hỏi thường là bằng lời nói trong tự nhiên, họ cũng có thể không thể hiện bằng lời nói. Ví dụ, việc nhướng lông mày có thể mang ý hỏi: “Bạn có chắc không?”. Các biểu hiện trên khuôn mặt có thể hỏi tất cả các câu hỏi tinh tế vào những thời điểm khác nhau và trong các ngữ cảnh khác nhau.


       1. Tại sao cần đặt câu hỏi?

Mặc dù danh sách sau đây không đầy đủ nhưng nó nêu ra những lý do chính mà các câu hỏi được hỏi trong các tình huống phổ biến.

 • Để thu thập thông tin
  Chức năng chính của câu hỏi là thu thập thông tin – ‘Bây giờ là mấy giờ?’
 • Để giúp duy trì việc kiểm soát cuộc trò chuyện
  Trong khi bạn đang đặt câu hỏi, bạn đang kiểm soát cuộc trò chuyện. Những người quyết đoán có nhiều khả năng sẽ kiểm soát các cuộc hội thoại và cố gắng thu thập thông tin họ cần thông qua việc đặt câu hỏi.
 • Thể hiện sự quan tâm đến người khác
  Đặt câu hỏi cho phép chúng ta tìm hiểu thêm về người trả lời, điều này có thể hữu ích khi cố gắng xây dựng mối quan hệ và thể hiện sự đồng cảm hoặc đơn giản là tìm hiểu người khác tốt hơn.
 • Để làm rõ một vấn đề
  Các câu hỏi thường được sử dụng trong giao tiếp để làm rõ điều gì đó mà người nói đã trình bày. Các câu hỏi được sử dụng để làm rõ là rất cần thiết trong việc giảm sự hiểu lầm và do đó giao tiếp hiệu quả hơn.
 • Để khám phá tính cách hoặc những khó khăn mà người khác có thể gặp phải
  Các câu hỏi được sử dụng để khám phá cảm xúc, niềm tin, ý kiến, ý tưởng và thái độ của người đang được hỏi. Chúng cũng có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn các vấn đề mà một người khác có thể gặp phải, chẳng hạn như trong trường hợp của một bác sĩ đang cố gắng chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân.
 • Để kiểm tra kiến thức
  Câu hỏi được sử dụng trong tất cả các dạng câu đố, bài kiểm tra và các tình huống thi để xác định kiến thức của người trả lời. Ví dụ: ‘Thủ đô của Pháp là gì?’
 • Để khuyến khích suy nghĩ có chiều sâu
  Các câu hỏi có thể được sử dụng để khuyến khích mọi người nghĩ về điều gì đó một cách sâu sắc hơn. Các câu hỏi có thể được diễn đạt theo cách để khiến người đó suy nghĩ về một chủ đề theo một cách mới. “Tại sao bạn nghĩ Paris là thủ đô của nước Pháp?”
 • Trong các tình huống nhóm
  Việc đặt câu hỏi trong các tình huống tập thể có thể rất hữu ích vì một số lý do, đối với tất cả các thành viên trong nhóm, để khuyến khích các thảo luận thêm về một điểm nào đó, để giữ sự chú ý bằng cách đặt câu hỏi mà không cần cảnh báo trước. Những ví dụ này có thể dễ dàng liên quan đến một lớp học của các em học sinh.

       2. Làm thế nào để đặt câu hỏi

Là một người giao tiếp hiệu quả có rất nhiều việc phải làm với các câu hỏi được hỏi “Như thế nào”. Một khi mục đích của câu hỏi đã được đề ra, bạn nên tự hỏi mình một số câu hỏi:

 • Bạn nên hỏi loại câu hỏi nào
 • Câu hỏi phù hợp với một cá nhân hay một nhóm?
 • Đây có phải là thời điểm thích hợp để đặt câu hỏi không?
 • Làm thế nào để thể hiện rằng tôi đang mong đợi người trả lời sẽ phản hồi?

Khi thực sự đặt câu hỏi, đặc biệt là trong các hoàn cảnh chính thức hơn, một số yếu tố cần tính đến bao gồm:


       3. Có cấu trúc

Trong những tình huống nhất định, ví dụ nếu bạn đang tiến hành một dự án nghiên cứu hoặc bạn làm việc trong một nghề yêu cầu ghi lại thông tin, có thể cần phải hỏi một số lượng lớn các câu hỏi.

Trong những trường hợp như vậy, thường là một ý kiến hay khi thông báo cho người trả lời điều này trước khi bạn bắt đầu, bằng cách đưa ra một số thông tin cơ bản và lý do đằng sau mục đích đặt câu hỏi của bạn. Như vậy, người trả lời sẽ trở nên cởi mở hơn với các câu hỏi và tại sao họ có thể chấp nhận để bạn hỏi.

Họ cũng biết và có thể chấp nhận những câu hỏi có khả năng xuất hiện, ví dụ: “Để giúp bạn về cam kết bảo hiểm, tôi cần phải hỏi bạn về xe hơi, sức khỏe của bạn và hoàn cảnh dẫn đến đến tai nạn ”.

Trong hầu hết các trường hợp, sự tương tác giữa người hỏi và người trả lời sẽ trơn tru hơn nếu có một số cấu trúc sẵn để trao đổi.


       4. Tận dụng sự im lặng

Tận dụng sự im lặng là một cách mạnh mẽ để đưa ra các câu hỏi.

Như với các tương tác giữa các cá nhân khác tạm dừng trong bài phát biểu có thể giúp nhấn mạnh một vài điểm và cho tất cả các bên một vài phút để sắp xếp suy nghĩ của họ trước khi tiếp tục.

Tạm dừng ít nhất ba giây trước mỗi câu hỏi có thể giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của những gì sắp được hỏi. Một ba giây tạm dừng ngay sau khi mỗi câu hỏi cũng có thể được xem là hiệu quả; nó có thể ngăn người hỏi trả lời ngay lập tức hỏi một câu hỏi khác và cho người trả lời biết rằng bắt buộc phải đưa ra một câu trả lời.

Tạm dừng lại sau một phản hồi ban đầu có thể khuyến khích người trả lời tiếp tục trả lời chi tiết hơn. Việc ạm dừng dưới ba giây đã được chứng minh là kém hiệu quả.


       5. Khuyến khích sự tham gia

Trong các tình huống tập thể, những người đứng đầu thường muốn thu hút càng nhiều người càng tốt trong một cuộc thảo luận hoặc tranh luận.

Điều này có thể đạt được ít nhất một phần nào đó bằng cách đặt câu hỏi cho từng thành viên trong nhóm.

Một cách mà lợi ích của kỹ thuật này có thể được tối đa hóa là chuyển hướng câu hỏi từ một thành viên năng động của nhóm đến một người ít hoạt động hơn hoặc ít có khuynh hướng trả lời mà không có cơ hội trực tiếp. Nên cẩn thận trong những tình huống có thể xảy ra, ví như tồn tại một số người thấy việc phát biểu trong các tình huống tập thể rất căng thẳng và có thể dễ dàng cảm thấy khó chịu, xấu hổ hoặc lúng túng.

Khuyến khích nhưng không ép buộc các thành viên của nhóm tham gia.


Người dịch: Lệ Hằng

Premium IELTS sale còn 1.990.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: skillsyouneed.com

October 30, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019